Khi nào có điểm chuẩn đại học 2015?

Khi nào có điểm chuẩn đại học 2015? Dự kiến trong thời gian từ 20/7 - 31/7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển. Đây là ngưỡng tương đối, phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi từng năm. Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ xác định căn cứ vào chất lượng và số lượng thí sinh đã...

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào có điểm chuẩn đại học 2015? Dự kiến trong thời gian từ 20/7 – 31/7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển. Đây là ngưỡng tương đối, phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi từng năm. Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ xác định căn cứ vào chất lượng và số lượng thí sinh đã đăng ký xét tuyển sau khi kết thúc 20 ngày đăng ký của đợt xét tuyển. Trong 20 ngày của đợt xét tuyển thí sinh có thể rút hồ sơ để nộp sang trường khác. Tuy nhiên, các thí sinh cần biết quy định về cách thức rút hồ sơ để nộp sang trường khác là tùy thuộc vào từng trường, nhưng phần lớn các trường sẽ yêu cầu các em đến trường để rút hồ sơ. Sau khi rút hồ sơ, em điền lại nguyện vọng ở Giấy đăng ký xét tuyển và sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi đã rút ra để nộp sang trường khác. Và khi đó, hồ sơ của thí sinh ở trường mới vẫn được coi là hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I giống như những hồ sơ đã nộp trước đó.

Khi nào có điểm chuẩn đại học 2015?

Sắp đến thời điểm thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Vậy các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trước hay sau khi thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển? Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trước mỗi đợt xét tuyển, các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm xét tuyển (điểm chuẩn). Thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển khi có điểm thi không nhỏ hơn điểm xét tuyển.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm xét tuyển phải không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển của đợt xét tuyển trước.  Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ xác định căn cứ vào chất lượng và số lượng thí sinh đã đăng ký xét tuyển sau khi kết thúc 20 ngày đăng ký của đợt xét tuyển. Trong 20 ngày của đợt xét tuyển thí sinh có thể rút hồ sơ để nộp sang trường khác.

Tuy nhiên, các thí sinh cần biết quy định về cách thức rút hồ sơ để nộp sang trường khác là tùy thuộc vào từng trường, nhưng phần lớn các trường sẽ yêu cầu các em đến trường để rút hồ sơ. Sau khi rút hồ sơ, em điền lại nguyện vọng ở Giấy đăng ký xét tuyển và sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi đã rút ra để nộp sang trường khác. Và khi đó, hồ sơ của thí sinh ở trường mới vẫn được coi là hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I giống như những hồ sơ đã nộp trước đó.

Trường đại học lúng túng khi xét tuyển

Ngày 1/8, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu xét tuyển nguyện vọng một nhưng đến nay vẫn chưa hình dung phần mềm của Bộ Giáo dục sẽ hỗ trợ như thế nào. Trong khi đó phổ điểm ít có sự phân hóa, lại có gần 200 trường xét tuyển bằng học bạ THPT.Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, những năm trước, thí sinh nộp hồ sơ vào các trường rồi mới thi tuyển. Do đó, cách tính điểm chuẩn, phân bổ chỉ tiêu, xét tuyển đều được các trường chủ động làm. Xem hướng dẫn làm thủ tục phúc khảo điểm thi năm 2015

Năm nay, sử dụng phần mềm xét tuyển chung của Bộ nên mọi thứ mới mẻ. Các trường chỉ biết phần mềm qua tập huấn chứ chưa chạy thử“, ông Sơn nói và cho biết thêm những trường tốp trên và giữa sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi tỷ lệ ảo. Tuy nhiên, lượng ảo sẽ tập trung vào 200 trường xét tuyển bằng học bạ. “Rất nhiều em tham dự kỳ thi THPT quốc gia nhưng vẫn xét tuyển đại học bằng học bạ. Nhưng dữ liệu tuyển sinh bằng học bạ không được đưa vào phần mềm tuyển sinh chung của Bộ. Do đó, sẽ có nhiều thí sinh trúng tuyển bằng cả 2 phương thức nên tỷ lệ ảo sẽ rất lớn”, ông Sơn nói.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông, Đại học Công nghệ TP HCM Nguyễn Quốc Anh cho rằng, việc xét tuyển năm nay giống như người mù đi trong đêm. Những năm trước, đại học này có khoảng 14.000 thí sinh dự thi. Chấm xong, trường thu được dữ liệu khoảng 6.000 em có tổng điểm 3 môn trên điểm sàn của Bộ. Chỉ cần tính điểm chuẩn, trường tuyển 60% chỉ tiêu. Nhưng năm nay trường mới có hơn 500 hồ sơ xét tuyển bằng học bạ.

“Chúng tôi rất lo lắng. Chỉ tiêu của trường năm nay là 5.100. Chắc chắn trường sẽ xét hết 4 đợt cho đến khi đủ chỉ tiêu”, ông Quốc Anh nói. Đại học Nông lâm TP HCM sẽ xét tuyển 30 ngành và 54 chuyên ngành bằng 4 khối A, A1, B, D1. “Phổ điểm năm nay không có sự phân hóa nên nhiều thí sinh sẽ trúng tuyển bằng một mức điểm. Trường dự định đưa tiêu chí phụ để phân loại thí sinh nhưng Bộ không cho nên chưa biết làm như thế nào”, ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo nói.

Dự kiến, điểm chuẩn vào Đại học Nông lâm TP HCM sẽ tăng hơn năm trước 2 điểm.

Các khối A, A1, D sẽ lấy ở mức 20 điểm và khối B là 22 điểm. Trường chỉ xét nguyện vọng một chứ không xét nguyện vọng bổ sung. Điều trường này băn khoăn là không biết sử dụng phần mềm nào. “Năm nay, Bộ yêu cầu tất cả trường phải xét tuyển theo phần mềm chung. Nó mới mẻ nên chưa biết hiệu quả ra sao. Trong khi đó, hơn 10 năm qua phần mềm xét tuyển của trường chạy rất ổn định và không có sai sót”, ông Lý cho biết.

Ông Lý cũng lo lắng khi rút hồ sơ các trường có thực hiện đúng quy định là xóa dữ liệu của thí sinh đó để trường sau nhập vô hay không. Mỗi thí sinh được xét 4 ngành trong một trường khiến việc xác định thí sinh trúng tuyển từng ngành sẽ rắc rối hơn, đòi hỏi các trường phải tính toán rất kỹ. Để đảm bảo quyền lợi các em, những trường sử dụng phần mềm chung chỉ nhập dữ liệu của thí sinh có giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc và 3 ngày phải cập nhật một lần để tránh sai sót.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM) đã cho thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến trên website. Ông Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, việc này sẽ giúp thí sinh làm quen với công tác xét tuyển và trường đỡ mất thời gian nhập dữ liệu. “Khi thí sinh gửi phiếu điểm qua đường bưu điện, trường mới đẩy thông tin lên phần mềm của Bộ. Tôi chỉ lo phần mềm xét tuyển chạy có ổn định hay không”, ông Hạ nói.

Trong khi đó, Đại học Cần Thơ sẽ xây dựng phần mềm tuyển sinh riêng chứ không dụng phần mềm của Bộ Giáo dục. Hiệu phó Đỗ Văn Xê cho biết, việc này giúp trường xét tuyển một cách chủ động, không phụ thuộc vào dữ liệu chung. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tuyến rồi gửi bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng đường bưu điện. “Trường chỉ xét tuyển một đợt từ kết quả thi do các trường đại học chủ trì. Kinh nghiệm cho thấy, chỉ cần trừ đi 20% thí sinh ảo là được”, ông Xê nói.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: ‘Điểm xét tuyển ĐH tốp giữa có thể tăng’

Khi nào Bộ GD-ĐT chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia của thí sinh? Điểm xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có gì biến động?… Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có trao đổi với PV.

Thí sinh tốt nghiệp có thể giảm

Thưa Thứ trưởng, thông tin sơ bộ từ các cụm thi cho thấy điểm thi đã được hoàn tất và gửi về Bộ GD-ĐT. Thứ trưởng có thể khái quát về kết quả điểm đạt được của thí sinh năm nay?

– Ngày 20/7 tất cả các cụm thi đã gửi kết quả thi về Bộ. Trong một vài ngày tới tổ kỹ thuật sẽ xử lý, hoàn tất cơ sở dữ liệu bao gồm kết quả thi và tất cả các thông tin cần thiết khác của thí sinh để chuyển về các sở GDĐT thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Do chưa tổng hợp hết dữ liệu nên chưa nói được chính xác kết quả thi của thí sinh. Tuy nhiên, với cấu trúc đề thi nhằm 2 mục đích như năm nay, có thể nói một cách khái quát điểm thi của thí sinh sẽ thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng cao hơn điểm thi tuyển sinh ĐH năm ngoái.

Mức độ cao thấp thế nào Bộ sẽ công bố sau khi tổng hợp và phân tích dữ liệu.

Nhận định từ các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì, kết quả điểm thi không cao, thậm chí có nhiều bài thi điểm liệt. Thực tế này được nhìn nhận thế nào khi nhiều lãnh đạo cụm thi dự đoán, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ không cao đồng nghĩa nhiều thí sinh trượt tốt nghiệp?

– Hiện nay chưa có số liệu để so sánh kết quả thi của thí sinh ở các cụm thi. Cũng cần nói thêm rằng khác với mọi năm, năm nay học sinh hệ bổ túc văn hóa thi cùng đề thi với học sinh phổ thông. Vì vậy học sinh hệ bổ túc văn hóa gặp ít nhiều khó khăn nhất định.

Những cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì thường có nhiều thí sinh hệ bổ túc văn hóa nên có thể kết quả thi sẽ thấp hơn các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) đặc biệt là các môn tự luận thì ở cụm thi nào cũng có.

Thí sinh bị điểm liệt 1 môn thì đương nhiên trượt tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc không được tham gia xét tuyển ĐH, CĐ. Ngoài điểm liệt, thí sinh còn có thể trượt tốt nghiệp do tổng điểm thi và điểm quá trình học tập không đạt yêu cầu.

Do có những thay đổi trong qui chế thi tốt nghiệp THPT nhằm nâng cao chất lượng như vậy nên tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp năm nay có thể giảm đi ít nhiều so với năm ngoái.

Điểm xét tuyển ĐH tốp giữa có thể tăng

Ngược lại, ở các cụm thi do các trường ĐH chủ trì lại cho bức tranh điểm thi khả quan, thậm chí được nhận định điểm thi đạt cao. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến việc xác định ngưỡng điểm tối thiểu xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ – thưa Thứ trưởng?

Điểm xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ phụ thuộc vào phân bố phổ điểm kết quả thi của thí sinh. Năm nay dự báo kết quả thi của thí sinh sẽ tập trung cao ở vùng điểm 5-6 điểm nhưng vùng điểm cao 9-10 điểm có thể ít.

Do đó điểm xét tuyển vào các trường tốp giữa có thể tăng nhưng những trường tốp trên có thể không thay đổi nhiều so với những năm trước.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh, về phía các trường cũng cần có trách nhiệm phân tích, dự báo kết quả để công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển phù hợp. Các trường có sức hút thí sinh cao mà công bố ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển thấp (để đảm bảo an toàn nguồn tuyển cho trường mình) sẽ khiến nhiều thí sinh nộp hồ sơ rồi phải rút ra, gây khó khăn, vất vả cho thí sinh, đặc biệt đối với những thí sinh ở xa.

Việc công bố ngưỡng xét tuyển phù hợp, một mặt khẳng định được uy tín của nhà trường và mặt khác thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhà trường đối với thí sinh và xã hội.

Đề thi THPT quốc gia năm được các chuyên gia đánh giá đảm bảo mục tiêu “2 trong 1”: vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, so sánh với cấu trúc đề thi tuyển sinh những năm trước – nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay chưa đánh giá đúng năng lực để tuyển chọn vào các trường ĐH. Thứ trưởng đã nhận được những nhận xét tương tự và quan điểm của Thứ trưởng?

