Hỏi về cách tính điểm thi tốt nghiệp & xét tuyển đại học năm 2015?

| Tin tức | Tag:

Hỏi về cách tính điểm thi tốt nghiệp & xét tuyển đại học năm 2015? Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2015 được căn cứ vào điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Thí sinh chỉ cần nhập điểm thi vào các ô tương ứng cùng với các điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, chương trình sẽ tính ra điểm xét tốt nghiệp (Công thức tính cụ thể được cho ở phía dưới).

Hỏi về cách tính điểm thi tốt nghiệp năm 2015?

Theo quy chế thi THPT Quốc gia 2015, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Riêng thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở GD-ĐT xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

1/ Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015

Hình ảnh Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT QG và đại học năm 2015 số 1
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp 2015

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.Điểm xét tốt nghiệp THPT được căn cứ vào điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp thì ĐXTN phải từ 5 điểm trở lên thì các bạn mới đỗ tốt nghiệp. Trong trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

Năm 2015 có 4 môn thi xét tốt nghiệp bao gồm: 3 môn thi bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ). Trong đó có 1 môn thi tự chọn trong số các môn (Sinh, Hóa, Sử, Địa, Lý)

Các trường đại học bối rối tính điểm sàn, điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2015

Không chỉ có 13 khối thi truyền thống như trước, năm nay có hơn 100 khối thi mới nên việc xác định điểm sàn cho các trường đại học có khả năng sẽ rối ren. Ông Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông, Đại học Công nghệ TP HCM – cho biết, ngoài các khối thi như các năm trước, trường có thêm 8 khối thi mới để thí sinh thêm quyền lựa chọn khi xét tuyển. Tuy nhiên, việc xác định điểm sàn sẽ vất vả hơn.

“Đến nay, chúng tôi chưa biết nên làm như thế nào bởi có quá nhiều khối thi và chờ ý kiến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự kiến, trường sẽ xác định điểm sàn của từng khối thi”, ông Quốc Anh nói.

Tại Đại học Cần Thơ, để chuẩn bị cho việc xét tuyển, Hiệu phó Đỗ Văn Xê đã công bố 10 nguyên tắc khi nộp hồ sơ. Theo đó, trường chỉ xét tuyển một đợt từ kết quả thi THPT quốc gia do cụm đơn vị chủ trì. Thí sinh dùng phiếu điểm số một để chọn 4 ngành theo thứ tự ưu tiên. Còn việc xác định mức điểm nộp hồ sơ xét tuyển của từng khối thi thì trường này chưa đề cập đến. “Năm nay có quá nhiều khối thi mới, tôi cũng không hiểu Bộ Giáo dục sẽ dùng cách nào để xác định điểm sàn cho trọn vẹn đôi đường”, ông Xê nói.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho hay đã giải đáp qua điện thoại cho hàng chục thí sinh về điểm chuẩn. Trường có hơn 10 khối thi mới để xét tuyển. “Năm nay, các em được chọn khối thi mới nên cách tính điểm sàn rất được quan tâm. Làm thế nào để hợp quy chế nhưng không để thí sinh thiệt thòi là bài toán nan giải”, ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo của trường – cho biết.

Ông Sơn cho rằng, việc xác định điểm sàn sẽ không còn phụ thuộc vào khối thi truyền thống mà dựa vào cấu trúc về điểm của các môn. “Bộ nên chia điểm sàn thành 2 nhóm tự nhiên và xã hội để tiện cho các trường. Điểm sàn năm nay 15 là hợp lý”, ông Sơn nói.

Đại học Nông lâm TP HCM đã lường trước việc phức tạp trong cách tính điểm sàn nên chỉ xét các khối thi truyền thống chứ không có tổ hợp môn mới. 30 ngành và 54 chuyên ngành của trường sẽ xét tuyển 4 khối A, A1, D1, B.

“Chúng tôi chỉ xét một đợt duy nhất. Dự kiến mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ở khối B là 17, các khối còn lại là 16”, ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường này nói.

Ông Nguyễn Quốc Cường – Chuyên viên tuyển sinh của Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục tại TP HCM – cho biết, trong mùa tuyển sinh năm nay có hơn 100 khối thi mới. “Đây là hệ quả của việc Bộ cho phép mỗi ngành trong một trường được xét tuyển tối đa 4 khối thi. Đề thi có môn dễ, khó. Vì thế Bộ nên chia điểm sàn thành 2 loại: khối thi truyền thống và khối thi mới để thí sinh không bị thiệt thòi”, ông Cường nói.

Ông Cường khuyên thí sinh nên căn cứ các tổ hợp xét tuyển vào ngành mà mình yêu thích. Sau đó, lựa chọn 3 môn thi nào có kết quả cao nhất để nộp hồ sơ. Ở nguyện vọng 1, thí sinh có quyền rút hồ sơ để nộp từ trường này qua trường khác. Còn ở 4 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút phiếu điểm trong quá trình xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, năm 2014 Bộ xác định 3 mức điểm sàn. Cả nước có khoảng 650.000 thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm ngoái là 350.000 em.

“Năm nay, thí sinh chỉ tham dự một kỳ thi nên Hội đồng tư vấn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp và tư vấn cho Bộ trưởng mức điểm sàn hợp lý. Thời gian công bố điểm sàn từ ngày 25 đến 30/7. Việc có nhiều tổ hợp môn thi mới cũng được hội đồng xác định khi công bố điểm sàn”, ông Ga nói.

Vì sao không công khai điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia?

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu đã có, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tốt hơn kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đó. Tuy nhiên, kết quả thi tốt nghiệp THPT thấp hơn kỳ thi tốt nghiệp năm trước. Trước sự việc nhiều người lo ngại thí sinh đủ điểm đỗ đại học nhưng trượt tốt nghiệp, ông Trinh khẳng định: “Sẽ không bao giờ có chuyện các cháu trượt tốt nghiệp vào đại học, vì tốt nghiệp là điều kiện cần để làm hồ sơ xét tuyển vào đại học”.

Theo ông Trinh, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cả nước, tỷ lệ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tốt nghiệp ở các địa phương, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp ở các cụm sẽ được công khai. Mỗi thí sinh sẽ có một mật khẩu riêng để truy cập điểm cá nhân. Riêng năm nay, không công khai điểm thi của thí sinh cho xã hội biết. Điểm thi năm nay chỉ công khai tới từng thí sinh.

Tất cả các thí sinh đều biết kết quả của mình nhưng người khác không thể biết điểm cụ thể của từng thí sinh, bởi tính riêng tư của thí sinh là điều quan trọng”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay.

Giải thích lý do, không công khai điểm của thí sinh như mọi năm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điều này có thể ảnh hưởng tới cá nhân thí sinh. Những em điểm cao sẽ rất phấn khởi, nhưng những em điểm thấp, điểm liệt sẽ có mặc cảm. Trong trường hợp nếu thí sinh không truy cập Internet để biết kết quả, cụm thi sẽ gửi giấy báo kết quả thi về địa chỉ các em đăng ký.

Ông Ga cũng cho biết, do tính chất của kỳ thi năm nay khác với mọi năm nên việc công bố cũng sẽ khác. Mọi năm, trường nào thi sẽ công bố điểm của trường đó, còn năm nay với hơn 1 triệu thí sinh, kết quả này sẽ được nhập chung vào dữ liệu của Bộ GD-ĐT.

Nguồn bài viết:

http://www.doisongphapluat.com/giao-duc/tuyen-sinh-du-hoc/cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2015-tu-dong-a100356.html

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/cac-truong-dai-hoc-boi-roi-tinh-diem-san-3250851.html

Bình luận
0

Bình luận