Làm gì khi trẻ chậm nói?

Làm gì khi trẻ chậm nói? Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Vậy thì cha mẹ cần phải làm gì để giúp trẻ?

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói đôi khi chỉ là do các vấn đề ở vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch, dây thanh âm… Hay bất thường trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Ngoài ra, trẻ ít được quan tâm hoặc đã xảy ra biến cố tâm lí thì cũng dễ tác động đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

– Không đáp ứng với giọng nói hay những âm thanh to khi bé 6 – 8 tuần tuổi.

– Không cười với giọng nói của cha mẹ lúc 2 tháng.

– Không quan tâm đến người và vật xung quanh lúc 3 tháng.

– Không quay đầu theo hướng âm thanh lúc 4 tháng.

– Không cười tự phát lúc 6 tháng.

– Không bập bẹ lúc 8 tháng.

– Không nói được từ đơn lúc bé 2 tuổi.

– Không nói được một câu đơn giản khi bé 3 tuổi.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ chậm nói?

– Khi trẻ có các dấu hiệu như ở trên thì cha mẹ cần cho bé đi khám để kiểm tra khả năng nghe của con, khiếm khuyết về nghe cần phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Hơn nữa đi khám còn giúp phát hiện sớm bất thường của các bộ phận ở vòm họng để có hướng xử lí sớm nhất.

– Tuy nhiên, chậm nói đơn thuần đôi khi chỉ mang tính tạm thời và có thể mất đi nhờ sự trợ giúp của gia đình.

    Cha mẹ cần động viên trẻ nói bằng cử chỉ hoặc âm thanh, dành nhiều thời gian chơi với con, đọc sách và nói chuyện với bé.

    Nên nói đến những vật có trước mặt, hay những điều đang xảy ra. Không ép trẻ phải nói nhưng nhớ đưa ra lời khen khi trẻ tập nói.

    Nên dạy cho trẻ những từ đơn giản, dễ hiểu. Tốt nhất là dạy trẻ nói dựa theo những tình huống xảy ra hàng ngày, tạo nhiều tình huống khác nhau khi nói về một từ nào đó.

    Điều quan trọng là phải tạo môi trường tâm lí thoải mái nhất cho trẻ, trẻ còn nhỏ rất dễ bị stress bởi các tác động tâm lí nên cha mẹ hãy lưu ý nhé.

Cha mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ chậm nói, hãy dành thời gian nhiều cho con và bạn sẽ thấy những tiến triển bất ngờ.

BSN

Bình luận
0

Bình luận