Ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển cho từng môn trong năm 2015

Ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển cho từng môn trong năm 2015:  Về mặt lý thuyết thì việc đưa ra ngưỡng điểm cho từng môn là tốt nhất. Nguyên tắc này đã áp dụng đối với thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, nếu áp dụng cho tuyển sinh ĐH, CĐ thì thí sinh gặp nhiều rủi ro và các trường rất khó khăn về nguồn tuyển. Từ trước đến nay điểm sàn luôn là tổng điểm của tổ hợp 3 môn thi. Theo đó, mỗi thí sinh đều có thể phát huy sở trường, lấy điểm môn nọ bù cho môn kia.

Ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển cho từng môn trong năm 2015

Trao đổi với PV Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm nay tổ hợp xét tuyển của các trường rất đa dạng nên nhiều khả năng hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ sẽ đưa ra nguyên tắc chung áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra cụm thi địa phương tỉnh Trà Vinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra cụm thi địa phương tỉnh Trà Vinh – Ảnh: Đăng Nguyên

Sau khi có kết quả, hội đồng sẽ họp, thảo luận và tư vấn cho Bộ trưởng quyết định ngưỡng này. Theo lịch, ngày 20.7 các trường hoàn tất việc chấm thi. Trong 10 ngày tiếp theo là giai đoạn tổng hợp, rà soát kết quả và hội đồng làm việc để đưa ra phương án.

* Năm nay, ngưỡng được xác định theo từng môn hay tổ hợp  môn, thưa ông?

– Việc này phụ thuộc vào ý kiến tư vấn của hội đồng. Mọi năm chỉ có các khối cố định A, B, C, D, về sau thêm A1, theo đó mỗi khối có điểm sàn cụ thể. Năm nay phức tạp hơn vì việc tuyển sinh thông qua tổ hợp môn thi rất đa dạng do các trường tự chủ xác định. Do đó có thể hội đồng sẽ đưa ra nguyên tắc chung nhất, trên cơ sở nguyên tắc đó các hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ xác định được ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp môn thi đặc thù của trường mình. Ví dụ, sau khi phân tích phổ điểm kết quả thi, hội đồng đảm bảo chất lượng đầu vào đề xuất tổng số điểm 3 môn hoặc tổng điểm 3 môn và điểm liệt của từng môn…

Xem tiếp:   Honda Odyssey 2017 giá bao nhiêu?

Kinh nghiệm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng dựa trên phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh năm 2014 là tham khảo rất tốt. Bộ dự kiến nhiều phương án khác nhau để đưa ra thảo luận ở Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, trên cơ sở đó chọn phương án tối ưu.

* Như Bộ nhiều lần từng khẳng định, ngưỡng điểm được đưa ra là đảm bảo chất lượng chứ không phải để đảm bảo nguồn tuyển, vậy sao không đưa ra ngưỡng đối với từng môn thi?

– Về mặt lý thuyết thì việc đưa ra ngưỡng điểm cho từng môn là tốt nhất. Nguyên tắc này đã áp dụng đối với thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, nếu áp dụng cho tuyển sinh ĐH, CĐ thì thí sinh gặp nhiều rủi ro và các trường rất khó khăn về nguồn tuyển. Từ trước đến nay điểm sàn luôn là tổng điểm của tổ hợp 3 môn thi. Theo đó, mỗi thí sinh đều có thể phát huy sở trường, lấy điểm môn nọ bù cho môn kia.

Điểm xét tuyển 2015 sẽ cao hơn các năm trước

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, nhận định ban đầu từ các trường ĐH và CĐ cho thấy nhiều khả năng điểm xét tuyển cũng như điểm chuẩn bậc ĐH sẽ tăng so với năm trước.

Ngay sau khi thí sinh thi xong, các trường bắt đầu ngay công tác chấm thi. Nhiều trường dự kiến điểm đầu vào năm nay sẽ tăng
Ngay sau khi thí sinh thi xong, các trường bắt đầu ngay công tác chấm thi. Nhiều trường dự kiến điểm đầu vào năm nay sẽ tăng – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường tốp trên khoảng 22 – 23 điểm

Theo thạc sĩ Phạm Hồng Danh, Giám đốc Trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn, năm nay chắc chắn điểm chuẩn sẽ cao hơn vì đề dễ hơn. Điểm chuẩn khối A của các trường tốp trên dự kiến khoảng 22 – 23 điểm. Khối A1 có môn Anh văn khá dễ nên sẽ có điểm chuẩn cao hơn khối A một chút.

Tuy nhiên khối B điểm chuẩn sẽ thấp hơn một chút vì môn hóa khó, môn sinh đề lại dài, chưa chắc thí sinh (TS) làm được hết các câu. Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay nhiều khả năng sẽ thấp hơn các năm trước.

