Marvelon là thuốc gì, thành phần, công dụng, cách dùng?

Marvelon là thuốc gì? Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 21 viên Thành phần: Desogestrel, Ethinyl Estradiol SĐK: VN-8503-04 Nhà sản xuất: N.V Organon  Nhà đăng ký: N.V Organon Thuốc Marvelon có giá bao nhiêu? Thuốc Marvelon giá bán khoảng 58.000đ/ hộp 1 x 21 viên. Công dụng thuốc Marvelon Ngừa thai (thuốc tránh thai dùng hằng ngày) Liều...

Có thể bạn quan tâm:

Marvelon là thuốc gì?

Marvelon là thuốc gì, thành phần, công dụng, cách dùng?

Thuốc Marvelon có giá bao nhiêu?

Thuốc Marvelon giá bán khoảng 58.000đ/ hộp 1 x 21 viên.

Công dụng thuốc Marvelon

Ngừa thai (thuốc tránh thai dùng hằng ngày)

Liều lượng – Cách dùng thuốc Marvelon

Liều dùng theo chỉ định của thầy thuốc.

Bạn uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Mỗi vỉ tiếp theo bạn uống sau 7 ngày không dùng thuốc (thường bạn sẽ tránh kinh trong những ngày này và có thể chưa hết ra máu cho đến khi bắt đầu vỉ tiếp theo).

Chưa dùng biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố nào (trong tháng trước đó) bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tự nhiên. Có thể bắt đầu vào ngày thứ 2-5 nhưng thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày đầu.

Chuyển từ biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố kết hợp (thuốc tránh thai kết hợp dạng uống, vòng tránh thai, miếng dán tránh thai) bắt đầu dùng ngay sau khi uống viên cuối cùng chứa hoạt chất của thuốc tránh thai kết hợp , nhưng không muộn hơn ngày dự kiến uống vỉ thuốc tiếp theo sau tuần nghỉ thuốc hoặc ngay sau ngày uống viên giả dược cuối cùng trong vỉ tránh thai kết hợp.

Đang dùng vòng, miếng tránh thai bắt đầu dùng ngay sau tháo vòng, miếng dán, nhưng không muộn hơn ngày dự kiến đặt vòng hay dán miếng tiếp theo. Thay đổi từ biện pháp tránh thai chỉ chứa progestogen (thuốc viên, thuốc tiêm, que cấy) hoặc vòng đặt tử cung phóng thích progestogen vào bất kỳ ngày nào và uống kể từ ngày rút que hoặc tháo vòng, nếu là thuốc tiêm thì kể từ ngày tiêm liều tiếp theo) nên theo biện pháp màng chắn trong 7 ngày kể từ khi bắt đầu dùng Marvelon.

Sau khi sẩy thai ở 3 tháng đầu có thể dùng ngay không dùng thêm phương pháp tránh thai khác. Sau khi sinh hoặc sẩy thai ở 3 tháng giữa bắt đầu uống vào ngày 21-28 sau khi sinh hoặc sẩy thai ở 3 tháng giữa. Nên thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày uống thuốc đầu tiên nếu bắt đầu uống thuốc muộn hơn.

Tác dụng phụ của thuốc Marvelon

Thuốc Marvelon® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Trầm cảm; thay đổi tính tình;
  • Đau đầu; buồn nôn;
  • Đau bụng; đau vú; Căng tức vú;
  • Tăng cân;
  • Ra huyết giữa kỳ kinh, vô kinh, thay đổi chất tiết cổ tử cung, tăng kích thước u xơ tử cung…

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chống chỉ định thuốc Marvelon

Quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Đang hoặc tiền sử có huyết khối, tắc tĩnh mạch, động mạch, tai biến mạch máu não, có tiền chứng huyết khối, bệnh gan nặng mà giá trị chức năng gan chưa trở lại bình thường, có u gan. Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh đáng kể. Tiểu đường có tổn thương mạch máu.

Có một yếu tố nguy cơ trầm trọng hoặc nhiều nguy cơ huyết khối tĩnh mạch, động mạch. Viêm tụy hoặc tiền sử có liên quan tăng triglycerid máu. Đã biết, nghi ngờ u ác tính chịu ảnh hưởng của steroid sinh dục. Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân. Đã biết nghi ngờ có thai. Quá mẫn với thành phần thuốc.

Dùng Marvelon có bị vô sinh không?

Sử dụng thuốc tránh thai Marvelon có hại cho sức khỏe sinh sản hay không là một trong những vấn đề được nhiều người đề cập đến. Thuốc Marvelon ngoài tác dụng chính tránh có thai ngoài ý muốn, đương nhiên không thể không có mặt trái, còn tiềm ẩn đó một số nguy hại. Do đó các chị em không nên quá lạm dụng.

Theo như nghiên cứu mới nhất, 80% phụ nữ muốn có thai đã thực sự thụ thai, trong vòng 1 năm, sau khi họ ngừng sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Khi ngừng sử dụng thuốc thì khả năng sinh sản vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ: Mẹ uống thuốc tránh thai năm 27 tuổi, cho đến khi mẹ bước qua tuổi 32 thì cơ hội thụ thai sẽ giảm đi cùng thời gian.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai Marvelon có thể gây ra một số tác dụng phụ như: bệnh trầm cảm , thay đổi tính cách, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, căng tức vú và có thể tăng cân bất thường,… Vì vậy, các chị em cần phải lưu ý khi sử dụng loại thuốc này.

Trên thực tế, uống thuốc ngừa thai có thể bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh ung thư như: ung thư buồng trứng , ung thư cổ tử cung. Đồng thời, có thể cải thiện được một số triệu chứng viêm màng tử cung, tình trạng dẫn đến kinh nguyệt bất thường. Sử dụng thuốc tránh thai còn được chứng minh là nhằm làm giảm được tỉ lệ mang thai ngoài tử cung.

Như vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai Marvelon cũng tương tự như nhiều loại thuốc tránh thai khác. Thuốc chỉ phát huy hết tính năng và vẫn đảm bảo mức an toàn, hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ khi chị em sử dụng đúng và không lạm dụng.

Tương tác thuốc Marvelon

Thuốc chống co giật, barbiturate, tetracycline, rifampicin, than hoạt, một số thuốc nhuận trường.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Marvelon

Ngưng thuốc khi có dấu hiệu thuyên tắc mạch do huyết khối hay chức năng gan trở nên bất thường.Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn không nên dùng thuốc này trong thời gian cho con bú.

Lưu ý: Dùng thuốc Marvelon theo chỉ định của Bác sĩ.

Với những thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng thuốc Marvelon  kgiaitri.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 12/08 năm 2019 | Chủ Đề Khác | Tag: . . .