Kỳ thi quốc gia 2015: Giám sát đa chiều & Đảm bảo an ninh

Kỳ thi quốc gia 2015: Giám sát đa chiều & Đảm bảo an ninh.Ngày hôm nay (29/6), lãnh đạo Bộ GD - ĐT tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị tại: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh và một số cụm thi phía Bắc. Công tác chuẩn bị thi của các trường ĐH, địa phương đã hoàn tất. Cơ sở vật chất để đón thí sinh cũng sẵn sàng. Những nơi chúng tôi đến kiểm tra đều đã sẵn sàng nơi ăn, nơi...

Có thể bạn quan tâm:

Kỳ thi quốc gia 2015: Giám sát đa chiều & Đảm bảo an ninh.Ngày hôm nay (29/6), lãnh đạo Bộ GD – ĐT tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị tại: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh và một số cụm thi phía Bắc. Công tác chuẩn bị thi của các trường ĐH, địa phương đã hoàn tất. Cơ sở vật chất để đón thí sinh cũng sẵn sàng. Những nơi chúng tôi đến kiểm tra đều đã sẵn sàng nơi ăn, nơi nghỉ miễn phí cho thí sinh và người nhà, đảm bảo cho sức khỏe thí sinh trong những ngày thi nắng nóng

Tin liên quan: Thứ trưởng Bộ GD nói về đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

Kỳ thi quốc gia 2015: Giám sát đa chiều & Đảm bảo an ninh

Ngày 1/7, kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nhiều đổi mới trong quy chế, cách thức thi sẽ bắt đầu. Đến thời điểm này, các địa phương đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị thi, sẵn sàng đón tiếp các thí sinh và người nhà tới dự thi. Còn với Bộ GD – ĐT, việc công khai đường dây nóng, email của Bộ trưởng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin cũng cho thấy sự quyết tâm của Bộ này vì một kỳ thi thành công.

Giám sát đa chiều

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, nhiều đoàn thanh tra do lãnh đạo Bộ GD – ĐT dẫn đầu, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại các địa phương. Chia sẻ với phóng viên báo Tin Tức, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Công tác chuẩn bị thi của các trường ĐH, địa phương đã hoàn tất. Cơ sở vật chất để đón thí sinh cũng sẵn sàng. Những nơi chúng tôi đến kiểm tra đều đã sẵn sàng nơi ăn, nơi nghỉ miễn phí cho thí sinh và người nhà, đảm bảo cho sức khỏe thí sinh trong những ngày thi nắng nóng. Tại bến xe, đã có sinh viên tình nguyện túc trực để hướng dẫn thí sinh và người nhà. Bên cạnh đó, các cán bộ coi thi, phục vụ kỳ thi đã được ổn định chỗ ở, tinh thần; công tác chấm thi cũng được chuẩn bị xong”.

Xung quanh thông tin lo ngại về tiêu cực có thể xảy ra ở cụm thi địa phương, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã có phối hợp cùng với địa phương đưa ra nhiều giải pháp kép để hạn chế tiêu cực. “Tại các cụm thi địa phương, Bộ GD – ĐT đã bố trí cán bộ các trường ĐH về làm công tác coi thi, phục vụ kỳ thi. Đến nay, đội ngũ này về cơ bản đã ổn định được nơi ở, tinh thần. Trong quá trình thực hiện kỳ thi, Bộ cùng với địa phương cũng sẽ tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất. Một điều nữa, trong quy chế cũng quy định rõ, chính thí sinh cũng là người tham gia giám sát kỳ thi. Bộ GD – ĐT cho phép các em sử dụng một số công cụ (đã được quy định rõ trong quy chế) để ghi lại những tiêu cực. Đồng thời, thí sinh hoàn toàn có thể cung cấp thông tin qua đường dây nóng của Ban chỉ đạo thi. Mỗi cụm thi sẽ có đường dây nóng được công khai trên các trang thông tin của Sở GD -ĐT. Hoặc thí sinh có thể gửi thông tin về email của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT tại địa chỉ: [email protected]”, Thứ trưởng Ga khẳng định.

Đảm bảo an ninh cho kỳ thi quốc gia 2015

Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh là một trong những cụm thi có số lượng thí sinh lớn nhất trong 8 cụm thi ở thành phố, với 24 điểm thi và 26.930 thí sinh đăng ký dự thi. Theo PGS.TS Nguyễn Kim Hồng – Chủ tịch hội đồng thi trường Đại học Sư Phạm TP Hồ Chí Minh, mọi công tác chuẩn bị của nhà trường đã hoàn tất, sẵn sàng đón tiếp thí sinh. Nhà trường cũng đã tập huấn cho hơn 2.400 giám thị và 400 giám khảo là đội ngũ cán bộ chuẩn bị cho kỳ thi này. Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, tại các điểm thi của trường đều có 2 công an thành phố tham gia bảo vệ.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm nay có 14 điểm thi, với 16.617 thí sinh tham gia dự thi. Thầy Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch hội đồng thi của trường cho biết, mọi công tác về phòng thi và cơ sở vật chất đã được chuẩn bị đầy đủ. Cán bộ đội ngũ giám thị và chấm thi đã được tập huấn, phổ biến về quy chế thi. “Năm nay, công tác giám giát, kỷ luật phòng thi được tăng cường hơn, như mọi năm, một hội đồng thi chỉ có ba giám sát. Còn năm nay cứ 10 phòng thi sẽ có 1 giám sát. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với lực lượng Công an thành phố để đảm bảo an ninh trật tự phòng thi”, thầy Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Tại Hà Nội, trong kỳ thi năm nay, Sở GD – ĐT Hà Nội chủ trì 1 cụm thi với 27 điểm thi, phục vụ cho hơn 11.000 thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các trường đại học trên địa bàn tổ chức 9 cụm thi liên tỉnh dành cho các thí sinh dự thi với mục đích lấy kết quả thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học. Theo Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Hà Nội đã bố trí lực lượng công an, an ninh cả trong và ngoài khu vực thi. “Sẽ có sự bảo vệ chắc chắn của công an các quận, huyện, phối hợp với lực lượng an ninh địa phương để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc”, ông Đại cho biết.

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức về nơi ăn, chỗ trọ miễn phí từ địa phương, nhưng ghi nhận từ Bộ GD -ĐT, từ địa phương, thì những thông tin này đều được cập nhật tại bến xe, cổng các ĐH, cụm thi, đường dây nóng để người nhà và thí sinh liên hệ. “Kỳ thi năm nay đã giảm áp lực rất nhiều về vật chất, khi từ 4 kỳ thi giảm xuống còn 1 kỳ thi. Vì vậy, vấn để chỉ còn là sự ổn định tinh thần cho các thí sinh. Các em hãy thật thoải mái để làm bài thi tốt”, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Sự kiện liên quan: Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp 2015, Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2015 , Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Địa năm 2015 , gợi ý giải đề thi tốt nghiệp 2015, đề thi tốt nghiệp môn toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lý 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Anh năm 2015

Ngày 26/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: