Khi nào có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2015?

Khi nào có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2015? Bộ giáo dục đã công bố chính thức quy chế tuyển sinh năm 2015, theo đó, có một số mốc thời gian đáng chú ý dành cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Khi nào có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2015? 1/4/2015 đến 30/4/2015 Nộp hồ sơ đăng kí dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Ngày 1,2,3,4 tháng 7/2015 Tổ chức thi THPT Quốc gia 2015....

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2015? Bộ giáo dục đã công bố chính thức quy chế tuyển sinh năm 2015, theo đó, có một số mốc thời gian đáng chú ý dành cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Khi nào có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2015?

Ngay sau khi Bộ giáo dục công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp 2015, bạn có thể tra cứu trực tiếp tại Kênh Tuyển Sinh.

Tóm tắt Quy chế tuyển sinh 2015 mới có rất nhiều điểm thay đổi so với dự thảo công bố trước đó bao gồm:

Thứ Trưởng Nguyễn Vinh Hiển và PGS-TS Trần Văn Nghĩa cục phó cục khảo thí cho biết: “Ngoại ngữ, đề thi vẫn sẽ gồm phần viết và phần trắc nghiệm như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Có cấu trúc tương tự như đề thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và đề thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng năm 2014

Bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 , không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Về cơ bản thời gian các môn thi trắc nghiệm 90; các môn tự luận 180 phút.  Đề thi có 2 mục đích khác nhau nên sẽ đảm bảo độ phân hóa cao.

Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi , nhóm 1 giống các câu hỏi đề thi tốt nghiệp năm 2014 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí đã được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong đề thi Ngữ văn có kiến thức về Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân…);

Cụ thể, đối với đề Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu. Ví dụ đối với đề Sử, sẽ đưa ra sự kiện và yêu cầu phân tích sự kiện đó. Các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh.

Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ tổ chức thi 8 môn

Diễn ra vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7/2015, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Số lượng môn thi với mỗi thí sinh là khác nhau tùy thuộc vào mục đích xét tuyển khác nhau giữa các thí sinh. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại là Hóa, Lý, Sinh, Lịch sử, Địa lý. Đối với thí sinh thi mục đích xét tuyển đại học thì dựa vào yêu cầu của Trường ĐH, CĐ cũng như ngành trong trường này yêu cầu xét tuyển những môn gì thì học sinh sẽ đăng ký số môn thi cho đủ để phù hợp cho việc xét tuyển.

Mỗi thí sinh chỉ có 1 số báo danh duy nhất

Thí sinh dự thi sẽ được lập danh sách theo thứ tự a, b, c,… của tên thí sinh theo từng môn thi để xếp phòng thi. Mỗi thí sinh có một số báo danh duy nhất. Số báo danh của thí sinh gồm phần chữ là mã số của Hội đồng thi và phần số có 06 chữ số được đánh tăng dần, liên tục đến hết số thí sinh của Hội đồng thi, đảm bảo trong Hội đồng thi không có thí sinh trùng số báo danh

Có hai loại cụm thị cho các học sinh có mục đích thi khác nhau, danh sách cụm thi Bộ giáo dục sẽ công bố thời gian sắp tới. Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ: tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh), do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GDĐT; Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GDĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Đối tượng dự thi là người người đã học hết chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi; Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do). Các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi và nộp đầy đủ, đúng thủ tục, đúng thời hạn các giấy tờ và lệ phí đăng ký dự thi theo quy định.

Bên cạnh đó, đối với học sinh đang học THPT thì phải đảm bảo các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học GDTX thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT phải đảm bảo các điều kiện: Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS); Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Dự kiến đăng ký dự thi từ 1/4 và Đăng ký trước ngày 30/4

Học sinh đang học THPT đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12; Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở GDĐT quy định. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi: trước ngày 30/4 hằng năm.Khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị. Hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT được thí sinh hoàn thiện và nộp tại nơi đăng ký dự thi theo quy định trong hướng dẫn hằng năm của Bộ GDĐT.

Quy trình chấm thi THPT Quốc gia 2015 như thế nào?

Công tác chấm thi cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015 hiện đang được tiến hành tại các cụm thi quốc gia và các địa phương trên toàn quốc. Nhiều thí sinh sẽ quan tâm bài thi của mình được chấm theo  quy trình như thế nào?

Theo VTV đưa tin, hôm qua (10/7), tại cụm thi Đại học Thủy Lợi và Đại học Bách khoa Hà Nội, công tác chấm thi đã được diễn ra từ ngày 5.7. Sau khi bài thi được dọc phách, ban chấm thi sẽ chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận mỗi môn. Sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập với sự tham gia của hai cán bộ chấm thi khác nhau tại hai phòng chấm thi riêng biệt. Thành viên ban thư kí hội đồng thi sẽ so sánh kết quả chấm thi của hai cán bộ này, nếu bài thi có điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau, hai cán bộ chấm thi sẽ phải thảo luận để có hướng xử lý theo đúng quy chế.

Đối với bài thi trắc nghiệm, các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh đều phải được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng.

Trong quá trình chấm thi có bộ phận giám sát trực tiếp từ khi mở niêm phong túi cho đến khi kết thúc chấm thi. Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời chắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa thêm, bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất cứ lí do gì. Hiện tại, phổ điểm sau mấy ngày chấm thi dao động từ 5 điểm đến 8 điểm. Dự kiến khoảng một tuần nữa thì công tác chấm thi sẽ hoàn tất.

Ngày 10/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: