Học sinh kiếm điểm 5 với đề Địa lý 2015 không khó

| Tin tức | Tag:

Học sinh kiếm điểm 5 với đề Địa lý 2015 không khó: Sáng 3/7, tại điểm thi Đại học Thuỷ lợi (Hà Nội), sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng. Phần đông em cho rằng đề thi không khó và có tính phân loại cao, phù hợp cho cả mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đề Địa ngoài câu hỏi về biểu đồ đòi hỏi sự cẩn thận của người làm còn những phần khác thiên về lý thuyết nhiều hơn

Học sinh kiếm điểm 5 với đề Địa lý 2015 không khó

Đề thi gồm 4 câu liên quan đến các vấn đề địa lý tự nhiên, sông ngòi, khí hậu, biển đảo của Việt Nam. Trong đó câu số 4 hỏi về cách khai thác tài nguyên kinh tế biển và việc khai thác tài nguyên biển đảo có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước như thế nào. Chủ đề biển đảo này đã được nhiều thí sinh dự đoán sẽ có mặt trong đề.

Theo Hoàng Minh Tú, THPT Phan Huy Chú, các dạng bài trong đề quen thuộc với học sinh và mức độ khó dễ tương đương với đề thi minh họa đã được Bộ Giáo dục công bố. Câu hỏi khó nhất là thuận lợi của Việt Nam về phát triển kinh tế biển và ý nghĩa của việc khai thác kinh tế biển đảo với bảo vệ chủ quyền đất nước. Tú cho rằng, việc khai thác này có ý nghĩa quan trọng, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển khi khai thác khoáng sản, thuỷ hải sản, du lịch. Sau 2 giờ làm bài, Tú đã hoàn thành bài thi thứ hai trong khối thi C và dự tính được ít nhất 6-7 điểm.

Nhận xét về đề Địa 2015

Một số thí sinh thi Địa lý để lấy điểm xét tốt nghiệp cho rằng, đề chính thức không khó hơn đề minh họa, nhưng quá dài. “Chỉ có 50% kiến thức cơ bản trong đề này”, Nguyễn Mỹ Linh (THPT chuyên Biên Hoà, Hà Nam) nói. Thí sinh thi khối D này cho biết, vì Địa chỉ là môn điều kiện nên em làm để đủ tốt nghiệp.

Thí sinh Tạ Bình Dương (THPT Quang Trung, Hà Nội) cho rằng đề thi năm nay khá dễ với học sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT như em. Bản thân Dương không bị căng thẳng quá nhiều khi bước vào làm bài thi dù ôn tập không nhiều. Các dạng câu hỏi hôm nay, theo Dương khá quen thuộc với học sinh.

“Phần lý thuyết khá dễ. Câu bài tập sử dụng Atlat xác định các tỉnh giáp ranh với Trung Quốc khá hấp dẫn và gây hứng thú cho em”, Dương nói và cho biết đã hoàn thành khá tốt bài thi, hy vọng được từ 6,5 điểm trở lên.

Trưa 3/7, Đà Nẵng tiếp tục nắng gắt khiến nhiều thí sinh mệt mỏi rời phòng thi sau khi kết thúc môn Địa lý. Tại điểm thi trường THPT Trần Phú, ngay khi tốp thí sinh đầu tiên ra ngoài, nhiều phụ huynh đã xúm lại hỏi han. Khi nghe các em nhận định đề “dễ thở”, nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm.

“Đề thi năm nay vừa sức, chỉ cần học kỹ kiến thức trong chương trình sách giáo khoa lớp 12 cũng có thể làm được”, thí sinh Đoàn Thị Ngọc Anh (học sinh trường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) nói và cho biết câu 2 và câu 3 trong đề thí sinh rất dễ lấy điểm. “Em chỉ thi để xét tốt nghiệp môn này nên không làm câu vẽ bản đồ”, Anh nói thêm.

Thí sinh Thanh Ba (quê Quảng Nam) cũng cho rằng đề Địa lý năm nay đỡ căng thẳng hơn những năm trước, do chương trình thi 2 trong 1 và không có câu hỏi đánh đố học sinh. “Em vẫn dành hết thời gian để làm bài, chắc chắn được khoảng 70% số điểm”, Ba vui vẻ nói.

Tại Huế, điểm thi trường THPT Quốc học nhiều thí sinh đã rời khỏi hội đồng thi khi vừa hết 2/3 thời gian làm bài. Cầm quyển Atlat trên tay, nữ sinh Phạm Thị Quỳnh Chi (Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Huế) hào hứng cho biết, đề thi không có gì khó đối với những học sinh có sức học trung bình như mình.

“Đề Địa ngoài câu hỏi về biểu đồ đòi hỏi sự cẩn thận của người làm còn những phần khác thiên về lý thuyết nhiều hơn”, Quỳnh Chi nói và cho biết trong đề thi có đề cập đến các giá trị của biển đảo và quần đảo là những phần giúp học sinh có thể liên hệ thực tế.

Thí sinh Nguyễn Thị Yến (trú TP Huế) đánh giá chỉ cần thuộc bài và biết cách triển khai ý là có thể dành được điểm cao môn Địa. “Em thấy phần dựa vào Atlat để xác định những vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung và 8 tỉnh của nước ta có biên giới chung với Trung Quốc là có thể dễ dàng ăn điểm nhất”, Yến nói và tự tin sẽ được trên 7 điểm.

Tại TP HCM, kết thúc môn Địa lý nhiều thí sinh cho biết khá hài lòng vì đề thi năm nay kiến thức nằm trong chương trình học của lớp 12 và Alat địa lý nên có thể làm bài tốt.

Thu Thảo, thí sinh dự thi tại trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp) cho biết đề có 4 câu trong đó 3 câu đầu rất dễ ăn điểm, đặc biệt là câu vẽ biểu đồ. “Thường thì đề thi chỉ cho số liệu sau đó yêu cầu thí sinh phải tự suy luận ra biểu đồ thích hợp, còn với đề này đã chỉ định luôn biểu đồ kết hợp nên nhiều thí sinh tránh được nhầm lần”, Thảo nói và tự tin được 3 điểm tuyệt đối ở câu hỏi này.

Ngoài ra, ở câu 2 thí sinh cũng dễ dàng kiếm điểm tuyệt đối vì được sử dụng Atlat, chỉ cần chỉ ra đúng các tỉnh phía bắc giáp với Trung Quốc và các trung tâm công nghiệp trọng điểm ở miền Trung. Tương tự ở câu 1 kiến thức cũng nằm trong chương trình sách giáo khoa và đã được giáo viên ôn rất kỹ. Với đề thi này Thảo cho biết sẽ được ít nhất 7-8 điểm.

Tương tự, thí sinh Thủy Tiên cho rằng đề Địa lý dễ hơn so với suy nghĩ ban đầu, toàn bộ kiến thức nằm trong chương trình học. Câu hỏi về vùng kinh tế biển đã được dự đoán trước đó nên Tiên làm bài khá tốt. Trong bài làm, Tiên nói rõ việc khai thác các nguồn lợi từ biển không chỉ giúp Việt Nam phát triển kinh tế mà biển đảo còn là hệ thống tiền tiêu bảo vệ chủ quyền của đất nước. Ở những câu hỏi còn lại Tiên cũng làm rất tốt vì đã được ôn tập. Với đề thi này, nữ sinh tự tin được điểm khá trở lên. Chiều 3/7, gần 460.000 thí sinh cả nước sẽ thi môn tự chọn Hóa học với thời gian 90 phút đon xem đáp án Hoá 2015.

Bình luận
0

Bình luận