Nguyên nhân khiến trẻ hay nôn- đau bụng tiêu chảy cấp (Rối loạn tiêu hóa)

Rối loạn tiêu hóa xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ em dưới 5 tuổi thường gặp nhiều hơn cả. Nhất là ở Việt Nam, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vấn đề vệ sinh cá nhân – môi trường cũng như dinh dưỡng ở trẻ em chưa được đáp ứng đầy đủ.

Rối loạn tiêu hóa sẽ làm trẻ nôn nhiều, đau bụng, tiêu chảy khiến cho trẻ mất nước, mệt mỏi, kém phát triển về thể chất tinh thần hay thậm chí là tử vong.

Biểu hiện cho thấy trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị đau bụng, tiêu chảy nhiều lần: – Tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng trên 3 ngày một lần. Nếu để tình trạng này kéo dài dễ khiến trẻ mất nước, suy nhược cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể tử vong.

Trẻ bị nôn nhiều: – Nôn là hiện tượng lượng thức ăn trong dạ dày trào ngược ra ngoài qua miệng khi trẻ đang ăn hoặc sau khi ăn.

nguyen-nhan-khien-tre-hay-non

– Nôn trớ là tình trạng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, kể cả trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu nôn trớ kèm theo các biểu hiện sau thì cần phải lưu ý và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ : sốt, bỏ ăn, bụng chướng, nôn và co giật, xuất hiện máu khi nôn trớ,….. 

Yếu tố nguy cơ gây bệnh

  Tuổi: Từ 6 tháng- 2 tuổi dễ mắc tiêu chảy.

  Suy dinh dưỡng: Dễ mắc tiêu chảy kéo dài.

  Suy giảm miễn dịch: sau sởi, thủy đậu.

  Tập quán, điều kiện môi trường sống,….

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa là gì?

Virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.

Rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh: Khi có bệnh lý và điều trị bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa ở trẻ, bởi vì kháng sinh cũng chính là hung thủ tiêu diệt các lợi khuẩn trong đường ruột gây loạn khuẩn, dẫn tới biến chứng tiêu chảy nhiều lần trong ngày.

Chế độ ăn của trẻ chưa hợp lý: Nhiều bà mẹ còn khá vụng về trong chế độ dinh dưỡng cho con, sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh hay một bữa ăn nhiều dầu mỡ, protein,… khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. 

Do sức đề kháng của trẻ còn kém: Các cơ quan cũng như hệ miễn dịch của trẻ còn chưa phát triện hoàn thiện, do đó trẻ rất dễ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Các lợi khuẩn trong đường ruột của bé cũng chưa phát triển mạnh đủ để chống lại các yếu tố nguy cơ từ bên ngoài khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa do các bệnh lý: Rối loạn tiêu hóa cũng là triệu chứng của một số bệnh như viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm ruột,….

Lời khuyên từ bác sĩ nhỏ:

Để ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa cũng như nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ, thì các bà mẹ nên chú ý:

  Nuôi con bằng sữa mẹ

  Cho trẻ ăn dặm từ các thực phẩm dễ tiêu như cháo, bột,… chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

  Tăng cường rau xanh, hoa quả trong thực đơn của trẻ để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

  Thực hiện tốt vệ sinh cho trẻ: Rửa tay cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, không cho bé nghịch đồ dùng bẩn,……

  Thực hiện tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia để ngăn ngừa sự tấn công của virus.

  ……….

BSN

Bình luận
0

Bình luận