Xem tiếp:   Điểm chuẩn đại học 2015 cao hay thấp không quan trọng

Khối C cả 3 môn đều có đề dễ nên các trường tốp trên có thể tuyển điểm chuẩn 21 điểm. Nhiều ngành của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có thể sẽ có điểm chuẩn cao hơn. Khối D điểm chuẩn khả năng cũng sẽ cao vì đề Anh văn dễ hơn mọi năm.

Tương tự, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết dự kiến điểm chuẩn các ngành vào trường năm nay sẽ cao hơn năm 2014. Ông Dũng phân tích, nhận định từ chuyên gia và học sinh đề thi toán dễ nên mặt bằng điểm thi năm nay sẽ cao hơn. Trong khi đó, năm nay lần đầu tiên trường áp dụng nhân hệ số 2 môn toán với hầu hết các ngành, nên TS đạt điểm cao môn này sẽ có lợi thế.

Cũng theo ông Dũng, một số ngành “nóng” của trường nhìn vào biết chắc số TS đăng ký nhiều, điểm chuẩn sẽ cao như: công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử… Các ngành này khả năng những TS đạt trung bình 7 điểm/môn mới nên nộp hồ sơ xét tuyển. Ngược lại, một số ngành điểm chuẩn dự kiến vẫn “mềm” như: công nghệ in, quản lý công nghiệp, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ kỹ thuật máy tính, kinh tế gia đình, công nghệ kỹ thuật nhiệt…

Ngoài ra, trường này còn xét tuyển thêm một số ngành mới như kỹ thuật công trình xây dựng giao thông… Ông Dũng dự kiến ngành có điểm chuẩn thấp nhất vào trường sẽ từ 16 điểm.

Đại diện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng điểm chuẩn các ngành có thể sẽ ở mức 19 – 20 (chưa nhân hệ số) và ở mức 26 – 28 (sau khi nhân hệ số môn chính). Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng 0,5 đến 1,5 điểm. Năm nay trường này áp dụng nhân hệ số 2 môn toán với nhóm ngành kinh doanh quản lý, môn văn với nhóm ngành luật và môn tiếng Anh với ngành ngôn ngữ Anh.

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, nhận định: “Sau kỳ thi với mức điểm được dự đoán là cao do đề thi đánh giá vừa sức, có sự phân loại để TS trung bình cũng có thể đạt điểm tốt nghiệp thì điểm chuẩn năm nay có khả năng cũng sẽ tăng”.

Xem tiếp:   Kim Tuyến hóa thành phụ nữ Sài Gòn xưa

Được biết điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Quốc tế TP.HCM năm 2014 là từ 17 – 20,5. Ông Phong cho rằng nếu mặt bằng điểm của TS năm nay cao thì chắc chắn điểm chuẩn vào trường cũng sẽ cao hơn năm trước.

Điểm chuẩn 2015 cao hơn điểm xét tuyển

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Dựa vào phản ánh của giáo viên và TS về những đề thi vừa qua, có khả năng năm nay điểm 6, 7, 8 sẽ rất phổ biến. Chủ trương của Bộ ra đề là 60% dành cho TS tốt nghiệp. Với sự phân loại như thế, TS xét ĐH chắc chắn sẽ đạt được mức cao hơn. Do đó dự đoán điểm tối thiểu vào các ngành của trường cũng sẽ tăng”.

Cụ thể, tiến sĩ Trần Đình Lý cho biết năm 2014 khối A, A1, D1 lấy điểm chuẩn từ 16 – 18 điểm, khối B từ 17 – 21 điểm thì năm nay có khả năng mỗi khối sẽ tăng 1, 2 điểm. Trong đó khối B thường tăng cao hơn các khối còn lại. “Mỗi tổ hợp môn năm nay sẽ có điểm tối thiểu để xét tuyển là 19 – 20 điểm. Điểm chuẩn được xác định sau khi lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Cho nên nếu mức điểm của TS nộp vào cao thì có thể điểm chuẩn sẽ còn cao hơn mức tối thiểu trên”, tiến sĩ Trần Đình Lý chia sẻ.

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng nhận định mặt bằng điểm thi của TS chắc cao hơn. Dù vậy, ông Hướng cho biết trường vẫn sẽ xét tuyển TS có điểm thi bằng với ngưỡng điểm tối thiểu Bộ GD-ĐT công bố. Đặc biệt, ông Hướng nhấn mạnh, tương tự năm 2014, năm nay khả năng vẫn sẽ có những ngành điểm chuẩn chỉ bằng mức sàn Bộ công bố, như: truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật tàu thủy, chuyên ngành vận hành khai thác máy tàu thủy…

 

Loading...