Lồng ruột cấp ở trẻ còn bú mẹ?

Lồng ruột cấp tính ở trẻ còn bú là một cấp cứu ngoại khoa hay gặp nhất ở lứa tuổi này, cần được phát hiện và xử trí sớm, tránh hoại tử ruột gây tử vong.  Mức độ bệnh khá nguy hiểm, hãy cùng BSN tìm hiểu về bệnh lí này là như thế nào nhé! Lồng ruột – Lồng ruột cấp tính ở trẻ bú mẹ là gì? Lồng ruột là hiện tượng  đoạn ruột phía trên chui vào lòng của đoạn...

Có thể bạn quan tâm:

Lồng ruột cấp tính ở trẻ còn bú là một cấp cứu ngoại khoa hay gặp nhất ở lứa tuổi này, cần được phát hiện và xử trí sớm, tránh hoại tử ruột gây tử vong.  Mức độ bệnh khá nguy hiểm, hãy cùng BSN tìm hiểu về bệnh lí này là như thế nào nhé!

Lồng ruột – Lồng ruột cấp tính ở trẻ bú mẹ là gì?

Lồng ruột là hiện tượng  đoạn ruột phía trên chui vào lòng của đoạn ruột phía dưới theo chiều nhu động hoặc ngược lại gây ra sự bít tắc và thắt nghẽn. Có thể xảy ra với nhiều lứa tuổi khác nhau từ người già, người lớn đến trẻ nhỏ.

Lồng ruột cấp tính ở trẻ bú mẹ là hiện tượng lồng ruột gặp ở lứa tuổi còn bú sữa mẹ ( dưới 24 tháng tuổi). Đây là lứa tuổi gặp phải thường xuyên nhất : chiếm 80 -90%, trong đó có 75% ở trẻ từ 4-9 tháng tuổi.

Bệnh gặp nhiều hơn ở trẻ nam, trẻ bú mẹ, trẻ khỏe mạnh hơn là trẻ bị suy dinh dưỡng.
Bệnh thường khởi phát sau 1 tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, Viêm ruột ỉa chảy hoặc viêm nhiễm đường hô hấp.


Nguyên nhân gây ra lồng ruột cấp?

Phần lớn, lồng ruột cấp tính không có nguyên nhân rõ ràng.

Một số rất ít xảy ra do : manh tràng dài, chỗ nối manh hồi tràng rộng, lớn làm hồi tràng lồng vào manh tràng, do có túi thừa Meckel, polyp, u ruột hoặc là do các búi giun, sau các ca phẫu thuật ổ bụng gây dính ruột, mạc treo….

Phân loại lồng ruột cấp:

Trên thực tế hay gặp 3 loại theo thứ tự sau:

Lồng ruột hồi- manh tràng: phần ruột non chui vào cổ khối lồng là manh tràng rộng nên dễ tháo.
Lồng ruột hồi-đại tràng: Đầu khối lồng là hồi tràng, chui vào đại tràng thông qua 1 cái van ruột là nơi hẹp nhất nên nhanh dẫn tới hoại tử ruột và rất khó tháo.
Lồng ruột manh-đại tràng: Đầu khối lồng là đáy manh tràng, cổ khối lồng là đại tràng nên cũng rộng và dễ tháo.

Dấu hiệu nhận biết giúp nghĩ đến Lồng ruột cấp ở trẻ bú mẹ?

Chẩn đoán chính xác bệnh cho trẻ khi nào? 

Khi trẻ có các triệu chứng, dấu hiệu kể trên, các ông bố bà mẹ nên đưa con mình đến ngay bệnh viện có đủ các điều kiện làm xét nghiệm : siêu âm, chụp X- quang,…. Và đủ cơ sở thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt.
Các bố, mẹ không nên chần chừ kéo dài thời gian chờ đợi, theo dõi thêm tình trạng bé để tránh những hậu quả nặng nề đối với trẻ.

Như vậy, Lồng ruột cấp ở trẻ em không quá nguy hiểm nếu bố mẹ, người thân luôn theo dõi con nhỏ, sớm phát hiện bệnh  và đưa trẻ đến khám và điều trị sớm ngay khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh.

BSN

Ngày 28/09 năm 2018 | Hỏi Đáp | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . . .