Hướng dẫn tra cứu điểm thi 2015 trên website của Bộ giáo dục

Hướng dẫn tra cứu điểm thi 2015 trên website của Bộ giáo dục:  Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau khi hoàn tất việc chấm thi, chủ tịch hội đồng thi sẽ duyệt kết quả, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu điểm bài thi về Bộ GD-ĐT để quản trị tập trung. Hướng dẫn tra cứu điểm thi 2015 trên website của Bộ giáo dục Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, chủ tịch...

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn tra cứu điểm thi 2015 trên website của Bộ giáo dục:  Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau khi hoàn tất việc chấm thi, chủ tịch hội đồng thi sẽ duyệt kết quả, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu điểm bài thi về Bộ GD-ĐT để quản trị tập trung.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi 2015 trên website của Bộ giáo dục

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH-CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GD-ĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi. Cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT, chậm nhất ngày 20-7, các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Đây là điểm khác so với các năm trước khi mà các sở GD-ĐT, các trường ĐH-CĐ chấm thi xong sẽ tự công bố điểm thi.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua mạng tại địa chỉ:

http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn bằng tài khoản và mật khẩu được cấp khi đã nộp phiếu đăng ký dự thi. Tài khoản này được sử dụng từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ. Truy cập vào địa chỉ trên, thí sinh nhập số chứng minh nhân dân và mật khẩu kèm mã xác nhận để tra cứu dữ liệu. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, thí sinh có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với nơi nộp phiếu đăng ký dự thi hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về thư điện tử ghi trong phiếu đăng ký tới hệ thống.

Tại sao các cụm thi không được phép công bố điểm thi?

Lý giải về việc tại sao không cho các cụm thi công bố, trong khi chính dữ liệu điểm thi là từ các cụm thi đã hoàn chỉnh rồi gửi cho bộ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: Bộ GD-ĐT muốn thống nhất và thông tin công bố được chính xác. Nếu các cụm thi công bố thì sợ sai lệch và hơn nữa các cụm thi công bố sẽ không có đầy đủ thông tin của thí sinh. Ngoài ra, trước lo ngại về việc sẽ xảy ra tình trạng bị nghẽn mạng do có quá nhiều thí sinh, bạn đọc cùng truy cập, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, thí sinh hoàn toàn an tâm vì Viettel đã tính toán và chuẩn bị kỹ hết rồi.

Trong khi đó, trao đổi với Báo SGGP xung quanh vấn đề công bố điểm thi, có hay không việc Viettel được độc quyền điểm thi, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT xác nhận: Không ai được quản lý dữ liệu điểm thi của thí sinh ngoài Bộ GD-ĐT. Lúc đầu thì Viettel có đưa ra thông tin sẽ thu phí dịch vụ cung cấp điểm thi, nhưng sau này thì họ nói là không triển khai. Bộ GD-ĐT không để các cụm thi công bố là sợ ảnh hưởng đến dữ liệu chung và nhằm tránh tình trạng đem dữ liệu điểm thi của thí sinh cho khắp nơi.

Thực tế cho thấy, theo khoản 2, Điều 28 Quy chế thi THPT quốc gia năm 2015 (gọi tắt là Quy chế), quy định: “Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GD-ĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi”.

Rõ ràng, dữ liệu kết quả điểm thi đầu tiên là từ các cụm thi xử lý rồi gửi về Bộ GD-ĐT và trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp lại để công bố. Do đó, bộ không cho các cụm thi công bố với lý do “sợ” không chính xác là điều hoàn toàn không thuyết phục. Hơn nữa nếu dữ liệu điểm thi các cụm thi không chính xác, không đầy đủ thông tin thì tại sao trong Quy chế lại cho các cụm thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh sau khi gửi dữ liệu cho bộ?

Thực tế, nếu Bộ GD-ĐT phân quyền cho các cụm thi công bố kết quả điểm thi THPT quốc gia 2015 không chỉ tránh được chuyện độc quyền mà còn giúp thí sinh nhanh chóng biết kết quả thi tại cụm thi đó và làm thủ tục phúc khảo. Hơn nữa, nếu để các cụm thi công bố điểm thi sẽ tránh được sự cố nghẽn mạng, vì thực tế dữ liệu thí sinh cả nước hiện lên đến 1,2 triệu.

Nguồn: http://vovgiaothong.vn/

Ngày 15/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: