Microsoft thu phí Windows 10 Enterprise, rò rỉ Office 2017 Technical Preview

Microsoft thu phí Windows 10 Enterprise, rò rỉ Office 2016 Technical Preview: Dù phải tới nửa cuối năm nay, Windows 10 mới chính thức được phát hành nhưng những thông tin về hệ điều hành này luôn là chủ đề nóng bỏng với người dùng.

>> Cô Quyên tiếp tục “lột” cùng hàng nóng mừng Tết đến

>> Ứng dụng, game giảm giá, miễn phí trong ngày 30/1

>> Xem trước những thước phim hành động từ Mật Vụ Kingsman


Dù phải tới nửa cuối năm nay, Windows 10 mới chính thức được phát hành nhưng những thông tin về hệ điều hành này luôn là chủ đề nóng bỏng với người dùng.

Tại sự kiện ra mắt Windows 10 vào ngày 21/01 vừa qua, Microsoft đã công bố việc tặng không Windows 10 – hệ điều hành mới nhất của hãng cho người dùng trong thời gian 1 năm đầu. Theo đó, tất cả người dùng đang sử dụng Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1 đều được nâng cấp miễn phí.

Ngay sau khi sự kiện kết thúc, rất nhiều câu hỏi về lợi nhuận đã được đặt ra cho gã khổng lồ Mỹ bởi nguồn thu chính của Microsoft nằm ở phí bản quyền phần mềm và Windows. Tuy nhiên, mới đây, Microsoft đã khẳng định, Windows 10 sẽ miễn phí cho người dùng, nhưng còn các doanh nghiệp và tổ chức sẽ được hãng “tận thu”.

Theo đại diện của Microsoft, khi các tổ chức/doanh nghiệp muốn nâng cấp lên Windows 10 Enterprise, họ sẽ phải trả phí ngay trong 1 năm đầu tiên, kể từ thời điểm Microsoft chính thức phát hành Windows 10 – có thể là cuối năm nay.

Bù lại, các khách hàng là tổ chức/doanh nghiệp cũng sẽ được trải nghiệm bản dùng thử Windows 10 để kiểm tra tính tương thích giữa các phần mềm cũng như phần cứng trên thiết bị của mình với hệ điều hành mới.

Trước đó, Windows 10 trong năm 2015 được cho là sẽ lãnh xứ mệnh kết nối các loại thiết bị khác nhau vào trong cùng 1 nền tảng, mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng và từng bước củng cố vị thế của Microsoft trong làng công nghệ thế giới.

Đây được coi là 1 nước cờ khôn ngoan nhằm giúp Microsoft chiếm lại được lượng thị phần như mong muốn, đồng thời kích thích người dùng sớm nâng cấp lên Windows 10 tránh trường hợp “bị xa lánh” như Windows 8.

Ngoài những thay đổi về giao diện đã được thấy trên phiên bản Technical, Microsoft đã đem tới một trung tâm thông báo mới (Action Center) trên hệ điều hành của mình. Cụ thể, Action Center của Windows 10 cho phép người dùng kết bạn trực tiếp trên thanh thông báo, điều chỉnh các tác vụ bật tắc nhanh như Wi-fi, Bluetooth, khóa xoay hay chế độ tablet…

Đặc biệt, trong nền tảng mới, trợ lý ảo Cortana cũng đóng vai trò quan trọng là người chỉ dẫn, hỗ trợ cũng như phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người dùng. Trợ lý ảo này sẽ giúp trả lời những câu hỏi “oái oăm” nhất, nhắc nhở lịch họp, tra cứu internet, dự báo thời tiết, tích hợp vào bản đồ hay hỗ trợ điều khiển qua giọng nói. Tất nhiên, Cortana cũng được đặt tại 1 vị trí quan trọng, ngay bên cạnh biểu tượng Start trên Windows 10.

Về mặt ứng dụng trên Windows 10, gã khổng lồ phần mềm Mỹ cũng thêm hàng loạt những tiện ích trên bộ 3 ứng dụng văn phòng đã nêu, từ đó, người dùng có thể tạm quên đi những bức xúc hoặc sự không tương thích trên các thiết bị như smartphone hay tablet.

Còn với các ứng dụng Universal, người dùng cũng được trực tiếp hưởng lợi, khi Microsoft không chỉ đưa tới những thay đổi về giao diện mà còn là các tính năng về phần mềm.

Và đúng như những đồn đoán trước thềm sự kiện, Microsoft còn giới thiệu tới các tín đồ của Windows 1 trình duyệt hoàn toàn mới với mã tên Spartan. Theo những gì hãng này công bố, ngoài giao diện mới, Spartan được tích hợp hàng loạt những tính năng như bổ sung chế độ đọc mới, Inking – chức năng cho phép người dùng Windows 10 chú thích vào một trang web bằng bút stylus rồi sau đó chia sẻ nội dung đã đánh dấu/ghi chú cho bạn bè hoặc đồng nghiệp,

Hay việc tiếp tục đưa Cortana lên Spartan nhằm tận dụng tối đa “trí thông minh” của cô trợ lý ảo này, cung cấp những thông tin hữu ích với người dùng như giờ bay, lịch đặt phòng khách sạn lên thanh địa chỉ của trình duyệt. Khi người dùng tìm kiếm bằng những từ khóa có liên quan đến các thông tin nói trên thì trình Spartan sẽ tự động hiển thị nội dung thông minh hơn.

Bên cạnh Windows 10, một bộ phần mềm cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng là Office 2016, mới đây đã lộ diện. Theo những công bố trước đó, phải tới tận cuối năm nay, Office 16 mới chính thức được công bố, thế nhưng, đã xuất hiện những hình ảnh được cho là giao diện của bộ công cụ này.

Mặc dù Microsoft vẫn chưa hé lộ các tính năng của Office 2016, tuy nhiên, theo những hình ảnh nhận được, phiên bản tiếp theo của Office sẽ có theme màu tối hơn và có nhân vật hỗ trợ – có thể là Cortana, tương tự nhân vật Clippy từng xuất hiện lần đầu trong Office 97.

Đặc biệt, Microsoft cũng đang chỉnh sửa giao diện người dùng và bổ sung thêm nhiều tính năng mới, đồng thời Office 2016 được dự đoán là có giao diện và cảm nhận tương tự như phiên bản 2013. Thay đổi lớn nhất là sự xuất hiện của phiên bản tối ưu hóa cảm ứng cho Windows 10, đây là ứng dụng được thiết kế riêng cho máy tính bảng và điện thoại.

Các phiên bản cảm ứng của Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Outlook sẽ được phát hành cho hệ điều hành tiếp theo của Microsoft. Ngoài ra, các tính năng như Lync như Skype cho doanh nghiệp cũng được tích hợp sâu vào phiên bản Office này.

Một số hình ảnh được cho là bản Office 2016 Technical Preview:

 

>> Microsoft Office 2016 sẽ được phát hành vào cuối năm nay

Tag:
Loading...