Làm gì khi phơi nhiễm với HIV ?

Tỷ lệ nhiễm HIV do phơi nhiễm thấp, tuy nhiên không phải là không có. Vậy phơi nhiễm HIV là gì? cần phải làm gì khi phơi nhiễm? Hãy cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu nhé !! Phơi nhiễm HIV là gì ? Phơi nhiễm HIV được hiểu là tình huống có tiếp xúc với dịch tiết có khả năng mang mầm bệnh HIV. Một tình huống được xem là phơi nhiễm có nguy cơ phải thỏa mãn 2 yếu tố: Dịch tiết có nguy cơ...

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ nhiễm HIV do phơi nhiễm thấp, tuy nhiên không phải là không có. Vậy phơi nhiễm HIV là gì? cần phải làm gì khi phơi nhiễm? Hãy cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu nhé !!

Phơi nhiễm HIV là gì ?

Phơi nhiễm HIV được hiểu là tình huống có tiếp xúc với dịch tiết có khả năng mang mầm bệnh HIV. Một tình huống được xem là phơi nhiễm có nguy cơ phải thỏa mãn 2 yếu tố:

Image result for làm gì khi phơi nhiễm hiv

Trong cuộc sống hàng ngày có hai tình huống phơi nhiễm chủ yếu: thứ nhất là phơi nhiễm tình dục khi quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị vỡ hoặc rách, bị cưỡng dâm; thứ hai là phơi nhiễm qua máu do vết thương đâm phải kim hoặc các vật sắc nhọn vứt ra các khu vực công cộng và có dính máu nhìn thấy được.

Còn đối với phơi nhiễm do nghề nghiệp của nhân viên y tế lại rất đa dạng. Họ phải tiếp xúc với nhiều loại dịch tiết có nguy cơ hơn (dịch ối, dịch não tủy, mủ, dịch màng phổi, dịch màng bụng). Bên cạnh đó họ còn có tần suất tiếp xúc cao hơn qua các thủ thuật như thăm khám, tiêm chích, truyền dịch, chọc hút, phẫu thuật,… nên nguy cơ phơi nhiễm là rất cao.

Phải làm gì khi phơi nhiễm HIV ?

Như chúng ta đã biết, khả năng lây nhiễm HIV qua phơi nhiễm tương đối thấp, tuy nhiên không phải là không thể nhiễm. Vì vậy để đề phòng việc mắc phải HIV, bạn cần phải biết làm gì khi nghi ngờ cơ thể bị phơi nhiễm HIV.

Cách duy nhất để phát hiện có bị nhiễm HIV hay không là xét nghiệm máu. Tuy nhiên đa phần sau khoảng 3 – 6 tháng sau khi tiếp xúc với virus HIV thì mới cho ra kết quả chính xác nhất, do đó nếu nhận thấy mình có khả năng phơi nhiễm HIV cần phải điều trị sớm và đúng phương pháp.

Image result for làm gì khi phơi nhiễm hiv

Người bị phơi nhiễm HIV cần phải dùng thuốc chống phơi nhiễm càng sớm càng tốt. Theo các bác sĩ chuyên khoa khoảng 2 – 6 tiếng sau khi nhận thấy dấu hiệu bị phơi nhiễm là khoảng thời gian tốt nhất để thuốc phát huy tác dụng và thời gian muộn nhất để sử dụng thuốc là trước 72 tiếng kể từ khi có nguy cơ phơi nhiễm. Sau 3 ngày khi bị phơi nhiễm thì thuốc phơi nhiễm sẽ không có tác dụng nếu được sử dụng.

Hiện này những trường hợp phơi nhiễm HIV sẽ được sử dụng thuốc kháng phơi nhiễm ARV. Người bệnh phải sử dụng loại thuốc này trong vòng 1 tháng sau khi bị phơi nhiễm. Sau 1 tháng dùng thuốc, người bị phơi nhiễm sẽ dừng sử dụng thuốc và đợi 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng để xét nghiệm lại. Nếu cho kết quả dương tính với virus HIV cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xây dựng pháp đồ điều trị phù hợp.

Không ít các trường hợp lại không phù hợp và có các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc ARV nên phải sử dụng loại thuốc khác với chi phí đắt hơn nhiều lần. Đối với những người thường xuyên phơi nhiễm HIV như các nhân viên y tế thì thuốc chống phơi nhiễm cũng sẽ không đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

BSN

 

Ngày 17/06 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: .