Hướng dẫn thủ tục phúc khảo điểm thi đại học 2015

Hướng dẫn thủ tục phúc khảo điểm thi đại học 2015: Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì dù điểm môn thi có thay đổi 0,25 điểm cũng vẫn được chấp nhận. Nói cách khác là bất kì có sự thay đổi nào về điểm thi thì HĐTS phải công nhận kết quả đó. Dưới đây là quy trình làm đơn phúc khảo điểm thi THPT Quốc Gia 2015:

Hướng dẫn thủ tục phúc khảo điểm thi đại học 2015:

Theo quy định thống nhất của Bộ GD-ĐT, các Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) sẽ nhận đơn xin phúc khảo của TS trong thời hạn 15 ngày kể từ khi chính thức công bố kết quả và phải trả lời trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn. Tất cả những thí sinh thấy điểm bài thi không đúng với thực tế đều được phép làm đơn xin chấm phúc khảo.

Quy định, điều kiện thí sinh được làm đơn phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2015

Theo quy định thống nhất của Bộ GD-ĐT, các Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) sẽ nhận đơn xin phúc khảo của TS trong thời hạn 15 ngày kể từ khi chính thức công bố kết quả và phải trả lời trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn. Tất cả những thí sinh thấy điểm bài thi không đúng với thực tế đều được phép làm đơn xin chấm phúc khảo.

Có thể phúc khảo tất cả môn thi văn hóa, kể cả các môn trắc nghiệm, trừ các môn năng khiếu sẽ không được phúc khảo.

Thời hạn nhận đơn của từng HĐTS có thể khác nhau vì tùy thuộc thời điểm công bố kết quả của từng trường. Vì vậy, ngay sau khi có kết quả thi, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường dự thi để biết thời hạn nhận đơn phúc khảo cụ thể.

Thông thường lệ phí phúc khảo sẽ do từng trường quy định. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm bài thi, HĐTS sẽ hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh. Thí sinh có thể đến trường nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (tránh tình trạng bị thất lạc). Địa chỉ ghi trên bì thư có thể viết như sau: Hội đồng tuyển sinh trường….địa chỉ….

Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì dù điểm môn thi có thay đổi 0,25 điểm cũng vẫn được chấp nhận. Nói cách khác là bất kì có sự thay đổi nào về điểm thi thì HĐTS phải công nhận kết quả đó. Dưới đây là quy trình làm đơn phúc khảo điểm thi THPT Quốc Gia 2015:

1. Thời hạn phúc khảo điểm thi 2015

Sau khi công bố điểm thi, Hội đồng tuyển sinh chỉ nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hoá của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố điểm và phải trả lời đương sự chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo phải nộp lệ phí theo quy định của trường. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm theo quy chế thì Hội đồng tuyển sinh hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh. Không phúc khảo các môn năng khiếu.

2. Tổ chức chấm phúc khảo điểm thi 2015

– Việc tổ chức phúc khảo tiến hành theo từng môn thi dưới sự điều hành trực tiếp của Trưởng ban Phúc khảo. Địa điểm làm việc của Ban Phúc khảo do Chủ tịch HĐTS quy định và cũng được bảo vệ như khu vực chấm thi.

– Trước khi bàn giao bài thi cho Ban Phúc khảo, ban Thư ký HĐTS tiến hành các việc sau đây:

Tra cứu biểu số 3 để từ số báo danh, tìm ra số phách bài thi. Rút bài thi, đối chiếu với danh sách theo dõi thí sinh để kiểm tra đối chiếu số tờ giấy thi. Kiểm tra sơ bộ tình trạng bài thi, đối chiếu những phần thí sinh xin phúc khảo trong bài và trong đơn.

Cộng lại các điểm thành phần, đối chiếu với điểm đã công bố để phát hiện xem có sai sót hoặc xô phách không. Nếu phát có sự bất thường thì lập biên bản báo cáo để Chủ tịch HĐTS quyết định. Tập hợp các bài của một môn vào một túi hoặc nhiều túi, ghi rõ số bài và số tờ của từng bài hiện có trong túi và bàn giao cho Ban Phúc khảo. Việc giao nhận bài giữa Ban Thư ký và Ban Phúc khảo cần theo đúng các thủ tục quy định như khi chấm đợt đầu.

Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến việc phúc khảo phải có ít nhất từ 2 người trở lên. Tuyệt đối giữ bí mật về quan hệ giữa số báo danh và số phách, địa danh bài thi và không được ghép đầu phách. Việc phúc khảo mỗi bài thi do 2 cán bộ chấm thi thực hiện riêng biệt trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực có mầu khác.

– Các bài thi sau khi phúc khảo được Ban Thư ký xử lý như sau:

+ Nếu kết quả 2 lần chấm giống nhau thì giao bài thi cho trưởng ban Phúc khảo quy tròn điểm và ký xác nhận điểm chính thức.

+ Nếu kết quả 2 lần chấm có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho trưởng ban Phúc khảo tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả của 2 trong 3 lần giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức. Nếu kết quả của cả 3 lần chấm lệch nhau thì trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của cả 3 lần chấm làm điểm chính thức. Trưởng ban Phúc khảo quy tròn điểm rồi ký tên xác nhận.

Trong trường hợp phúc khảo bài thi mà thí sinh chuyển từ diện không trúng tuyển thành trúng tuyển (và ngược lại) thì HĐTS phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ phúc khảo (có ghi biên bản) đối với tất cả bài thi của thí sinh có sự điều chỉnh điểm.

Nếu HĐTS trường khẳng định chấm đợt đầu sai tới mức nói trên thì HĐTS trường công bố công khai danh sách cán bộ chấm thi đợt đầu để rút kinh nghiêm hoặch nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo Điều 38 của Quy chế Tuyển sinh.

Điểm phúc khảo sau khi đối thoại giữa 2 cặp chấm và được trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch HĐTS ký duyệt là điểm chính thức của bài thi.

3. Điều chỉnh điểm bài thi

Sau khi công bố điểm thi, nếu phát hiện có sự nhầm lẫn hay sai sót điểm bài thi, Ban Phúc khảo phải xem xét và chỉ điều chỉnh lại điểm bài thi (lên hoặc xuống) trong các trường hợp sau:

– Cộng hoặc ghi điểm vào biên bản chấm thi không chính xác.

– Thất lạc bài thi nay tìm thấy hoặc thiếu bài thi do lỗi của HĐTS trường nay đã được thi bổ sung và chấm xong.

– Điểm phúc khảo đã được trưởng ban Phúc khảo ký xác nhận là điểm chính thức hoặc đã được trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch HĐTS ký duyệt sau khi đối thoại giữa 2 cặp chấm.

Điểm được điều chỉnh do trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch HĐTS quyết định, sau đó báo cáo Bộ GD-ĐT và thông báo cho các Sở GD-ĐT tỉnh, thành phố và thí sinh.

4. Kiểm tra kết quả phúc khảo điểm thi

Sau khi nhận được báo cáo kết quả phúc khảo của HĐTS trường, nếu xét thấy cần thiết, Bộ GD-ĐT thành lập Hội đồng kiểm tra kết quả phúc khảo.

Đối với các trường ĐH, CĐ, Hội đồng kiểm tra của Bộ do Vụ trưởng Vụ Đại học làm Chủ tịch, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học giúp Vụ trưởng theo dõi công tác tuyển sinh làm Phó Chủ tịch và một số thành viên là những cán bộ khoa học có trình độ chuyên môn cao không công tác tại trường có bài thi cần kiểm tra. Hội đồng kiểm tra của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Việc đối thoại giữa Hội đồng kiểm tra phúc khảo với người chấm sơ khảo, phúc khảo do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.

Tin liên quan:

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2015 giảm”

Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Năm nay, điểm thi không công khai. Tất cả thí sinh đều biết kết quả của mình nhưng người khác không thể biết điểm cụ thể của từng thí sinh. Trong ngày công bố điểm thi, trang tra cứu của Bộ GD-ĐT bị tê liệt khoảng 2 giờ đồng hồ. Xung quanh vấn đề kết quả thi và nghẽn mạng tra cứu, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thưa Thứ trưởng, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia, xin ông đánh giá về tình hình điểm thi và phổ điểm của kỳ thi năm nay?

Hiện tại, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng đang thống kê về phổ điểm trên cả nước. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ được chính thức công bố trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định, kết quả thi đại học năm nay tốt hơn so với năm ngoái. Nhưng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 lại giảm so với mọi năm. Điều này do đề thi bao gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% thuộc phần khó, đòi hỏi thí sinh phải có trình độ nhất định mới làm được.

Theo ông, với kết quả thi năm nay, các trường sẽ gặp khó như thế nào?

Với kết quả thi năm nay và đánh giá sơ bộ các trường cho thấy kết quả thi ĐH tốt hơn, phổ điểm phân bố ở khu vực trung bình 5-6 điểm chiếm đa số. Với phổ điểm như vậy các trường ở top giữa sẽ tuyển sinh dễ dàng. Còn các trường top cao tuyển sinh khó hơn vì giảm thí sinh đạt 9-10. Tuy nhiên, theo quy chế, thí sinh biết điểm rồi mới đăng ký vào trường nên khâu tuyển sinh sẽ không gặp khó khăn.

Riêng năm nay, tại sao Bộ GD-ĐT lại tập hợp dữ liệu của tất cả cụm thi mới công bố thay vì để các cụm tự công bố sau khi chấm, thưa ông?

Do tính chất của kỳ thi năm nay khác với mọi năm nên việc công bố cũng sẽ khác. Năm nay, kết quả thi sẽ được nhập chung vào dữ liệu của Bộ GD-ĐT. Chúng tôi thấy, các cụm thi công bố điểm sau khi chấm chưa thực sự cần thiết. Nếu công bố kết quả dữ liệu thô thì thí sinh cũng chưa biết có đỗ tốt nghiệp hay không. Điều này còn phụ thuộc vào Hội đồng xét tốt nghiệp phổ thông và kết quả rèn luyện tại trường.

Mặt khác, sẽ có một số trường sử dụng dữ liệu này để gửi giấy báo cho thí sinh không đăng ký xét tuyển. Vì vậy, Bộ GD-ĐT quyết định quản lý trực tiếp cơ sở dữ liệu thô để đảm bảo an toàn tuyệt đối và bảo mật tuyệt đối trên hệ thống.

Được biết, ngay từ đầu, một số trường đại học đã đề xuất với Bộ GD-ĐT cùng công bố điểm thi nhưng Bộ đã không đồng ý. Thực hư điều này ra sao, thưa ông?

Các trường không đề xuất. Các cụm thi có đề xuất sẽ công bố dữ liệu thi. Nhưng rõ ràng, khác với mọi năm, thí sinh thi vào trường nào thì xét tại trường ấy còn năm nay, thí sinh thi tại cụm thi, các em có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào, không chỉ trường nơi các em thi. Do đó, Bộ GD-ĐT tập hợp lại để công bố cùng lúc.

Vậy, phân công thêm cho 8 trường đại học chủ trì cụm thi được công bố điểm do Bộ GD-ĐT quyết định từ bao giờ, thưa ông?

Ngay từ thời điểm Bộ GD-ĐT nhận cơ sở dữ liệu và nhận thấy với khối lượng dữ liệu đồ sộ như thế nếu chỉ có một đường truyền duy nhất thì không thể chịu tải nổi khi có tới hàng triệu thí sinh và không chỉ thí sinh, còn người nhà truy cập cùng một hệ thống. Do đó, chúng tôi tính toán phân toán nhỏ ra để cắt bớt truy cập…

Tại sao Bộ GD-ĐT không công bố sớm để các trường chuẩn bị tốt hơn, thưa ông?

Khi có dữ liệu đầy đủ, Bộ GD-ĐT mới tính toán được. Dữ liệu Bộ GD-ĐT còn phải rà soát, định dạng, gửi lại về các cụm thể để kiểm tra lại. Do đó cần rất nhiều thời gian, không thể làm ngay được. Sau khi hoàn tất xử lý dữ liệu, chúng tôi cũng phải rà soát xem trường nào đủ khả năng công bố dữ liệu.

Bộ GD-ĐT sẽ rút kinh nghiệm thế nào về việc công bố điểm thi cho thí sinh trong kỳ thi năm tới?

Nếu năm nay chọn 8 máy chủ của các trường cùng máy chủ của Bộ ban đầu chưa đủ sức tải thì năm sau sẽ mở rộng hơn để truy cập được tốt. Tuy nhiên tất cả các cụm thi công bố thì rất khó vì cơ sở hạ tầng ở nhiều địa phương chưa được tốt. Do đó, năm sau, Bộ GD-ĐT sẽ nhân rộng các trường được giao nhiệm vụ cung cấp điểm thi.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin gốc:

http://www.doisongphapluat.com/giao-duc/tuyen-sinh-du-hoc/quy-trinh-phuc-khao-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-2015-a103061.html

 

Bình luận
0

Bình luận