Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ

Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ là gì? Khắc phục tình trạng này bằng cách nào? Hãy cùng BSN chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. Giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, sự mất xương tăng lên 1 – 3% mỗi năm và kéo dài 5 – 10 năm sau khi ngừng hoạt động kinh nguyệt. Khi sự mất xương vượt quá ngưỡng là 11% thì sẽ xảy ra lún xẹp các cột sống, đặc biệt là cột sống vùng thắt lưng....

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ là gì? Khắc phục tình trạng này bằng cách nào? Hãy cùng BSN chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, sự mất xương tăng lên 1 – 3% mỗi năm và kéo dài 5 – 10 năm sau khi ngừng hoạt động kinh nguyệt. Khi sự mất xương vượt quá ngưỡng là 11% thì sẽ xảy ra lún xẹp các cột sống, đặc biệt là cột sống vùng thắt lưng. Biểu hiện thường gặp là giảm chiều cao, gù lưng, đau cột sống, đau thần kinh liên sườn hay thần kinh tọa. Ở giai đoạn muộn, mất xương diễn ra ở cả các xương dài. Khi đó phụ nữ dễ bị gẫy cổ xương đùi hoặc gẫy các xương dài khác.

Đến ngoài 70 tuổi do thiếu canxi và vitamin D dẫn đến hậu quả cường cận giáp thứ phát, làm tăng hủy xương và giảm tái tạo xương dẫn đến thiểu năng xương (đặc biệt xương đặc) làm tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở phụ nữ

Những phụ nữ có tiền sử gia đình bà hoặc mẹ bị bệnh loãng xương. Những phụ nữ này được thừa hưởng một bản sao bộ xương yếu ớt dễ gãy từ bà hay mẹ của họ.

Nữ giới có kích thước bộ xương nhỏ và khối lượng xương đỉnh thấp hơn nam. Đặc biệt người châu Á có nguy cơ cao hơn do khối xương nhỏ, thường gầy yếu và có lối sống tĩnh tại hơn nam giới. Họ cũng thường có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, đặc biệt là khẩu phần canxi trong thức ăn thiếu. Tuy nhiên sau khi đạt khối lượng xương đỉnh tối đa vào độ tuổi 20 – 30, hàng năm phái nữ mất đi từ 1-3% khối lượng xương. Như vậy, nữ giới mất xương nhiều hơn 40% so với nam giới. Tình trạng mất xương này diễn ra nhanh hơn bắt đầu từ độ tuổi mãn kinh và gia tăng nhanh chóng trong 20 năm sau mãn kinh.

Tình trạng mất kinh hay mãn kinh ở phụ nữ. Kinh nguyệt ở phụ nữ là một tấm gương phản ánh sức khoẻ sinh sản của họ, đảm bảo bởi hoạt động nhịp nhàng của hệ thống nội tiết, đặc biệt là vai trò của các hormon sinh dục (chủ yếu là Estrogen). Tuy nhiên kinh nguyệt đồng thời cũng góp phần đánh giá sức khoẻ của xương. Những phụ nữ chơi thể thao chuyên nghiệp như vận động viên chạy Marathon, diễn viên balet thường bị mất kinh, đều giảm tỷ trọng xương. Phụ nữ mất kinh kéo dài trên 12 tháng; phụ nữ mãn kinh, hay mãn kinh sớm trước 45 tuổi, bị mất xương nhiều hơn và dễ mắc chứng loãng xương. Phẫu thuật cắt buồng trứng làm mất xương nhanh chóng (12%/năm).

Phụ nữ phải trải qua thời kỳ mang thai và cho con bú. Khi đó cơ thể họ phải cung cấp nguồn canxi rất lớn cho phát triển thai và cho nuôi con bằng sữa mẹ. Do đó họ bị giảm lượng canxi nhanh chóng nếu không được cung cấp lượng canxi đầy đủ. Những người có từ ba con trở lên hay bị loãng xương.

Phụ nữ thường hay bị một số bệnh hệ thống như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp. Chính các bệnh này và các thuốc điều trị bệnh như corticoid là thủ phạm gây nên sự mất xương thái quá. Các bệnh nội tiết như đái tháo đường, cường cận giáp, bệnh lý tuyến giáp hay bệnh gan, thận, bệnh đường tiêu hoá cũng làm gia tăng nguy cơ bệnh loãng xương ở phụ nữ.

Ở nữ giới có sự thiếu hụt rất lớn lượng estrogen sau giai đoạn mãn kinh. Ngày nay người ta đã biết rằng các hormon sinh dục giữ vai trò rất quan trọng trong sự trưởng thành của mô xương. Ảnh hưởng của androgen và estrogen trong việc phòng sự mất xương liên quan đến tuổi, đặc biệt với nữ giới trong giai đoạn mãn kinh. Trong cơ thể, estrogen có tác dụng ức chế hủy xương gián tiếp thông qua các hormon khác hoặc thông qua tác động của các yếu tố tăng trưởng tại chỗ. Một số nghiên cứu đã cho thấy trên bề mặt của tạo cốt bào có các thụ thể với estrogen và ảnh hưởng trực tiếp lên  quá trình tạo xương. Ngoài ra, estrogen còn ảnh hưởng đến việc tạo ra các yếu tố tăng trưởng tại chỗ như IGF, cytokin, interleukin 1 tham gia vào quá trình tạo xương.

Kết quả hình ảnh cho loãng xương ở phụ nữ

Dự phòng loãng xương ở phụ nữ

Chế độ dinh dưỡng cần điều độ, đa dạng, cân đối và hợp lý. Bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng và protein như thịt, cá, trứng, sữa. Cần ăn cả các loại thức ăn giàu chất khoáng như canxi, magiê, phospho, vitamin D.

Cần ăn các loại sữa và sản phẩm sữa (sữa chua, phô mai, váng sữa…) vì chúng có hàm lượng canxi cao, canxi sữa có độ đồng nhất cao, dễ hấp thu. Vitamin D trong sữa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn canxi. Một lượng canxi và vitamin D vừa đủ cần thiết cho xương khoẻ. Tổng lượng canxi tiêu thụ mỗi ngày ít nhất là 1000mg. Bổ sung vitamin D 800UI/ngày nếu ít tiếp xúc ánh nắng.

Ngoài ra bổ sung vitamin K2 (MK7), photpho, magiê làm tăng mức độ gắn canxi vào xương, tạo xương hiệu quả hơn.

Trên thực tế, chế độ ăn uống hàng ngày bằng thực phẩm rất khó đáp ứng đầy đủ các dưỡng chất trên, đặc biệt là MK7 bởi nó chỉ có trong 1 số thực phẩm lên men như đậu tương lên men (còn gọi là Natto), phomai lên men, … nhưng lại rất khó ăn. Vì vậy, đối với những người muốn sớm dự phòng bệnh loãng xương, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị loãng xương (như phụ nữ sau tuổi 30) hoặc những người đã bị loãng xương thì ngoài chế độ ăn uống cần đầy đủ nhất còn nên bổ sung hàng ngày thực phẩm chức năng chứa đa dạng các dưỡng chất như Canxi nano, D3, MK7, kẽm, magie, mangan, boron, silic, DHA, Quercetin,…

Tránh rượu, thuốc lá, cà phê; Vận động thể lực hợp lý; Tập thể dục, aerobic và tập thể dục có tải trọng… Mục tiêu của ngăn ngừa và điều trị loãng xương ở phụ nữ là giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương. Cần tạo điều kiện thuận lợi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ té ngã gãy xương.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . . .