Ngôi mông là gì? Thai ngôi mông có sao không?

Thai ngôi mông chính là hiện tượng mà thai đủ tuần tuổi nhưng chưa quay đầu. Vậy thì thực tế thai ngôi mông là gì? Thai ngôi mông có sao không? Mẹ cần phải hiểu rõ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

1. Thai ngôi mông là gì?

Thường thì khi sắp chào đời, thai nhi sẽ xoay về vị trí nằm dọc (ngôi đỉnh) trong cổ tử cung người mẹ, tuy vậy thì không phải tất cả mọi em bé đều có thể thuận lợi như vậy. Có nhiều các trường hợp thai ngôi đỉnh không xảy ra dù đã sắp đến ngày sinh nở và đây được gọi là hiện tượng thai ngôi mông.

thai-ngoi-mong-la-giCác dạng thai ngôi mông

Thai nhi không chịu quay đầu là vì sao?

Cho đến nay thì cũng không ai có thể chắc chắn được lý do vì sao thai nhi lại không chịu quay đầu nhưng có một số biến chứng ảnh hưởng đến vị trí của ngôi thai.

– Tình trạng thai ngôi mông thường sẽ xảy ra ở chị em mang đa thai, sinh non, hoặc thai nhi có vấn đề về nhau thai. Ngoài ra, nước ối trong tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Vì nếu như nước ối trong tử cung không đủ nhiều, tử cung có hình dạng bất thường, u xơ tử cung thì đều có thể gây nên những khó khăn cho em bé trong việc xoay đầu xuống dưới những tháng cuối.

Thai ngôi mông có 3 dạng là:

– Dạng 1: Tư thế mà một chân hoặc là cả hai chân của thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ vì thế khi sinh chân của của trẻ sẽ ra ngoài đầu tiên.

– Dạng 2: Mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, mông ra ngoài trước tiên và hai chân giơ cao gần sát đầu.

– Dạng 3: Đây là hiện tượng sinh ngôi mông hoàn toàn khi mà toàn bộ mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, hai chân thai nhi gập sát mông.

2. Nên làm gì khi thai ngôi mông?

Khi phát hiện thai ngôi mông, mẹ cần phải thử một số kỹ thuật để giúp thai nhi có thể di chuyển. Áp dụng những bài tập không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

Bài tập độ nghiêng ngôi mông sẽ có lợi trong trường hợp này: Đầu tiên mẹ nằm xuống, nâng cao hông khoảng 3-4 cm so với sàn nhà và sử dụng gối êm để hỗ trợ phía dưới mông.

thai-ngoi-mong-la-giSinh thai ngôi mông

Mẹ giữ nguyên tư thế này khoảng 10-15 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng có thể giúp kích thích thai nhi di chuyển. Mẹ hãy đặt tai nghe vào phần dưới của bụng và âm nhạc sẽ khuyến khích thai nhi quay đầu xuống dưới.

3. Thai ngôi mông có sinh thường được không?

Đa phần, mẹ bầu có thai nhi ngôi mông đều được chỉ đinh mổ lấy thai. Đây cũng được xem là phương pháp khả thi nhất vì có tỷ lệ thành công cao, không có biến chứng. Nhưng, hiện vẫn có rất nhiều các nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra được những giải pháp giúp sinh thường ngay cả khi thai nhi có ngôi mông.

Sẽ tiềm ẩn những nguy cơ riêng với các vị trí ngôi mông khác nhau. Nếu thai nhi sinh ngôi mông mà vị trí chân nằm trong khung chậu thì mẹ dễ có nguy cơ bị sa dạ con nếu sinh thường; còn nếu như chân em bé nằm trong ngả âm đạo trước khi cổ tử cung mở hết, thì có thể dẫn đến nguy cơ em bé bị dị tật ở chân. Đối với hai dạng sinh ngôi mông còn lại là toàn bộ mông em bé nằm trong khung chậu, hai chân giơ cao sát đầu hoặc là hai chân đặt cạnh mông được xem là có nhiều khả năng sinh thường nhất mà không gây nên các biến chứng.

BSN

Bình luận
0

Bình luận