Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không? cách điều trị hiệu quả

Ngày nay hội chứng ruột kích thích không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ hội chứng ruột kích thích là gì? nguyên nhân nào gây ra hội chứng ruột kích thích và cách điều trị của hội chứng ruột kích thích ra sao? Vậy nên hôm nay BSN muốn các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hội chứng ruột kích thích này nhé! Hội chứng ruột kích thích là gì? Hội chứng ruột...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay hội chứng ruột kích thích không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ hội chứng ruột kích thích là gì? nguyên nhân nào gây ra hội chứng ruột kích thích và cách điều trị của hội chứng ruột kích thích ra sao? Vậy nên hôm nay BSN muốn các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hội chứng ruột kích thích này nhé!

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già. Hội chứng ruột kích thích gây ra đau rút bụng, đau bung, đầy hơi tiêu chảy hoặc táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu nhưng hội chứng này không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích?

Vẫn chưa biết chính xác được các nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên thường gặp 1 số nguyên nhân như:

Thực phẩm: Nhiều người thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng của họ xuất hiện hoặc xấu đi khi họ ăn các loại thực phẩm nhất định. Ví dụ, sữa sô cô la và rượu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người hội chứng ruột kích thích.

Căng thẳng, stress. Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích, có thể thấy các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn hoặc thường xuyên hơn khi bị căng thẳng.

Kích thích tố.tỉ lệ phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích nhiều hơn so với nam giới.  Nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi nội tiết đóng một vai trò trong tình trạng này. Nhiều phụ nữ thấy các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.

Bệnh lý tại đường tiêu hóa:  Đôi khi một căn bệnh, chẳng hạn như là một cơn bệnh cấp tính của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng (viêm dạ dày ruột), có thể gây ra hội chứng ruột kích thích.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích:

Tùy theo mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện triệu chứng khác nhau và các triệu chứng này có thể thay đổi theo thời gian. Một số triệu chứng hay gặp:

Đau bụng hoặc bụng khó chịu, đầy bụng, sình hơi

Thay đổi số lần đi cầu, tính chất phân thay đổi.

Tiêu chảy và táo bón thường xuyên.

Buồn nôn, khó tiêu và có cảm giác có cục vướng ở họng

Đau lưng, mệt mỏi, khó ngủ và đau cơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 60% người có IBS cũng bị rối loạn tâm lý, thường lo lắng hoặc trầm cảm

Cách điều trị hội chứng ruột kích thích:

– Thay đổi chế độ ăn

Ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ xung chất xơ và vitamin

Uống nhiều nước

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá

– Thay đổi chế độ sinh hoạt:

Giải tỏa căng thẳng, stress

Ngủ đủ giấc

Trấn tĩnh bản thân nhờ ngồi thiền, liệu pháp hình tượng âm nhạc, hít thở sâu hay những phương pháp thư giãn khác

Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao

– Điều trị bằng thuốc:

Men tiêu hóa: Men tiêu hóa là những lợi khuẩn, nó giảm sự sinh sôi của những vi khuẩn có hại trong đường ruột. Có nhiều loại men tiêu hóa, nhưng loại tốt nhất được tìm thấy trong sữa chua – hãy tìm những nhãn dán ghi “men sống”.

Thuốc trị tiêu chảy : bạn có thể lựa chọn thuốc điều trị tiêu chảy phổ biến (như là Imodium hay Lomotil) giúp giảm nhu động ruột. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là gây táo bón, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị

Thuốc trị táo bón: tùy thuộc loại thuốc sẽ có công dụng khác nhau ví dụ như thuốc nhuận trường có tác dụng làm mềm phân để dễ tống xuất ra ngoài, thuốc nhuận trường kích thích để tăng nhu động giúp dễ tống xuất phân  nhưng bạn không nên lạm dụng thuốc thường xuyên.

Thuốc chống trầm cảm và co thắt : Thuốc chống trầm cảm đóng vai trò chất dẫn truyền hóa học đến hệ tiêu hóa và làm giảm cơn đau, co thắt. Tuy nhiên loại này nhiều tác dụng phụ nên thận trọng và dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây chỉ là 1 số kiến thức cơ bản về hội chứng ruột kích thích. Nhưng qua bài viết này BSN mong rằng các bạn đã có hiểu biết một cách rõ nét hơn về hội chứng này nhé!

BSN

Ngày 11/10 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: . . . .