Liệt nửa người nguyên nhân do đâu?

Liệt nửa người là bệnh gì? Liệt nửa người nguyên nhân do đâu? Với bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về căn bệnh liệt nửa người. Liệt nửa người chính là tình trạng cơ thể giảm hoặc mất khả năng vận động một bên cơ thể, phụ thuộc vào bên bị ảnh hưởng. Nó có thể là một tay và một chân cùng bên do tổn thương tháp kèm hay không kèm,...

Có thể bạn quan tâm:

Liệt nửa người là bệnh gì? Liệt nửa người nguyên nhân do đâu? Với bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về căn bệnh liệt nửa người.

Liệt nửa người chính là tình trạng cơ thể giảm hoặc mất khả năng vận động một bên cơ thể, phụ thuộc vào bên bị ảnh hưởng. Nó có thể là một tay và một chân cùng bên do tổn thương tháp kèm hay không kèm, liệt một hay nhiều dây thần kinh sọ não cùng hay khác bên với bên liệt tay chân.

liet-nua-nguoi-nguyen-nhan-do-dau

1. Triệu chứng bệnh liệt nửa người

– Tùy vào các trường hợp khác nhau, nó có thể là chỉ liệt cánh tay hoặc mặt, hoặc là cả cánh tay và chân đều bị liệt.

– Bị mất cảm giác trên một nửa của cơ thể, mờ mắt, giảm trí nhớ

– Rối loạn cơ vòng, khả năng tiểu tiện không tự chủ được do mất kiểm soát bàng quang.

– Vụng về, các cơ co cứng, cảm thấy khó đi lại, méo miệng, khó nói, hoặc luôn cảm thấy mệt mỏi…

– Rối loạn chức năng tình dục, khó xuất tinh.

– Khó khăn hoặc thậm chí là không thể tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như buộc dây, mặc quần áo, cài cúc,…

– Bị đau do chấn thương não và đau cục bộ ở các chi bị ảnh hưởng.

– Gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

2. Nguyên nhân của bệnh liệt nửa người

– Nguyên nhân chính gây nên tình trạng liệt nửa người đó chính lò do đột quỵ xuất huyết, mắc các bệnh về mạch máu não và não, hoặc là đột quỵ thiếu máu cục bộ.

liet-nua-nguoi-nguyen-nhan-do-dau

– Cũng có thể là do chấn thương vùng não, khối u hoặc gây tổn thương não, bệnh áp-xe não, căn bệnh phá hủy vỏ bọc xung quanh các tế bào thần kinh cũng là một trong số những nguyên nhân gây bênh liệt nửa người. Một số các nguyên nhân khác có thể là do bệnh truyền nhiễm do poliovirus, các chứng rối loạn các tế bào noron trong tủy sống, thân não và vỏ não vận động cũng gây ra tình trạng này.

– Bên cạnh đó còn có một số các nguyên nhân khác gồm có: Hạ đường huyết, Máu tụ dưới màng cứng, rối loạn phân ly, Dị dạng mạch máu não. Liệt sau cơn động kinh, Huyết khối đang hình thành, Dị dạng mạch máu não, Xơ não tủy rải rác…

3. Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Mặc dù căn bệnh này xuất hiện là do tình trạng đột quỵ, về khả năng biết trước dường như là 0%, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này bằng các phương pháp sau đây:

– Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, đặc biệt là những bài tập thăng bằng và cơ chân.

– Hãy lựa chọn giày dép sao cho phù hợp với điều kiện môi trường.

– Ngủ đủ và sâu giấc.

– Cần phải có một chế độ ăn uống hợp lí, hạn chế đồ ăn dầu mỡ.

– Chú ý không hút thuốc lá và uống rượu.

Với những thông tin mà về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh liệt nửa người mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về các chứng bệnh này để có phương pháp điều trị phù hợp. Nhưng, những kiến thức này cũng không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ, do đó bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện để được tư vấn thêm.

BSN

 

Ngày 05/08 năm 2018 | Tin tức | Tag: .