LGBT là gì? Tìm hiểu cộng đồng LGBT tại Việt Nam và thế giới

LGBT là gì? Tìm hiểu cộng đồng LGBT tại Việt Nam và thế giới. LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender). LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tình...

Có thể bạn quan tâm:

LGBT là gì? Tìm hiểu cộng đồng LGBT tại Việt Nam và thế giới. LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender). LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tình dục của con người được chia thành 3 loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tình dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tình dục của con người được chia thành 3 loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tình dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Các thuật ngữ thường được nhắc tới có liên quan tới LGBT:

Ngày kỷ niệm LGBT:

Thế giới chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO” (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia). Ngày này được chọn để kỷ niệm sự kiện ngày 17/5/1990

Toà án tối cao ở Mỹ thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới:

Hôm nay, ngày 26/06/2015 được xem là cột mốc dấu đánh dấu sự kiện trọng đại của cộng đồng LGBT tại Mỹ, khi tòa án tối cao nước này đã thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với 4/5 phiếu thuận. Theo đó, các cặp đồng tính nam – nữ trên toàn nước Mỹ có thể đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi. Trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ xử lý phân chia tài sản, con cái như những cặp đôi bình thường khác.

Cộng đồng LGBT Việt Nam:

Nhân sự kiện điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được thông qua, Cộng đồng LGBT Việt Nam cũng bày tỏ sự vui mừng không kém trước thông tin Mỹ thông qua luật hôn nhân đồng giới. Ngày 26/06, Tòa án tối cao quốc gia Mỹ thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Từ nay các cặp đồng tính nam, đồng tính nữ trên toàn nước Mỹ đã trở nên bình đẳng trong việc đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân.

Nhân sự kiện này, một ứng dụng mới mang tên Celebrate Price của Facebook được cộng đồng mạng thế giới chia sẻ. Chỉ cần người dùng truy cập vào trang này, ảnh đại diện của họ sẽ tự động được chèn thêm hình cờ 6 sắc. Fanpage của Nhà Trắng tiên phong trong trào lưu này và sau đó là nhiều trang báo lớn trên thế giới như Buzzfeed, Huffington Post… cũng hưởng ứng nồng nhiệt. Tại Việt Nam, các thành viên trong cộng đồng LGBT đồng loạt chia sẻ niềm vui trước thông tin Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Mọi người nhanh chóng dùng phần mềm Celebrate Price thêm bộ lọc màu 6 sắc vào ảnh đại diện.

11402965-863264300435169-18316-7477-6607
LGBt-8174-1435369859.jpg

Nhiều người thuộc cộng đồng LGBT vui mừng đón nhận thông tin trước Tòa án tối cao Mỹ.

Thông tin khiến rất nhiều người thuộc đồng đồng LGBT ở Mỹ vui mừng khôn xiết. Những cái ôm, nụ hôn trao nhau trong thời khắc tuyệt vời nghe thông tin công bố được chia sẻ rộng rãi. Thông tin nhanh chóng được cộng đồng LGBT Việt Nam đón nhận và gửi lời chúc mừng.Tất cả đều bày tỏ sự xúc động, ủng hộ quyết định này.

Phong trào đổi avatar sang màu cờ lục sắc bằng một ứng dụng mới mang tên Celebrate Price của Facebook nhanh chóng lan truyền để mọi người cùng hưởng ứng sự việc. Chỉ cần click vào trang này avatar của bạn sẽ tự động được thêm vào một bộ lọc “lục sắc” ngay lập tức.

Đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng đã đổi avatar sang phong cách cờ lục sắc.

Đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đổi avatar sang phong cách cờ lục sắc để ủng hộ người đồng tính.

Mỹ: Chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên cả nước:

Hôm qua, ngày 26/06, tòa án tối cao quốc gia Mỹ thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4, Toà án tối cao Mỹ ngày 26/6 đã thông qua luật hôn nhân đồng giới, đánh dấu một sự thay đổi lớn không chỉ ở nước này mà còn trên toàn thế giới về quan điểm tình yêu đồng tính.

Thông tin khiến rất nhiều người thuộc đồng đồng LGBT ở Mỹ vui mừng khôn xiết. Những cái ôm, nụ hôn trao nhau trong thời khắc tuyệt vời nghe thông tin công bố được chia sẻ rộng rãi.

Hình ảnh Mỹ: Chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên cả nước số 1
Một thanh niên ở Washington giương cao lá cờ sáu sắc, biểu tượng của cộng đồng LGBT, ngay trước Tòa án Tối cao vào ngày 26/6 sau phán quyết hôn nhân cùng giới được công nhận là hợp pháp tại Mỹ

Trao đổi với Thời báo New York ngay sau khi gõ búa, thẩm phán Anthony M.Kennedy cho hay có 5/9 phiếu thuận dành cho hiến pháp hôn nhân đồng giới, đưa cuộc sống của những người trong cộng đồng LGBT lên một tầm cao mới, bình đẳng, hạnh phúc và thoải mái hơn nhiều so với trước đây.

Hình ảnh Mỹ: Chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên cả nước số 2
Rất nhiều người ăn mừng ngày lịch sử của cộng đồng LGBT bên ngoài Tòa án Tối cao ở Washington. Tổng thống Barack Obama gọi quyết định này là “chiến thắng cho nước Mỹ

Tờ New York Times cho biết, trong hàng thập kỷ đấu tranh, kiện tụng và đòi quyền bình đẳng, thì đến ngày hôm nay, theo một số thăm dò của cục dân số Mỹ thì đa số người dân đã chấp nhận hôn nhân đồng giới và coi đó là điều “Hết sức bình thường trong xã hội hiện đại, ai cũng có quyền được yêu và có một gia đình”.

Hình ảnh Mỹ: Chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên cả nước số 3

Cộng đồng LGBT Mỹ ăn mừng tại thủ đô Washington

Trước đây, luật hôn nhân đồng giới Mỹ đã được thông qua lần lượt ở 37 bang đơn lẻ. Đến nay, toàn bộ 50 bang đều đã chính thức hợp pháp hoá luật này.

Hình ảnh Mỹ: Chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên cả nước số 4
Một cặp đôi ăn mừng quyết định của Tòa án Tối cao

 

Ngày 10/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . .