Mọi nhận đinh và dự báo điểm chuẩn đại học năm 2015 đều là quá sớm!

Mọi nhận đinh và dự báo điểm chuẩn đại học năm 2015 đều là quá sớm!: Hiện nay, một số cụm thi quốc gia đã chấm xong bài thi các môn và đang trong quá trình ráp điểm. Qua hơn 1 tuần chấm thi, tỷ lệ bài thi các môn đạt từ điểm 5 đến điểm 7 chiếm đa số, bài thi đạt từ 8 đến 10 điểm cũng khá nhiều. Dù chưa có điểm thi chính thức, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, do điểm thi tập trung ở mức 5 đến 7 điểm, nên việc xét tuyển của các trường đại học và cả thí sinh sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, mọi dự đoán về việc xét tuyển trong thời điểm này đều quá sớm. Điểm xét tuyển của các trường có thể sẽ biến động, thí sinh không nên quá lo lắng.

Mọi nhận đinh và dự báo điểm chuẩn đại học năm 2015 đều là quá sớm!

Đến thời điểm này, hầu hết các cụm thi quốc gia đã chấm xong bài thi trắc nghiệm, đang ráp điểm và chấm bài thi tự luận. Một số cụm thi có lượng bài thi ít hơn đã hoàn thành chấm bài, đang ráp điểm thi các môn. Trong số các bài thi đã chấm, tỷ lệ bài thi có điểm từ 5 đến 7 chiếm đa số, bài thi đạt điểm khá giỏi, từ 8 đến 10 điểm chủ yếu ở các môn khoa học tự nhiên. Tại hầu hết các hội đồng chấm thi đều có bài đạt điểm dưới trung bình và điểm liệt (từ 0 đến 1 điểm), nhưng không nhiều.

Nhận định sơ bộ về điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng, số bài thi đạt từ điểm 5 đến điểm 7 chiếm đa số là hợp lý. Đề thi các môn có cấu trúc 60% câu hỏi là kiến thức cơ bản, 40% câu hỏi ở mức độ khó hơn để phân loại học sinh nên các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp cũng có thể đạt được điểm trung bình (từ 4 đến 6 điểm), đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Còn mức điểm khá, giỏi từ 7 đến 8 điểm, và từ 9 đến 10 điểm sẽ ít dần lên, phù hợp với tiêu chí đánh giá năng lực học tập của thí sinh để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển.

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội nhận định: “Phần hỏi những kiến thức cơ bản giúp học sinh đủ 5 điểm để tốt nghiệp là rất phù hợp, đúng với cải tiến. Những câu hỏi khó là để phân loại học sinh và người ta xác định là khoảng 40%. Người ra đề đã có ý tưởng, đã phân loại, chỗ nào học sinh khá mới làm được, chỗ nào học sinh giỏi mới làm được. Chúng ta cảm tưởng là sẽ khó phân biệt nhưng chấm đến 0,25 điểm, chắc là chúng ta vẫn phân biệt được vì mục tiêu đại học là lấy từ trên cao xuống. Chỉ cần 0,25 điểm cách nhau là có thể loại được hàng ngàn học trò”.

Mặc dù các cụm thi đã chấm thi được hơn nửa số bài thi, nhưng lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng đều cho biết rất khó dự đoán được điểm xét tuyển vào trường do chưa có dữ liệu chấm thi tổng thể và phổ điểm chung toàn quốc.

Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu chỉ căn cứ vào số liệu điểm thi của một số Hội đồng chấm thi trong hơn một tuần qua để dự đoán điểm trúng tuyển và tình hình tuyển sinh của các trường là chưa có cơ sở. Điểm trúng tuyển của thí sinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lượng nộp hồ sơ, kết quả điểm thi của thí sinh, nhóm ngành được quan tâm…

Theo ông Hoàng Minh Sơn, điểm phổ biến từ 5 đến 8 cũng không là vấn đề. Vì thực ra các trường đại học mọi năm điểm chuẩn trong phạm vi từ 14-15 cho đến 24-25. Nếu chia trung bình ra 3 môn, điểm trung bình mỗi môn sẽ từ 5 đến 8.

Giáo sư Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho biết, có thể điểm trúng tuyển năm nay sẽ có biến động so với kỳ tuyển sinh năm 2014, vì đây là năm đầu tiên tổ chức xét tuyển theo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, điểm thi của thí sinh cao nhưng không có nghĩa điểm xét tuyển cũng sẽ cao. Trường Đại học Thủy lợi chờ đến khi có kết quả chấm thi của cả nước mới tính đến phương án giới hạn điểm nộp hồ sơ xét tuyển hay không.

Theo Quy chế, ngày 20/7 là hạn cuối các trường Đại học chủ trì cụm thi quốc gia phải công bố điểm thi THPT quốc gia 2015. 5 ngày sau, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT. Trước ngày 1/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý dữ liệu, công bố điểm xét tuyển đầu vào. Sau đó, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển./.

Bình luận
0

Bình luận