Hướng dẫn bà bầu khi ăn thịt ếch

Hướng dẫn bà bầu khi ăn thịt ếch: Đối với phụ nữ mang thai, khi ăn nhiều thịt ếch có thể bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi,ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Loài ấu...

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn bà bầu khi ăn thịt ếch: Đối với phụ nữ mang thai, khi ăn nhiều thịt ếch có thể bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi,ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Loài ấu trùng này di chuyển đến đâu sẽ tiết dịch gây viêm, hoại tử vùng đó.

Thực đơn cho bà bầu: Lưu ý khi bà bầu ăn thịt ếch

1. Ăn thịt ếch sống

Thịt ếch được xem là món ăn ngon, chứa nhiều chất bổ dưỡng, được người dân một số nước châu Á ưa chuộng trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc. Tại Nhật Bản, món sashimi làm từ ếch tươi rất phổ biến. Thịt ếch được bày sống, không qua chế biến, ướp đá, các loại gia vị và thực khách thưởng thức trực tiếp. Xem thêm : cháo ếch ăn dặm
thit ech blogtamsuvn1
Tuy nhiên, không ít trường hợp khi ăn phải thịt ếch sống mắc phải một số bệnh nguy hiểm thậm chí là nguy cơ tử vong cao.

2. Nấu thịt ếch chưa chín kĩ

Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Loài ấu trùng này di chuyển đến đâu sẽ tiết dịch gây viêm, hoại tử vùng đó. Vì vậy, bệnh nhân sẽ có những cơn đau nhói, thậm chí đau như xé thịt ở các cơ quan tương ứng.

Nếu ấu trùng di chuyển đến da sẽ tạo thành những cục u, khi sờ thấy nhúc nhích dưới da và thay đổi vị trí nhanh chóng, biến mất nhanh; đôi khi sưng phù và đỏ ngứa ở nhiều vùng nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm là dị ứng da.

Nguy hiểm nhất của loại ấu trùng này là có thể chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng… gây đỏ mắt, sưng mắt, xuất huyết trong mắt, nặng hơn là mù mắt. Ngoài ra, nếu chui vào các bộ phận khác như gan, phổi… có thể khiến đau vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng rối loạn tiêu hoá và viêm tuỵ cấp.

thit ech blogtamsuvn2

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên rằng, mọi người cũng nên hạn chế ăn thịt ếch vì loài ếch chủ yếu sinh sống ngoài đồng ruộng, dễ bị lây nhiễm các ký sinh trùng gây bệnh từ môi trường độc hại. Nếu có sử dụng thì phải hết sức chú trọng khi chế biến và phải nấu chín kỹ.

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy khuyến cáo: Thịt ếch rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng; thịt ếch lại ăn lành hơn thịt cóc, nhưng để an toàn, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán, do đó “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”) và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán. Thịt ếch nấu cháo cho trẻ ăn dặm cũng cực kì đủ dinh dưỡng.

3. Mua thịt ếch không rõ nguồn gốc

Tránh mua phải ếch ở những quán hàng rong, không rõ nguồn gốc, có thể nhập khẩu từ các nước khác, không đảm bảo an toàn, chỉ nên mua ở những nguồn đảm bảo.

4. Bà bầu ăn thịt ếch quá nhiều

Đối với bà bầu khi ăn nhiều thịt ếch có thể bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi,ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai.

thit ech blogtamsuvn3

Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mãtiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch…rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi.

Đọc thêm: Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm từ 6-18 tháng tuổi

Ngày 02/07 năm 2020 | Món ngon mỗi ngày | Tag: . . . .