Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Những lỗi khiến bạn bị trừ điểm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Những lỗi khiến bạn bị trừ điểm và đình chỉ thi. Trường hợp bị cho điểm 0 là những bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; một môn thi có hai bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; và những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Những lỗi khiến...

Có thể bạn quan tâm:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Những lỗi khiến bạn bị trừ điểm và đình chỉ thi. Trường hợp bị cho điểm 0 là những bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; một môn thi có hai bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; và những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Những lỗi khiến bạn bị trừ điểm và đình chỉ thi

Theo quy định mới, thí sinh bị kỷ luật ở mức đình chỉ thi sẽ không được dự thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 Tin tức báo Vnexpess đăng tải,  theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

Khiển trách nếu phạm lỗi một lần

Kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập.
Thí sinh sẽ bị cảnh cáo nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Những trường hợp bị đình chỉ thi

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.
Cán bộ coi thi trong phòng thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng Ban Coi thi quyết định.
Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2 phần 3 thời gian làm bài môn đó.

Trừ 50% điểm nếu bị đánh dấu bài

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Còn thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó.

Bài thi được điểm 0

Trường hợp bị cho điểm 0 là những bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; một môn thi có hai bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; và những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Giả mạo hồ sơ sẽ bị tước quyền vào học

Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp; có bằng chứng về vi phạm quy chế thi.
Sự kiện liên quan: Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp 2015, Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2015 , Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Địa năm 2015 , gợi ý giải đề thi tốt nghiệp 2015, đề thi tốt nghiệp môn toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lý 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Anh năm 2015
Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ xử lý kỷ luật.
Trước đó, Trao đổi với Chất lượng Việt Nam ngày 27/6, Đại diện Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy định mới, thí sinh bị kỷ luật ở mức đình chỉ thi sẽ không được dự thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
Điều này đồng nghĩa với việc, kể cả thí sinh có làm bài tốt và không vi phạm 4 môn thi để xét tốt nghiệp, nhưng môn tiếp theo mà vi phạm vị đình chỉ thi, thì coi như tất cả các bài làm đều vô nghĩa.
Đây là quy định mới thí sinh cần đặc biệt lưu ý, vì tại quy chế thi THPT quốc gia chưa quy định rõ điều này, chỉ quy định chung là thí sinh bị đình chỉ thi môn nào sẽ bị điểm 0 môn đó. Đồng thời, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cụm thi dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, tổ chức thi tại trường, phải đảm bảo giáo viên không được coi thi và chấm bài thi tự luận của chính học sinh trường phổ thông mình giảng dạy.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả bài thi nếu vi phạm 4 điều sau đây:

Nếu có hai bài thi trở lên bị điểm 0; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài… là những lỗi mà thí sinh sẽ bị hủy bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Bộ GD-ĐT đã có những cảnh báo tới thí sinh về quy định trong phòng thi, nếu thí sinh nào không tuân thủ sẽ chịu những hình thức kỷ luật theo Quy chế thi.

Thí sinh trao đổi bài sẽ bị lập biên bản

Cán bộ coi thi sẽ khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác.

Ngoài ra sẽ cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau:

Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Cán bộ coi thi sẽ đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi. Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2 phần 3 thời gian làm bài môn đó.

Bị cảnh cáo sẽ trừ 50% điểm bài thi

Thí sinh sẽ bị trừ điểm bài thi nếu bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Thí sinh lưu ý sẽ bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó;

Thí sinh sẽ cho điểm 0 (không) bài thi nếu: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; Một môn thi có hai bài thi; Bài thi có chữ viết của hai người trở lên; Những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Tước quyền học 2 năm nếu vi phạm kỷ luật

Thí sinh sẽ bị hủy bài thi nếu: có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không).

Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi.

Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức.

Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Cơ quan quản lý sẽ tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức.

Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ xử lý kỷ luật theo các hình thức đã quy định trên.

 

Ngày 28/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: