Làm sao để tra cứu điểm thi THPT 2015 khi website của Bộ không truy cập được?

Làm sao để tra cứu điểm thi THPT 2015 khi website của Bộ không truy cập được? Theo thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục, thí sinh có nhiều hình thức để tra cứu kết quả thi THPT quốc gia:

  • Thông qua tài khoản cá nhân của mỗi thí sinh trên hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.
  • Thông qua các giấy báo kết quả thi.
  • Thông qua website của Bộ Giáo dục theo địa chỉ: http://thi.moet.gov.vn


Link tra điểm thi tại đây, trong trường hợp bạn không truy cập được website của Bộ giáo dục:

Bộ Giáo dục không chắc hệ thống tra cứu điểm thi được thông suốt

“Khi thiết kế cổng thông tin tra cứu, chúng tôi đã phải tính toán để bảo đảm việc thông suốt dữ liệu. Tất nhiên để bảo đảm truy cập 24h/7 thì chúng tôi không dám chắc”, Cục trưởng Khảo thí Mai Văn Trinh trả lời VnExpress.

Trong buổi giao ban báo chí ngày 21/7, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh giải thích rõ phương án công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2015.

– Tại sao Bộ lại tập hợp dữ liệu của tất cả cụm thi rồi mới công bố thay vì để các cụm tự công bố sau khi chấm xong?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Do tính chất của kỳ thi năm nay khác với mọi năm nên việc công bố cũng sẽ khác. Mọi năm, trường nào thi sẽ công bố điểm của trường đó, còn năm nay với hơn một triệu thí sinh, kết quả này sẽ được nhập chung vào dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc công bố kết quả thô dữ liệu thì thí sinh cũng chưa biết có đỗ tốt nghiệp hay không, vì còn phụ thuộc vào hội đồng xét tốt nghiệp phổ thông và kết quả rèn luyện tại trường phổ thông. Vì vậy việc các cụm công bố luôn sau khi chấm là chưa thực sự chưa cần thiết.

Mặt khác, công bố dữ liệu thô sẽ có một số trường sử dụng để gửi giấy báo cho thí sinh không đăng ký xét tuyển. Dù Bộ đã có chỉ thị là không được phép làm nhưng họ vẫn gửi khiến một số cháu vùng xa không biết đã làm thủ tục nhập học gây nhiều phức tạp.

Vì vậy Bộ quyết định quản lý trực tiếp cơ sở dữ liệu thô để đảm bảo an toàn tuyệt đối và bảo mật tuyệt đối trên hệ thống, không ai được sửa chữa và chỉ một đầu mối duy nhất phục vụ cho công tác tuyển sinh, xét tốt nghiệp.

– Bộ nói chỉ có Bộ là kênh duy nhất cung cấp điểm thi, tuy nhiên hiện nay nhiều nhà mạng thông báo dịch vụ tra cứu điểm thi với phí 12.000-15.000 đồng mỗi tin nhắn. Bộ nói sao về việc này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Chúng tôi khẳng định việc truy cập cơ sở dữ liệu trên hệ thống của Bộ là hoàn toàn miễn phí. Các đơn vị kết nối với dữ liệu của Bộ đều bình đẳng, không có đơn vị nào được ưu tiên và không có việc Bộ Giáo dục cung cấp dữ liệu điểm thi cho một số đơn vị kinh doanh.

Việc công bố cho xã hội biết về dữ liệu kỳ thi như tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cả nước, tỷ lệ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tốt nghiệp ở các địa phương, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp ở các cụm do đại học chủ trì, tỷ lệ tốt nghiệp do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì…, tất cả điều này sẽ được công khai.

Mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã số báo danh, mật khẩu để biết thông tin của mình. Nếu dữ điểm thi được công khai có thể ảnh hưởng tới cá nhân thí sinh, những em điểm cao sẽ rất phấn khởi, nhưng những em điểm thấp, kết quả bị liệt thì sẽ có mặc cảm nhất định. Nếu thí sinh không truy cập Internet để biết kết quả thì điểm thi sẽ gửi giấy báo kết quả thi về địa chỉ các em đăng ký.

Kết quả tốt nghiệp tại các Sở Giáo dục và Đào tạo và kết quả trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ được công khai cơ sở dữ liệu như năm 2014. Còn kết quả dữ liệu thô thì Bộ thống nhất quản lý, được bảo quản mật trên hệ thống để không ai có thể đụng vào, sửa chữa.

– Dữ liệu điểm thi THPT có phải là bí mật quốc gia?

– Cục trưởng Mai Văn Trinh: Dữ liệu đã công bố thì không còn mật. Hiện tất cả dữ liệu gốc được gửi về Bộ vẫn nằm tại các cụm thi, đó là một kênh lưu trữ. Tất cả đĩa dữ liệu gốc mà các cụm thi gửi về chúng tôi được xây dựng thành tệp cơ sở dữ liệu dùng chung.

Đằng sau việc có được cơ sở dữ liệu, nhìn chung là để hỗ trợ thí sinh nhưng thực tế có những “lộn xộn” khác. Một học sinh năm trước có thể có 17-21 tờ giấy báo trúng tuyển, việc đó không tốt. Năm nay với dữ liệu của hơn một triệu thí sinh thì tính bảo mật là rất quan trọng.

– Bộ nói rằng không công khai vì sợ hiện tượng loạn giấy báo trúng tuyển, nhưng Bộ có thể xử lý nếu phát hiện ra trường nào làm việc này. Công khai dữ liệu điểm thi không chỉ có lợi cho thí sinh mà còn để xã hội giám sát, vậy thì tại sao Bộ lại không công khai?

Cục trưởng Mai Văn Trinh: Bộ hoàn toàn công khai, chỉ là chọn hình thức công khai khác. Tất cả thí sinh đều có thể biết kết quả thi của mình, đó là công khai. Hạn chế việc gửi giấy báo chỉ là một trong các lý do. Chúng ta đang đổi mới giáo dục, tính riêng tư của thí sinh là điều quan trọng. Việc phân tích cặn kẽ kết quả của kỳ thi này, như phổ điểm của các môn, đánh giá chất lượng của các môn Bộ sẽ làm kỹ và công khai để điều chỉnh trở lại quá trình dạy học tại nhà trường.

– Hiện nay một số báo đã xây dựng phần mềm tra cứu để hỗ trợ thí sinh, nhưng Bộ Giáo dục lại quyết định độc quyền công bố, Bộ đã tính đến việc tắc nghẽn mạng khi cùng lúc có quá nhiều người truy cập?

Cục trưởng Mai Văn Trinh: Khi xây dựng chúng tôi thiết kế cổng thông tin tra cứu đã phải tính toán để bảo đảm việc thông suốt dữ liệu. Tất nhiên để bảo đảm truy cập 24h/7, hay 24h/3 (chỉ 3 ngày đầu tiên thí sinh truy cập nhiều) được thông suốt thì chúng tôi không dám chắc. Nhưng sẽ có các giải thuật theo từng gói để đảm bảo các cháu có thể tra cứu được thuận lợi.

Thí sinh tra cứu điểm thi như thế nào?

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục, thí sinh có nhiều hình thức để tra cứu kết quả thi THPT quốc gia:
1. Thông qua tài khoản cá nhân của mỗi thí sinh trên hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.
2. Thông qua các giấy báo kết quả thi.
3. Thông qua website của Bộ Giáo dục theo địa chỉ: http://thi.moet.gov.vn

Bộ Giáo dục độc quyền công bố điểm thi

Năm nay tất cả cụm thi phải gửi kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo, duy nhất Bộ được quyền công bố. Nôn nóng xem điểm, thí sinh đổ dồn truy cập vào website của Bộ khiến trang này bị nghẽn mạng suốt buổi sáng 21/7.

Hiện nay, tất cả cụm thi trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, nhập điểm và gửi dữ liệu kết quả điểm thi về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ngày 16/7, Bộ có công văn gửi các cụm thi yêu cầu không công bố kết quả, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi và Bộ sẽ công bố kết quả sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm.

Đến ngày 17/7, Bộ Giáo dục tiếp tục ra thông báo không cho các cụm công bố điểm thi và thí sinh sẽ biết kết quả theo 3 cách: nhận giấy chứng nhận kết quả tại nơi đăng ký dự thi, tra cứu kết quả thi qua website của Bộ Giáo dục, xem kết quả thi qua các báo điện tử đã đăng ký kết nối với Bộ.

Lý giải cho lệnh cấm nói trên, Bộ Giáo dục cho biết, năm nay kỳ thi hoàn toàn khác với những năm trước nên việc quản lý dữ liệu cũng có thay đổi. Bộ quy về một mối và công bố đồng thời nhằm đảm bảo việc công bố kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện đúng quy định, theo tiến độ dự kiến.

“Nếu cụm thi tự công bố sẽ có sự sai lệch và không đầy đủ thông tin”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói thêm.

Tuy nhiên, ông Đỗ Văn Xê, Hiệu phó Đại học Cần Thơ cho rằng, giải thích này không thỏa đáng. Vì các trường chỉ công bố điểm của thí sinh thi tại cụm thi do mình chủ trì và chấm thì không thể sai lệch. “Nói về độ chính xác thì chúng tôi đảm bảo hơn vì trường giữ hồ sơ liên quan tới điểm: bài thi, phách, phiếu điểm, biên bản chấm thi… Nếu có sự khác nhau về điểm do Bộ Giáo dục công bố với điểm do chúng tôi quản lý thì Bộ phải sửa theo điểm của chúng tôi”, ông Xê nói.

