Mộng thịt là gì? Nguyên nhân gây mộng thịt và cách điều trị

Mộng thịt là gì? Hãy cùng bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. Mộng thịt có mầu đỏ hầu như không có hại cho mắt nhưng nó trông khó coi và có thể che khuất tầm nhìn. 1. Mộng thịt là gì? Mộng thịt chính là một mô thịt phát triển hình tam giác hoặc là hình cánh trên giác mạc. Mộng thịt thường xuất hiện ở góc trong hoặc góc bên ngoài của mắt. Đây là một tổn thương...

Có thể bạn quan tâm:

Mộng thịt là gì? Hãy cùng bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. Mộng thịt có mầu đỏ hầu như không có hại cho mắt nhưng nó trông khó coi và có thể che khuất tầm nhìn.

1. Mộng thịt là gì?

Mộng thịt chính là một mô thịt phát triển hình tam giác hoặc là hình cánh trên giác mạc. Mộng thịt thường xuất hiện ở góc trong hoặc góc bên ngoài của mắt.

Đây là một tổn thương lành tính của mắt, quá trình phát triển chậm và hầu như là không gây hại cho mắt. Nhưng, có một số các trường hợp thì mộng thịt có thể lan ra toàn bộ giác mạc trung tâm và làm ảnh hưởng đến thị lực.

mong-thit-la-gi

2. Nguyên nhân gây mộng thịt

Nguyên nhân ra tình trạng bị mộng thịt được cho là do nhiều các yếu tố cùng tác động cộng lại với nhau, mặc dù vậy thì nguyên nhân chính xác vẫn chưa thể xác định được. Tuy nhiên, ánh sáng tia cực tím (UV) từ mặt trời cũng đã được chứng minh là có khả năng gây ra mộng thịt nhất. Với việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bên ngoài trong một khoảng thời gian dài, trong điều kiện khô và bụi bẩn cũng được xem là các yếu tố gây nên căn bệnh mộng thịt.

3. Triệu chứng mộng thịt

– Sẽ xuất hiện một khối trắng phát triển với nhiều mạch máu có thể dễ dàng nhìn thấy được ở góc trong hoặc là góc ngoài của mắt.

– Gây đỏ trên vùng bị tổn thương.

– Mộng mắt có thể xảy ra ở cả hai mắt.

– Khô mắt.

– Rát mắt.

– Xốn mắt.

– Thỉnh thoảng mắt bị chảy nước mà không phải là khóc.

– Mắt mờ, thị lực kém dần (trong một số các trường hợp nặng khi mà khối mộng thịt này phát triển bao phủ giác mạc trung tâm hoặc khi nó gây ra hiện tượng loạn thị do áp lực đè nặng lên bề mặt của giác mạc).

4. Ngăn ngừa mộng thịt

Để ngăn ngừa mộng thịt bạn nên sử dụng các loại mắt kính chống tia tử ngoại khi đi ra đường trời nắng hoặc lái xe, và đội nón có vành khi trời nắng gắt.

mong-thit-la-gi

5. Có những phương pháp điều trị mộng thịt nào? 

Đối với những trường hợp khi mà mộng mắt mới phát triển, mới phát hiện, mộng thịt không có triệu chứng gì và không làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mắt thì không cần phải làm gì cả.

Còn nếu như mộng thịt phát triển gây tình trạng rát mắt, đỏ mắt hay khó chịu, thì bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp cho mắt đỡ khô, giúp giảm sự khó chịu. Nhưng, các loại thuốc nhỏ mắt này cũng sẽ không tác động đến sự phát triển của mộng thịt, không làm giảm cũng không làm tăng lên.

Một khi phát triển rộng, mộng thịt làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mắt, gây ra các triệu chứng như là thị lực bị mờ, lúc này người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định mổ để cắt bỏ mộng thịt.

Quá trình phẫu thuật mộng thịt bao gồm việc loại bỏ phần mộng thịt ở mắt đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để nhằm mục đích hạn chế khả năng tái phát của mộng thịt. Màng kết này thường sẽ được lấy từ mắt của chính bệnh nhân (còn được gọi là màng kết tự thân). Màng kết tự thân này có thể được khâu vào hay là được dán vào bằng keo fibrin. Sau phẫu thuật dùng màng kết tự thân thì khả  năng tái phát của mộng thịt là rất thấp.

Để biết rõ hơn về căn bệnh này, liên hệ trực tiếp đến bacsinho.com để được tư vấn tận tình và chính xác nhất nhé!

BSN

Ngày 19/08 năm 2019 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: . .