Nên bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là tốt nhất?

Nên bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là tốt nhất? Tiêu chuẩn canxi cần hấp thu mỗi ngày đối với người trưởng thành trung bình là 800 mg nhưng qua điều tra thì mức hấp thu đó hầu như không đủ (ví dụ ở Mỹ, phụ nữ da trắng 640 mg, phụ nữ da đen 452 mg; ở Trung Quốc: phụ nữ nông thôn 378 mg, phụ nữ thành thị 452 mg, còn phụ nữ ở thành phố lớn 600mg). Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên:...

Có thể bạn quan tâm:

Nên bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là tốt nhất? Tiêu chuẩn canxi cần hấp thu mỗi ngày đối với người trưởng thành trung bình là 800 mg nhưng qua điều tra thì mức hấp thu đó hầu như không đủ (ví dụ ở Mỹ, phụ nữ da trắng 640 mg, phụ nữ da đen 452 mg; ở Trung Quốc: phụ nữ nông thôn 378 mg, phụ nữ thành thị 452 mg, còn phụ nữ ở thành phố lớn 600mg). Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800 mg nhưng 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500 mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Nên bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là tốt nhất?

Canxi đóng vai trò thiết yếu đối với cơ thể, việc cung cấp và bổ sung canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ giai đoạn đầu mang thai của các bà mẹ. Hiện nay nhiều mẹ lại đang rất thiếu thông tin cũng như thiếu hiểu biết thực sự về bổ sung canxi đúng cách. Hay có mẹ cho rằng, sử dụng nhiều canxi dễ bị sỏi thận? Vậy nhu cầu canxi ở mỗi mẹ bầu bao nhiêu là đủ, thực phẩm nào chứa nhiều canxi và thời điểm nào uống canxi là tốt nhất?

Bà bầu nên bổ sung canxi như thế nào là đủ?

Như đã biết, ngoài việc cấu thành nên xương và răng con người (99% canxi tập trung ở xương và răng), canxi còn có chức năng khác như làm đông máu, ngăn ngừa băng huyết khi mach máu bị tổn thương, duy trì huyết áp và nhịp tim, giúp hấp thụ vitamin B12 trong ruột, hỗ trợ sự phân phát thu nhận và dẫn truyền tín hiệu thần kinh, sản xuất một số kích thích như insulin.

Việc cung cấp và bổ sung canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ giai đoạn đầu mang thai.

Việc cung cấp và bổ sung canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ giai đoạn đầu mang thai.

Tiêu chuẩn canxi cần hấp thu với người trưởng thành trung bình là 800mg nhưng qua điều tra thì mức hấp thu đó hầu như không đủ, nhất là khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg nhưng 3 tháng giữa là 1000 mg, 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Khi mẹ bầu thiếu canxi có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chum lại giống như bàn tay người đỡ đẻ. Đối với thai, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp.

Thực đơn cho bà bầu bổ sung canxi

Trước hết canxi là thành phần có sẵn, một số thực phẩm sau đây chứa nhiều canxi hơn cả: cua đồng 5,040mg % (tức là có 5,040mg canxi trong 100g cua đồng), tôm đồng (1,120mg%), sữa bột, sữa bò, sữa dê,… Trong các loại thức ăn thực vật thì vừng và rau cần, cà rốt, sữa bột đậu ành là chưa hàm lượng canxi cao nhất. Tuy nhiên, không phải ăn bao nhiêu thì cơ thể hấp thụ được hết. Xem thêm: Bổ sung canxi cho bà bầu bằng món tôm sốt chanh dây

Tùy theo loại thức ăn, ví dụ sữa bò có lượng canxi cao hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó hấp thụ hơn. Lại cũng tùy cơ thể của mỗi người, tùy thanh phần của phospha và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít. Đặc biệt, khi mẹ bầu thiếu canxi thì thai sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ bầu sau này. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ làm tăng thức ăn đa dạng, nhiều rau củ quả, không kiêng khem vô lý, chọn lựa thức ăn có chưa nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai. ngoài ra để hiểu quả thì các mẹ bầu có thể tìm hiểu về vấn đề bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Khi mẹ bầu uống canxi cần chú ý một số điểm sau đây

Ngày 02/07 năm 2020 | Món ngon mỗi ngày | Tag: .