– Một đề thi thỏa mãn hoàn toàn các mục đích khác nhau là rất khó thực hiện.

Kỳ thi chung dù được tổ chức dưới bất kỳ hình thức nào cũng chỉ cung cấp được những thông tin chung nhất về trình độ của thí sinh. Vì vậy để tuyển được những thí sinh có năng lực phù hợp, ngoài kết quả kỳ thi chung, các trường còn tổ chức các cuộc sát hạch, phỏng vấn thêm. Năm nay chỉ có một số ít các trường thực hiện việc này.

Trong những năm tới để đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, chắc chắn sẽ có thêm nhiều trường thực hiện sơ tuyển hay kiểm tra thêm năng lực của thí sinh ngoài kết quả kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức chung như năm nay.

Đề thi năm nay có phần cơ bản nên phần lớn những thí sinh khá giỏi có thể làm được phần này. Tuy nhiên có những câu khó mà thí sinh phải thật giỏi mới làm được. Do đó phổ điểm sẽ phân bố nhiều ở vùng trung bình nhưng số thí sinh đạt điểm cao, nhất là điểm tuyệt đối sẽ ít đi.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ

Một điểm mới được đánh giá tạo thuận lợi cho thí sinh là sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thí sinh mới đăng ký xét tuyển. Thứ trưởng có thể định hướng cho thí sinh về công tác xét tuyển mới mẻ này để không bỏ lỡ cơ hội vào trường ĐH mình yêu thích?

Theo kế hoạch thì ngày 1/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên. Thí sinh cần lưu ý, đợt xét tuyển đầu tiên thí sinh chỉ được nộp vào một trường với 4 nguyện vọng vào các ngành khác nhau của trường này.

Trong thời gian xét tuyển đợt 1 thí sinh theo dõi thông tin thống kê của trường để quyết định thay đổi nguyện vọng hay rút hồ sơ để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ngành có thể thực hiện đơn giản nhưng việc rút hồ sơ sẽ bất tiện hơn nhiều nên thí sinh phải cân nhắc việc chọn trường thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Thí sinh đã trúng tuyển vào ngành, trường nào rồi thì không còn được xét tuyển các đợt tiếp theo nên các trường cũng yên tâm với kết quả xét tuyển đợt 1. Các đợt còn lại, thí sinh có thể nộp cùng lúc 3 giấy báo kết quả thi nên số ảo sẽ rất nhiều, cơ hội trúng tuyển của thí sinh vào ngành nghề yêu thích sẽ thấp.

Khi nào Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển để các trường áp dụng? Ngưỡng điểm năm nay có biến động thế nào so với các năm trước, thưa Thứ trưởng?

– Dự kiến trong thời gian từ 20/7 – 31/7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển. Đây là ngưỡng tương đối, phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi từng năm.

Nhiều năm thi “3 chung” điểm sàn ít thay đổi do cấu trúc đề thi chỉ nhằm mục đích phân loại, có độ khó tương đương như nhau. Năm nay đề thi được thiết kế với 2 mục đích, số câu hỏi cơ bản nhiều hơn nên rõ ràng thí sinh thi đại học dễ đạt được điểm cao hơn những năm trước. Mặt khác trước đây khi tổ chức thi “3 chung” thì điểm sàn được cân nhắc để vừa đảm bảo chất lượng lại vừa đảm bảo nguồn tuyển cho tất cả các trường trong cả nước.

Năm nay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào liên quan chủ yếu đến việc xét tuyển và chỉ tiêu của những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Đối với khoảng 200 trường ĐH, CĐ có đề án tự chủ tuyển sinh thì một phần chỉ tiêu dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, một phần dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc phổ thông với ngưỡng đảm bảo chất lượng được xác định trong đề án đã công bố.

Trên cơ sở cân nhắc những yếu tố đó, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển đơn giản nhất, phù hợp nhất để các trường dễ áp dụng chung cho tất cả các tổ hợp xét tuyển của trường mình.

– Cảm ơn Thứ trưởng!

Ngày 09/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . . . .