HIV có thể lây nhiễm qua nước uống và đồ ăn hay không?

HIV có thể lây nhiễm qua nước uống và đồ ăn hay không? Đây là câu hỏi mà BSN nhận được rất nhiều từ quý độc giả, với mong muốn tìm được lời giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu thực hư thông tin này qua bài viết sau.

SỰ THẬT ĐẰNG SAU TIN ĐỒN PEPSI CHỨA HIV

Cảnh báo về các sản phẩm Pepsi bị nhiễm HIV đã bắt đầu lây lan trên Internet và qua điện thoại di động vào tháng 7 năm 2011 (với sự hồi sinh vào tháng 9 năm 2012) và nó cũng được lặp lại trong những tin đồn liên tục về Mango Frooti, một loại đồ uống phổ biến ở Ấn Độ.

Tháng 7 năm 2011, một cảnh báo gây chấn động về việc các sản phẩm Pepsi bị nhiễm HIV bắt đầu xuất hiện và lan truyền trên Internet với tốc độ chóng mặt. Tin đồn tiếp tục dấy lên gây hoang mang cộng đồng mạng khi xuất hiện một lần nữa vào tháng 9 năm 2012, thông qua tin nhắn điện thoại di động và Internet. Thêm vào đó, Mango Frooti, một loại đồ uống phổ biến ở Ấn Độ, cũng bị tẩy chay vì những tin đồn tương tự.

Một nguồn tin cho biết:  “Tôi nghe nói rằng một công nhân nhiễm HIV tại nhà máy Pepsi đã tiêm máu của họ vào sản phẩm trong quá trình sản xuất. Điều này có thật không? Tại sao họ vẫn tiếp tục bán sản phẩm này nhỉ? Đã có khuyến cáo đưa ra rằng chúng ta không nên sử dụng sản phẩm của Pepsi nữa.”

Đoạn tin nhắn kèm hình ảnh với nội dung: “Đây là người đàn ông bị nhiễm HIV đã tiêm máu của mình vào Pepsi.” hay cảnh báo “Trong vài tuần tới đừng sử dụng các sản phẩm của Pepsi, vì một người công nhân đã cho máu bị nhiễm HIV (AIDS) của mình vào sản phẩm. Sky News (một trong những kênh truyền hình tin tức nổi tiếng nhất thế giới) đã đưa tin này, hãy chuyển tiếp tin nhắn đến những người bạn yêu thương.” gây hoang mang.

Một tin đồn tương tự với tựa đề “Thông báo quan trọng từ Cảnh sát Thành phố tới mọi công dân của Vương quốc Anh”

Frooti cũng bị dính tin đồn tương tự

Vậy đâu là sự thật đằng sau những tin đồn thất thiệt đó?

HIV là tên một loại virus có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), một tình trạng khiến cơ thể mất sức đề kháng với các vi sinh vật gây bệnh và không gây bệnh. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể vật chủ bị suy yếu, cơ thể con người dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây bệnh gây nên, dễ phát triển ung thư và đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

Về vấn đề nêu trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) nhấn mạnh:

“Không có sự cố nào về việc thức ăn bị nhiễm máu hoặc tinh dịch bị nhiễm HIV được báo cáo cho CDC. Hơn nữa, HIV không sống lâu bên ngoài cơ thể. Ngay cả khi một lượng nhỏ máu hoặc tinh dịch bị nhiễm HIV đã được cơ thể tiêu thụ, thì việc tiếp xúc với không khí, nhiệt từ nấu ăn, và axit dạ dày sẽ phá huỷ virus. Do đó, không có nguy cơ lây nhiễm HIV từ ăn uống, kể cả trong gia vị.”

Ngoài ra, trừ những điều kiện phòng thí nghiệm , HIV không thể tái sản xuất ra ngoài sinh vật sống; nó không lây lan hoặc duy trì sự truyền nhiễm bên ngoài vật chủ của nó. Do đó, khi máu nhiễm virus HIV được trộn lẫn vào thực phẩm hoặc đồ uống, vi rút sẽ không tồn tại hoặc sẽ tự nhân bản để duy trì sự sống.

Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm gặp, cho đến nay không có sự nhiễm trùng nào được báo cáo là do tiếp xúc với, hoặc ăn phải một sản phẩm thực phẩm hoặc nước giải khát chứa HIV.

(Theo snopes.com)

BSN dịch

Bình luận
0

Bình luận