Nên chọn học ngành gì để dễ thành công?

Nên chọn học ngành gì để dễ thành công? Để có một nền kinh tế vững mạnh, ta phải khuyến khích sự chuyên môn hóa của nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ tập trung vào Toán hay Kỹ thuật như quan điểm của đại chúng

Có một câu hỏi luôn xuất hiện trong tâm trí mỗi sinh viên đại học đó là “tấm bằng nào sẽ mang đến cho tôi cơ hội thành công?” Ngay cả những người đã ra trường đi làm thỉnh thoảng cũng tự hỏi mình như vậy (trường hợp của những người có nguyện vọng học thêm văn bằng khác, chẳng hạn như MBA, để nâng cao kĩ năng và triển vọng nghề nghiệp).

Học trường nào và ngành gì sẽ dễ mang lại cho bạn thành công?

Chính vì thế, Approved Index đã thực hiện một cuộc “điều tra” danh sách 100 người giàu nhất theo tạp chí Forbes để tìm hiểu xem họ đã từng theo học lĩnh vực gì. Thực tế là… 32% tỷ phú không có bằng đại học (nổi tiếng nhất trong số này có Bill Gates, OprahWinfrey, Steve Jobs, và Mark Zuckerberg) vốn là những người đã bỏ dở việc học. Thậm chí, tỷ phú Richard Branson còn bỏ học ngay ở bậc trung học phổ thông. Nhiều tỷ phú theo học một chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật hơn là Toán hay Khoa học

Du học Mỹ: Tuổi trung bình của các tỷ phú là 68

Vậy thì những tấm bằng đại học nào sẽ giúp bạn giàu có? Dưới đây là số liệu chi tiết về những ngành học mà các tỷ phú đã từng theo đuổi:

 • 32% không có bằng đại học
 • 22% kỹ sư
 • 12% thương mại
 • 10% khác
 • 9% nghệ thuật
 • 8% kinh tế
 • 3% tài chính
 • 2% khoa học
 • 2% toán học

Bà Amy Catlow, giám đốc chương trình Approved Index cho rằng những thông tin này đã mang đến một cái nhìn khác về giá trị của bằng cấp trong thời điểm hiện nay. Vấn đề về khả năng ứng dụng bằng cấp trong thực tế việc làm cũng được bà đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, bà cũng chỉ ra rằng, để có một nền kinh tế vững mạnh, ta phải khuyến khích sự chuyên môn hóa của nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ tập trung vào Toán hay Kỹ thuật như quan điểm của đại chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo báo cáo của NACE (National Association for Colleges and Employers) để tìm hiểu những ngành học sẽ mang lại cho bạn ít nhất một công việc ngay thời điểm tốt nghiệp. Top 10 ngành học đó là:

 1. Khoa học máy tính
 2. Kinh tế
 3. Kế toán
 4. Kỹ thuật
 5. Quản trị kinh doanh
 6. Xã hội học/công việc xã hội
 7. Toán học/thống kê
 8. Tâm lý học
 9. Lịch sử/chính trị khoa học
 10. Chăm sóc sức khỏe

Danh sách các trường đào tạo nhiều tỷ phú nhất thế giới

Nghiên cứu tìm hiểu giáo dục, một phúc trình thường niên về những người cực giàu, Wealth-X và Điều tra dân số tỷ phú UBS, do nhóm các ngân hàng Thụy Sĩ và một hãng tình báo tài chính ở Singapore thực hiện vừa công bố kết quả về xuất thân cũng như “tình trạng” giàu có của hơn 2.300 tỷ phú.

Gần 2/3 tỷ phú có bằng Đại học

Theo danh sách, gần 2/3 trong số họ đều có bằng đại học còn ở Anh Quốc thì tỷ lệ tỷ phú tốt nghiệp đại học chiếm hơn 4/5. Điều này chỉ ra một điều là các tỷ phú cũng đã có những trình độ học vấn nhất định. Thậm chí, một phần tư trong số này còn có trình độ ở bậc sau cử nhân và hơn 1/10 đã là tiến sĩ.

Về mức độ giàu có, danh sách này cũng chỉ ra là các tỷ phú đô la sở hữu ít nhất một tỷ đô cũng có thể từng du học ở những ngôi trường truyền thống và tăm tiếng nhất. Cụ thể, 16 trên 20 trường đào tạo tỷ phú ở Mỹ đều là những cơ sở ưu tú nhất. Trong đó, Đại học Pennsylvania là trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất, tiếp đó là Harvard, Yale, Đại học Nam California, Princeton, Cornell và Stanford. Đại diện duy nhất của Anh có mặt trong danh sách này là London School of Economics (thứ 10). Những ngôi trường “khổng lồ” của Anh như Oxford hay Cambridge không có trong danh sách.

Danh sách 20 trường có kinh nghiệm đào tạo tỷ phú

1.     University of Pennsylvania
2.     Harvard University
3.     Yale University
4.     University of Southern California
5.     Princeton University
6.     Cornell University
7.     Stanford University
8.     University of California, Berkeley
9.     University of Mumbai
10.   London School of Economics
11.   Lomonosov Moscow State University
12.   University of Texas
13.   Dartmouth College
14.   University of Michigan
15.   New York University
16.   Duke University
17.   Columbia University
18.   Brown University
19.   Massachusetts Institute of Technology
20.   ETH Zurich

Những gạch đầu dòng thú vị về các tỷ phú

 • Trong những cách phổ biến nhất để làm giàu, các tỷ phú “chuộng” nhất hình thức kiếm tiền là qua các giao dịch bằng tiền, trong đó họ làm giàu phần lớn thông qua đầu tư, ngân hàng và tài chính
 • 39% tỷ phú theo học tại các trường của Mỹ (nhất là các chương trình Thac sĩ) đã có bằng Đại học ở nước ngoài.
 • Độ tuổi trung bình của nhóm này là 63 tuổi và họ vào đại học cách đây bốn thập niên.
 • Dù đã tốt nghiệp rất lâu nhưng các tỷ phú vẫn còn giữ quan hệ tốt đẹp với các trường Đại học của họ. Hơn một nửa trong số họ tham gia hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là hỗ trợ giáo dục.  Đây là lí do tại học Harvard có mục tiêu quyên góp tiền với con số cao ngất: 6,5 tỷ đô
 • Những thành phố đang là nơi cư ngụ của đại đa số tỷ phú là London, Moscow và New York.
 • Có một điều khá ngược ngạo với các tỷ phú ở Nigeria. Đây là nơi mà con số trẻ em không được đến trường cao ngất ngưỡng, nhưng lại là đất nước có nhiều tỷ phú nhất châu Phi

Tham khảo thêm các bài hướng dẫn chọn trường khi đi du học hoặc liên hệ với các trung tâm tư vấn du học uy tín để được tư vấn miễn phí.

Các tiêu chí cần quan tâm khi chọn trường để du học Mỹ

Trong bối cảnh hiện nay, việc chọn một trường học tại Mỹ sao cho phù hợp nhất với người học VN trở thành vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo các chuyên gia, việc chọn đúng và trúng trường xoay quanh những tiêu chí quan trọng liên quan đến người học như: năng lực, sở nguyện, mục tiêu, khả năng tài chính… Tất cả những tiêu chí trên sẽ giúp người học và phụ huynh gút lại danh sách các trường mà mình muốn nhắm đến.

Giáo sư Jim Cobbe, một học giả của chương trình Fulbright đã có nhiều nghiên cứu về giáo dục VN, nói với Thanh Niên: “Ngoài những tiêu chí trên, tôi còn muốn lưu ý người học VN các yếu tố sau: nơi mình sẽ theo học (thành phố lớn hay nhỏ, thời tiết như thế nào vì nhiều người VN không chịu được thời tiết lạnh ở một số bang). Thứ hai, nếu người học không có khả năng được nhận vào các trường danh tiếng (ví dụ như những trường được liệt kê trong báo cáo của US News & World), thì tốt nhất là nên theo học ở các trường công của Mỹ. Bởi lẽ, chi phí ở trường tư sẽ cao hơn nhiều và mức độ khả tín thì khó đánh giá sát sao được từ xa. Việc chọn học 2 năm đầu ở các trường cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên 2 năm cuối ở đại học cũng là một yếu tố nên cân nhắc đối với những ai không dư dả tài chính”.

Các chuyên gia khuyến nghị người học VN và các phụ huynh tìm hiểu kỹ thông tin về các trường học tại Mỹ mà mình nhắm tới. Cổng thông tin hữu ích đầu tiên đương nhiên là từ Đại sứ quán Mỹ (http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/accreditation.1i). Trang web của Hội đồng Kiểm định đại học (http://chea.org/search/default.asp) cũng là một kênh tham khảo hữu ích.

Tag: chọn trường, tư vấn chọn trường, du học Mỹ, thông tin du học, cách chọn trường khi du học Mỹ

Bình luận
0

Bình luận