Mẹ đã biết cách vệ sinh bình sữa đúng?

Mẹ đã biết cách vệ sinh bình sữa đúng bảo đảm an toàn cho trẻ? Vì theo các chuyên gia, việc sinh sinh các dụng cụ cho bé bú bình không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. 

Sữa là một trong những môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn có thể nhanh chóng xâm nhập và phát triển. Với môi trường nhiệt độ bình thường lại là điệu kiện cực tốt để vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy mà vệ sinh, tiệt trùng các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ (bao gồm bình đựng sữa, núm vú, nắp đậy,…) trước khi pha sữa, sau khi trẻ bú xong là việc vô cùng quan trọng để tránh được những căn bệnh do vi khuẩn gây nên cho trẻ. 

Vệ sinh cọ rửa bình và núm ty

– Đầu tiên với bình và các dụng cụ cho trẻ bú cần phải được làm sạch bằng nước sạch, sử dụng que cọ rửa chai lọ để làm sạch bình. Mẹ cần chú ý không cọ rửa bình với nước nóng vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh. Cần phải vệ sinh, chải thật kĩ ở bên trong bình để loại bỏ những chất cặn bã sót lại với bàn chải cán dài.

me-da-biet-cach-ve-sinh-bao-quan-binh-sua-cho-beCọ rửa bình sữa và núm ty

– Ngay sau khi trẻ bú xong cần phải vệ sinh sạch bình sữa, vệ sinh càng sớm thì hiệu quả làm sạch sẽ càng cao. Vì để lâu, sữa sẽ bám chặt vào thành bình, gây khó rửa. Nếu trong trường hợp mẹ bận việc khác không thể rửa bình ngay lúc đó thì cần súc bình và đổ đầy nước vào súc rửa núm vú và bao vú. Vì, để như vậy sữa sẽ khô và kết dính lại làm cho việc rửa xúc sau đó trở nên khó khăn hơn.

– Đối với các bao núm vú: Cần phả chà và súc thật mạnh.

– Một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình vệ sinh đó chính là cọ rửa núm vú. Bởi vì đây là bộ phận mà bé ngậm trực tiếp bằng miệng, vì thế cần phải được vệ sinh một cách cẩn thận, trẻ có thể bị nhiễm bệnh nếu không được làm sạch. Hãy lộn trái núm vú và sử dụng bàn chải nhỏ cán dài để chải sạch, rồi lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để có thể rửa trôi hoàn toàn vi khuẩn trong lỗ núm.

me-da-biet-cach-ve-sinh-bao-quan-binh-sua-cho-beSử dụng nước ấm tráng qua bình sữa

– Sau khi sử dụng nước lạnh để vệ sinh thì mẹ nên sử dụng nước ấm để tráng qua bình sữa.

– Phơi khô các dụng cụ bằng cách lật úp chúng lại, để ở nơi khô thoáng, tránh những chỗ bụi bặm, nếu có thể thì hãy phơi dưới nắng.

Phương pháp khử trùng bình sữa

Công đoạn khử trùng bình sữa và các dụng cụ liên quan đến việc bé bú là rất cần thiết khi bé dưới 6 tháng tuổi. Bởi vì ở độ tuổi này, cơ thể trẻ rất non nớt, sức đề kháng kém, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu như uống phải sữa bị nhiễm bẩn. Môi trường ô nhiễm và điều kiện bên trong của các dụng cụ cho bú như núm vú, bình sữa, máy hút sữa là rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

me-da-biet-cach-ve-sinh-bao-quan-binh-sua-cho-beLựa chọn phương pháp thích hợp tiệt trùng bình sữa

Nhưng, khi trẻ đã bước qua tháng tuổi thứ 6 thì mẹ cũng không cần làm vệ sinh bình sữa khắt khe như trên nữa. Hãy để cho hệ miễn dịch của trẻ được rèn luyện để chống lại nhiều bệnh tật. Thêm vào đó, khi ở độ tuổi này thì trẻ đã bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới bằng cách cho vào miệng mình tất cả mọi thứ trong tầm tay và đương nhiên là mẹ không thể khử trùng mọi thứ xung quanh bé được.

Vì thế, mẹ có thể lựa chọn cho mình một phương pháp khử trùng tiện lợi nhất trong 4 phương pháp khử trùng sau tùy thuộc vào hoàn cảnh:

– Khử trùng bằng cách đun sôi.

– Máy hấp.

– Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng.

– Sử dụng lò vi sóng.

Mẹ có thể tham khảo những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây để bảo đảm sức khỏe cho bé nhé!

BSN

Bình luận
0

Bình luận