Hiệu trưởng một trường đại học công lập tại TP HCM cũng cho biết, những năm trước, các trường chấm xong, công bố điểm, đều không xảy ra sai sót. “Năm nay, số lượng thí sinh của các cụm thi đều ít hơn năm trước, và không phải lần đầu tiên trường tổ chức thi. Chúng tôi thấy rất khó hiểu với cách làm của Bộ Giáo dục”, vị hiệu trưởng này nói.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin lo ngại việc tập trung dữ liệu về một đầu mối rồi công bố trên website của Bộ Giáo dục sẽ dẫn đến việc nghẽn mạng. “Có hơn một triệu thí sinh dự thi, nếu cùng một lúc có quá nhiều người truy cập thì hệ thống rất dễ bị sập”, một chuyên gia cảnh báo. Bằng chứng là trong suốt buổi sáng 21/7, website của Bộ Giáo dục ở địa chỉ Moet.gov.vn không thể truy cập.

Trước đó năm 2002, lần đầu tiên cả nước thực hiện kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng theo phương thức 3 chung, các trường phải găm giữ và chậm trễ công bố kết quả thi để chờ làm điểm chuẩn chung thì sự cố kỹ thuật xảy ra. Cơn sốt tra cứu điểm đã dẫn đến lưu lượng truy cập Internet tăng vọt ngay sau khi thông tin tra cứu được công bố trên truyền hình. Tại Hà Nội và TP HCM, các nhà cung cấp dịch vụ Internet cho biết số lượng kết nối đã tăng 25-30% so với bình thường.

Số lượng giao dịch tra cứu trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tăng đột biến dẫn đến sự quá tải, từ chối dịch vụ trong suốt thời gian từ 20h ngày 21/8/2002 và đến ngày hôm sau mới được khắc phục. Thí sinh khi tra cứu phải kiên nhẫn và liên tục bấm “refresh” hoặc “reload” lại trang web để chờ đến lượt được phục vụ.

Theo thông báo của Cục Khảo thí, sớm nhất ngày mai Bộ sẽ công bố điểm thi; trước ngày 31/7 sẽ có ngưỡng xét tuyển đầu vào. Và từ 1/8, thí sinh bắt đầu làm hồ sơ xét tuyển vào đại học, cao đẳng đợt đầu tiên.

Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2015:

Theo ông Nghĩa, thống kê sơ bộ cho thấy thí sinh ở các cụm thi do sở Giáo dục chủ trì có kết quả không cao, nhiều bài thi điểm liệt. Điều này cũng dễ hiểu vì ở cụm thi này chỉ gồm những thí sinh có nguyện vọng xét tốt nghiệp, đa số lực học trung bình. Vì vậy những câu khó để phân loại thí sinh không làm được.

Còn ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì, phổ điểm cao hơn. Ngoài xét tốt nghiệp, các thí sinh này còn dùng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học.

Sau khi kết quả thi được công bố, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ Giáo dục sẽ họp để bàn bạc đưa ra mức điểm phù hợp và tư vấn cho Bộ trưởng quyết định. Dựa trên kết quả thực tế của thí sinh, hội đồng có thể đưa ra nguyên tắc chung để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp xét tuyển ba môn khác nhau. Ngưỡng xét tuyển sẽ được công bố trước ngày 31/7 để các trường đại học, cao đẳng làm căn cứ thông báo điều kiện xét tuyển vào các khoa, ngành của trường.

Do đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi khó để phân loại thí sinh, nên phần lớn thí sinh khá giỏi có thể làm hết kiến thức cơ bản. Vì vậy, thí sinh đạt điểm khá có thể nhiều hơn năm trước. Hơn nữa, học sinh biết điểm trước mới làm hồ sơ xét tuyển sẽ giúp các em lựa chọn được trường phù hợp với năng lực của mình.

Ví dụ Học viện Tài chính năm trước nhiều thí sinh sợ thi vào không đỗ nên không dám đăng ký. Vì vậy điểm nguyện vọng 1 của trường có thể không cao. Tuy nhiên, đến nguyện vọng 2, khi các em đã biết điểm thì điểm chuẩn lại tăng lên rất nhiều. “Như vậy, nhận xét ban đầu là có thể điểm chuẩn một số trường tốp giữa sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cụ thể như thế nào còn phải dựa trên phổ điểm chính xác và nguồn tuyển của các trường”, ông Nghĩa nói.

Từ ngày 1/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đợt xét tuyển đầu tiên này, thí sinh cần cân nhắc, lựa chọn cẩn thận vào 4 ngành của một trường, xếp theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh cần theo dõi thông tin thống kê danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường để biết được cơ hội trúng tuyển của mình và quyết định thay đổi nguyện vọng hay rút hồ sơ để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Bình luận
0

Bình luận