Net Income có ý nghĩa gì?

Net Income là gì? Thu nhập ròng (Net Income – NI) hay lợi nhuận ròng của doanh nghiệp là khoản lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi tất cả các chi phí. Thu nhập ròng được tìm thấy trên dòng cuối cùng của bảng báo cáo thu nhập. Đó là lý do tại sao nó được gọi là bottom line (dòng mấu chốt). Công thức tính Net Income Thu nhập ròng được tính bằng công thức dưới đây: Thu...

Có thể bạn quan tâm:

Net Income là gì?

Net income là gì, công thức tính net income

Thu nhập ròng (Net Income – NI) hay lợi nhuận ròng của doanh nghiệp là khoản lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

Thu nhập ròng được tìm thấy trên dòng cuối cùng của bảng báo cáo thu nhập. Đó là lý do tại sao nó được gọi là bottom line (dòng mấu chốt).

Công thức tính Net Income

Thu nhập ròng được tính bằng công thức dưới đây:

Thu nhập ròng = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán – Chi phí bán hàng – Chi phí quản lý doanh nghiệp + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường – Các chi phí bất thường – Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Bài tập về Net Income

Ví dụ:

Một công ty kinh doanh áo thun đã tạo ra doanh thu 200.000 USD vào năm ngoái.  Và chi phí để tạo ra khoản doanh thu đó bao gồm:

Thu nhập ròng = 200.000 – 50.000 – 30.000 – 10.000 – 20.000 = 90.000 USD

Net Income có ý nghĩa gì?

Net income là gì, công thức tính net income

Thu nhập ròng cho bạn biết công ty đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận sau khi thanh toán tất cả các chi phí của mình. Điều này rất có ý nghĩa với bạn với tư cách là một nhà đầu tư bởi vì đây là số tiền mà công ty có sẵn để trả cổ tức, mua lại cổ phần, tái đầu tư vào doanh nghiệp.

Hơn nữa, nếu bạn chia thu nhập ròng cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành, đây là cách bạn tính toán số liệu thu nhập được sử dụng rộng rãi trên mỗi cổ phần (EPS), có thể giúp bạn đánh giá định giá cổ phiếu và tính toán một số số liệu khác.

Thu nhập ròng, giống như các biện pháp kế toán khác, dễ bị thao túng thông qua những việc như ghi nhận doanh thu tăng hoặc bằng cách che giấu các chi phí. Vì vậy, khi xem xét thu nhập ròng, hãy xem lại chất lượng của các con số mà công ty cung cấp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Net income và công thức tính Net income. Hi vọng qua bài viết  này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

từ khóa:

Ngày 20/08 năm 2019 | Game | Tag: . . .