Lịch tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ sơ sinh đến 2 tuổi năm 2020

Lịch tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ sơ sinh đến 2 tuổi năm 2016: Với việc trì hoãn đưa trẻ đi tiêm chủng hoặc không tuân thủ lịch tiêm chủng của chương trình tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh đã đặt con mình và cộng đồng vào nguy cơ nghiêm trọng bị mắc bệnh. Tiêm chủng là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em không mắc phải các bệnh như sởi, rubella và ho gà. WHO và UNICEF khuyến cáo tất cả các bậc cha mẹ…

Vì sao nên cho trẻ tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng?

Sức khỏe của trẻ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Do đó, việc đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và tuân thủ lịch trình tiêm chủng quốc gia là rất quan trọng. Tất cả các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đều được cung cấp miễn phí, không có tình trạng thiếu nguồn cung, tại tất cả các trung tâm y tế trên toàn quốc.

Lịch tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ sơ sinh năm 2016

Với việc trì hoãn đưa trẻ đi tiêm chủng hoặc không tuân thủ lịch tiêm chủng của chương trình tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh đã đặt con mình và cộng đồng vào nguy cơ nghiêm trọng bị mắc bệnh. Tiêm chủng là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em không mắc phải các bệnh như sởi, rubella và ho gà. WHO và UNICEF khuyến cáo tất cả các bậc cha mẹ/ người giám hộ trẻ nên kiểm tra lại sổ tiêm chủng của con em mình để đảm bảo rằng các mũi tiêm của trẻ được cập nhật một cách đầy đủ và tuân thủ chặt chẽ lịch tiêm chủng quốc gia mà không có bất kỳ sự trì hoãn nào.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp miễn phí 12 lại vắc xin phòng bệnh cho tất cả trẻ em Việt Nam. Trong 25 năm qua, vắc xin đã bảo vệ 6,7 triệu trẻ em Việt Nam và ngăn ngừa 42.000 tử vong khỏi các bệnh dịch có thể gây tử vong như bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt. Vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và được kiểm soát bởi hệ thống quản lý vắc xin quốc gia. Tất cả các loại vắc xin này đều được kiểm tra chất lượng theo một quy trình chặt chẽ từ khâu sản xuất đến phân phối. WHO và UNICEF hỗ trợ hệ thống quản lý vắc xin quốc gia trong việc rà soát kết quả thử nghiệm lâm sàng, quy trình sản xuất, cơ sở sản xuất và kiểm tra chất lượng vắc xin theo lô.

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé sơ sinh năm 2016

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất kém nên có khả năng cao mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Chính vì vậy, mẹ cần biết lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh để có thể cho con đi tiêm đầy đủ trong từng tháng tuổi mẹ nhé.

Trẻ mới sinh cần tiêm những mũi gì?

Trẻ mới sinh cần 2 mũi tiêm quan trọng là vắc xin lao và viêm gan B. Hai loại vắc xin này cần được tiêm càng sớm càng tốt sau khi sinh. Đối với vắc xin phòng lao không tiêm quá muộn khi trẻ quá 1 tháng tuổi. Còn vắc xin viêm gan B tiêm tốt nhất 24h sau khi sinh. Đối với những mẹ có nhiễm virus viêm gan B (HBsAg dương tính) thì trẻ cần tiêm thêm kháng huyết thanh viêm gan B trong khoảng 12 giờ sau khi sinh.

Trẻ 2 tháng tuổi cần tiêm gì?

Cần được tiêm phòng: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B mũi 2 và các bệnh nhiễm trùng gây ra bới vi khuẩn Hib, đặc biệt là viêm màng não, viêm phổi. Hiên nay, bên cạnh các vắc xin riêng lẻ phòng từng bệnh, mẹ có thể chọn loại vắc xin kết hợp phòng tất cả các bệnh trên để giảm số lần tiêm cho trẻ. Đó là các vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1.

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem được sử dụng chính chương trình tiêm chủng mở rộng, giúp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B mũi 2 và nhiễm khuẩn do Hib. Loại vắc xin này thì chưa phòng được bệnh bại liệt nên trẻ cần uống thêm vắc xin ngừa bại liệt.

– Loại vắc xin 5 trong 1 thứ 2 là Pentaxim,: Đây là loại vắc xin dịch vụ được sản xuất tại Pháp do Việt Nam nhập khẩu. Vắc xin này phòng được các bệnh: bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván và phòng nhiễm khuẩn do Hib. Nếu tiêm loại này, bé cần tiêm thêm vắc xin ngừa viêm gan B mũi 2.

– Loại vắc xin 6 trong 1 là Infanrix Hexac do Bỉ sản xuất có tác dụng phòng 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Hib. Với loại vắc xin này thì bé chỉ cần tiêm một mũi mà không cần thêm một loại vắc xin nào khác.

Bên cạnh vắc xin chính trên, khi trẻ 2 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ uống thêm vắc xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra. Loại vắc xin này chỉ có tác dụng với trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi, nó gồm 2 liều, mỗi liều trẻ cần uống cách nhau tối thiểu 4 tuần.

Lịch tiêm phòng cho trẻ 3 tháng tuổi

Với bé 3 tháng tuổi, mẹ vẫn tiếp tục tiêm phòng cho trẻ những mũi tiêm ở tháng thứ 2 theo đúng loại vắc xin mà mẹ đã chọn: Quinvaxem hay Pentaxim hoặc Infanrix Hexac.

Trẻ 4 tháng tuổi: Bé 4 tháng tuổi cần tiếp tục được tiêm phòng mũi thứ 3 các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, nhiễm khuẩn do Hib mà trẻ đã được tiêm mũi 1 vào tháng thứ 2.

Trẻ 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, mẹ nên tiêm mũi cúm cho bé để phòng tránh các chủng cúm A (H1N1, H3N2) và một chủng cúm B được khuyến cao bởi Tổ chức y tế thế giới có thể bùng phát hàng năm. Mũi cúm đầu tiên nên tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi và nhắc lại sau đó 1 tháng.

Trẻ 9 tháng tuổi: Là thời điểm bé cần được tiêm phòng sởi mũi 1 nếu mẹ cho bé tiêm vắc xin sởi riêng. Còn nếu mẹ muốn để bé tiêm loại vắc xin 3 trong 1 ( phòng 3 bệnh sởi, quai bị, rubella) thì hãy tiêm khi bé 12 – 15 tháng tuổi nhé. Dù tiêm loại vắc xin nào thì cũng cần tiêm đẩy đủ 2 mũi cho trẻ. Vắc xin sởi riêng cần 1 mũi nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi còn vắc xin kết hợp 3 trong 1, mũi 2 sẽ được tiêm vào lúc trẻ được 4 – 6 tuổi.

Việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh không hề đơn giản phải không mẹ? Tuy nhiên, mẹ có thể yên tâm khi mỗi bé đều sẽ có một quyển sổ ghi rõ lịch tiêm chủng. Bên cạnh đó, mẹ nên lưu bảng tóm tắt lịch tiêm chủng sau đây để không bỏ sót mũi tiêm nào của bé nhé:

STT Độ tuổi của trẻ Mũi tiêm cần thiết
1 Trẻ 1 tháng tuổi – Vắc xin phòng bệnh lao

– Vắc xin viêm gan B liều sơ sinh

– Kháng huyết thanh Viêm gan B (đối với mẹ nhiếm virus viêm gan B)

2 Trẻ 2 tháng tuổi Vắc xin phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B,  viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt
3 Trẻ 3 tháng tuổi Vắc xin phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B,  viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt
4 Trẻ 4 tháng tuổi Vắc xin phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B,  viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt
5 Trẻ 6 tháng tuổi Vắc xin phòng cúm
6 Trẻ 9 tháng tuổi Vắc xin phòng sởi

Bình luận
0

Bình luận