Kinh nghiệm luyện thi IELTS để đạt điểm cao

Những kinh nghiệm giúp bạn tự tin trước kỳ thi IELTS: IELTS là một kỳ thi để kiểm tra mức độ thành thạo tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Một bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: Listening (30 phút+10 phút điền đáp án), Nói (11-14 phút với người nước ngoài), Đọc (60 phút), Viết (60 phút). Những thí sinh đăng ký thi IELTS muốn đạt điểm cao cần phải lên kế hoạch luyện...

Có thể bạn quan tâm:

Những kinh nghiệm giúp bạn tự tin trước kỳ thi IELTS: IELTS là một kỳ thi để kiểm tra mức độ thành thạo tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Một bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: Listening (30 phút+10 phút điền đáp án), Nói (11-14 phút với người nước ngoài), Đọc (60 phút), Viết (60 phút). Những thí sinh đăng ký thi IELTS muốn đạt điểm cao cần phải lên kế hoạch luyện thi thật chăm chỉ và chi tiết. Sau đây là một số gợi ý và kinh nghiệm cho các bạn luyện thi IELTS giúp bạn có thể đạt được điểm cao

Bạn phải thường xuyên giành thời gian rèn luyện nghe nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Ở bài thi nghe của IELTS, tốc độ và phát âm của người nói sẽ khác nhau và mức độ khó tăng dần nên bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nghe được nhiều loại giọng..

>> Khoá luyện thi IELTS cấp tốc – Học Online 100% tại Academy.vn

Kinh nghiệm giúp bạn tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS

IELTS là một kỳ thi để kiểm tra mức độ thành thạo tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Một bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: Listening (30 phút+10 phút điền đáp án), Nói (11-14 phút với người nước ngoài), Đọc (60 phút), Viết (60 phút). Những thí sinh đăng ký thi IELTS muốn đạt điểm cao cần phải lên kế hoạch luyện thi thật chăm chỉ và chi tiết. Sau đây là một số gợi ý và kinh nghiệm cho các bạn luyện thi IELTS giúp bạn có thể đạt được điểm cao:

Những kinh nghiệm giúp bạn tự tin trước kỳ thi IELTS

Những kinh nghiệm giúp bạn tự tin trước kỳ thi IELTS

1. Listening IELTS: Bạn phải thường xuyên giành thời gian rèn luyện nghe nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Ở bài thi nghe của IELTS, tốc độ và phát âm của người nói sẽ khác nhau và mức độ khó tăng dần nên bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nghe được nhiều loại giọng, tập trung nghe được các từ khóa để trả lời câu hỏi. Luyện tập một cách cẩn thận từ đầu đến cuối. Đừng để hào hứng đoạn đầu rồi đoạn sau lại vừa nghe vừa làm việc khác.

2. Reading IELTS: Đọc có lẽ là phần khó nhất trong các phần của bài thi IELTS.

3. Bài thi Viết IELTS: Bài viết dựa vào vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn.

4. Bài thi Nói IELTS:

2 tuần trước khi thi có thể coi là thời gian nước rút để ôn tập. Dĩ nhiên ăn ngủ cùng đề Cam or Plus là điều vô cùng hiển nhiên nhưng chưa chắc là đã đủ. Nếu không có phương pháp đúng đắn thì nhiều bạn sẽ cảm thấy hoang mang, thậm chí là stress khi ngày thi gần kề. Bài viết dưới đây của mình sẽ suggest những việc mà bạn cần chuẩn bị trong khoảng thời gian quý báu này.

1/ Tập cách quản lí thời gian Writing IELTS

“Time is your enemy” là câu khẩu hiệu đối với môn viết. Vì thế, nếu muốn win IELTS thì bắt buộc trước đó bạn phải ‘đánh bại” được kẻ thù “cứng cổ” này. Trong 2 tuần cuối cùng trước khi thi, tự luyện tập và set thời gian nghiêm ngặt nhất, tắt hết fb hay máy tính đi mà phải tập viết bằng bút cho giống ở phòng thi. Khi đọc đề thi, bản thân mình thường đọc task 2 trước, cố gắng hình dung ra chút ít về những gì sẽ viết trong task 2 rồi……quay ra làm task 1.

Trong quá trình viết task 1 nếu nghĩ ra ý nào hay hay cho task 2 lập tức take note lại, như thế sẽ tiết kiệm được kha khá time cho brainstorming đó. Lưu ý là task 1 nên học kĩ trước những mẫu câu cơ bản, thậm chí mình còn chơi kiểu” học thuộc văn mẫu” chỉ lắp số liệu đề bài vào thôi để viết được nhiều và nhanh. Cố gắng làm xong task 1 trong khoảng 15 phút, đừng tham số liệu, lựa những cái tiêu biểu mà tả thui nhé.

Nếu 20 phút đã trôi qua mà task 1 chưa viết xong cũng phải bỏ đó chuyển qua task 2 bởi thà task 1 dở dang, task 2 trọn vẹn còn mất điểm ít hơn task 1 tung trời mà task 2 lôm côm. Một lưu ý nữa là cố gắng đạt được yêu cầu đề bài tối thiểu 150 chữ cho task 1 và 250 chữ cho task 2, cũng không cần thiết tỉ mẩn đi đếm từng chữ mà khi tự luyện có thể xác định khoảng bao nhiêu dòng là phù hợp với nét chữ mỗi người.

2/ Tập cách ra quyết định Reading IELTS

Cái này vô cùng cần thiết cho môn reading bởi bạn có 40 câu hỏi trong 60 phút, nghĩa là trung bình có 1 phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Dĩ nhiên các câu hỏi có mức độ khó khác nhau, thế nên sẽ có câu bạn tìm ra đáp án ngay, có câu loay hoay mãi vẫn ko biết nó ở chỗ nào. Với những câu như thế thông thường chúng ta sẽ có 3 phương án xử lí:

3/ Luyện cách tập trung để làm tốt phần listening IELTS

Đến giai đoạn này thì nên bỏ qua hết những kiểu nghe “tắm ngôn ngữ” hay “nghe để nắm ý chính” mà phải luyện cách tập trung cao độ, cố gắng nghe từng từ một. Chỉ có như vậy mới giúp hạn chế lỗi sai số ít/số nhiều hay dạng multiple choices khi mà speaker thường đề cập đến mọi ý trong các lựa chọn. Xem thêm về cách học ngữ pháp tiếng anh. Chú ý kết hợp đọc câu hỏi nhanh, viết câu trả lời đủ bởi nếu không bạn sẽ thấy hoảng sợ khi mọi thứ trôi qua quá nhanh và khi đó không thể bình tĩnh tập trung tìm kiếm đáp án chính xác được. Một cái nữa là cần nâng cao sự nhạy cảm với các từ đồng nghĩa/trái nghĩa bởi đặc biệt với section 2 trở đi, không phải câu hỏi nào keywords cũng sẽ được nhắc đến trong bài nghe mà nó sẽ được paraphrase thành một dạng khác. Khi đó sẽ dễ miss câu đó một cách khá oan uổng bởi không phải bạn không biết từ đó mà vì chưa chuẩn bị tinh thần nghe kịp. Mình vẫn còn nhớ câu đầu tiên section 2 multiple choice  bài thi của mình câu hỏi là “history” trong khi nghe cả 1 đoạn dài mới lựa mãi được cụm “past and future” .

4/ Chuẩn bị tâm lí cho phần thi speaking IELTS

Thực tế mà nói thì trong 2 tuần ngắn ngủi bạn không thể kịp nâng cao trình của mình ở mảng pronunciation nhiều. Tuy nhiên không nên vì thế mà tặc lưỡi buông xuôi bởi còn đến 3 khía cạnh của speaking là fluency, vocabulary and grammar, mà điều thú vị là bạn được điểm cao ở nhóm này hay không phụ thuộc khá rõ vào sự tự tin khi nói. Do đó, để được điểm cao thì cần giải quyết vấn đề mấu chốt trên bằng cách cố gắng tranh thủ thời gian luyện tập thật nhiều, kêu gọi lập nhóm, speak qua skype…, đồng thời đa dạng các đề speaking bởi nếu may mắn bốc được đề đã luyện thì chắc chắn sự tự tin cũng trôi chảy sẽ tăng lên rất nhiều. Một khi đã chuẩn bị kĩ càng rồi thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là mình đã làm hết khả năng để tự tin chinh chiến.

Cuối cùng, nên chịu khó review lại từ vựng và ngữ pháp, đặc biệt với các từ academic, các nhóm từ đồng nghĩa hay những cách diễn đạt hay. Học thêm từ mới cũng được nhưng nếu cảm thấy không thể “tiêu hóa” kịp thì cũng không sao bởi giai đoạn này chủ yếu thiên về ôn tập, củng cố những gì đã biết. Như thế nếu cảm thấy chỗ nào chưa chắc chắn, câu nào không hiểu làm sai thì thoải mái vác lên Hội mềnh để mọi người tư vấn dùm chứ đừng dại ôm khư khư rồi lúc nào cũng trong tình trạng ‘khó ở”. Ngoài ra nên tìm đọc lại các note, ghi chú những tips hay mang theo phòng thân, cũng như cập nhật những xu hướng ra đề gần đây. Công việc phải làm là khá nhiều nên cần phải lên một thời gian biểu khoa học để bảo đảm sức khỏe tốt nhất (có bạn đã bị mất tiếng trước ngày thi speaking ròi đó!).

Ngày 09/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . .