Người bị dị ứng không nên ăn gì?

Dị ứng là phản ứng bất thường của cơ thể với các chất xâm nhập ( dị nguyên). Dị nguyên ở đây có thể là khói bụi, phấn hoa, thức ăn, côn trùng đốt, hóa chất, yếu tố thời tiết,…..Ở những người dị ứng, kháng thể IgE tăng cao trong máu, làm tăng cường phản ứng kháng nguyên- kháng thể và gây ra các biểu hiện của dị ứng. khi dị nguyên xâm nhập sẽ gây ra hàng loạt phản ứng như mẩn đỏ, mề đay, ngứa, hắt hơi, nôn, phù nề, khó thở do co thắt khí phế quản, tụt huyết áp, sốc phản vệ,….. 

1. Biểu hiện của dị ứng:

– Mẩn đỏ, nổi mề đay.

– Ngứa da

– Nôn ói

– Phù nề

– Hắt hơi nhiều, khó thở do co thắt khí phế quản.

– Tụt huyết áp

– Sốc phản vệ

nguoi-bi-di-ung-khong-nen-an-gi

2. Nguyên tắc điều trị

– Bước 1: Tránh tiếp xúc với yếu tố kích thích.

– Bước 2: Dùng thuốc để giảm các triệu chứng.

– Bước 3: Điều trị giải mẫn cảm.

3. Các thực phẩm không nên ăn ở người bị dị ứng

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị, kiêng gió lạnh, kiêng nước, người bị dị ứng cần kiêng ăn một số thực phẩm như sau:

– Trong giai đoạn cấp tính cần giảm đường và muối trong khẩu phần ăn, đường trong máu tăng cao sẽ gây nên tình trạng quá mẫn ( dị ứng), còn hàm lượng muối tăng cao sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên.

– Kiêng các thức ăn có tính kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, đồ cay, hành…..

– Trường hợp dị ứng có xuất hiện phù nề thì giảm thức ăn nhiều nước, uống ít nước, ăn nhạt.

– Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như: tôm, cua, bò, gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, lạp xưởng, đậu lạc, vừng, trứng, sữa, chocolate,…..

– Với những người bị mề đay mạn tính, cách quyết định kiêng kị trong ăn uống là loại trừ dần, xem cơ thể gặp phản ứng khi sử dụng thực phẩm gì, từ đó mà lập ra danh sách những thực phẩm cần kiêng ăn.

– Trường hợp dị ứng do thời tiết, ngoài việc kiêng các thực phẩm ở trên, cần kiêng một số loại hạt và trái cây như táo, kiwi, hạt hạnh nhân, hạt phỉ,…..

Dị ứng có nhiều mức độ khác nhau, tùy vào mức độ bệnh mà việc kiêng khem trong ăn uống và lựa chọn phương pháp điều trị cũng khác nhau. Đôi khi việc lựa chọn thực phẩm không cẩn thận ở cơ địa dị ứng có thể gây nên nhiều hệ lụy mà nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, trụy mạch dẫn đến tử vong. Hi vọng bài viết giúp các bạn hiểu hơn về dị ứng cũng như các thực phẩm cần kiêng trong dị ứng, từ đó có chế độ ăn hợp lí hơn.

BSN

Bình luận
0

Bình luận