Nguyên nhân ra huyết âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ

Việc thai phụ bị xuất huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ là hiện tượng rất thường gặp. Cần phân biệt và lưu ý các dấu hiệu xuất huyết có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu nhé !! Những vấn đề thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ Thai hành (ốm nghén): Đây là hiện tượng sinh lý thông thường trong thai kỳ. Đau bụng dưới: do thay đổi kích...

Có thể bạn quan tâm:

Việc thai phụ bị xuất huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ là hiện tượng rất thường gặp. Cần phân biệt và lưu ý các dấu hiệu xuất huyết có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu nhé !!

Những vấn đề thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thai hành (ốm nghén): Đây là hiện tượng sinh lý thông thường trong thai kỳ.

Đau bụng dưới: do thay đổi kích thước tử cung lớn lên, máu đến tử cung nhiều lên. Thông thường không nguy hiểm nhưng một số trường hợp cũng là báo hiệu của một bệnh nào đó.

Ra huyết: có khi là nguy hiểm có khi là không nguy hiểm. Nhưng các thai phụ sẽ không biết khi nào là nguy hiểm nên tốt là nên đến gặp bác sĩ.

nguyen-nhan-ra-huyet-am-dao-trong-3-thang-dau-thai-ky

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu, tỷ lệ thai phụ bị ra huyết âm đạo khá thường gặp, chiếm đến 30%.

Nguyên nhân ra huyết âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thay đổi sinh lý: thay đổi nội mạc tử cung chuẩn bị đón trứng vào làm tổ, xuất huyết xảy ra từ 1- 2 tuần từ khi thụ thai, có khi rơi gần thời điểm bình thường là có kinh (báo thai sớm). không nguy hiểm

Do hiện tượng viêm nhiễm vùng âm đạo và cổ tử cung: khi có thai mạch máu tăng sinh cả vùng âm đạo lẫn cổ tử cung. Thêm vào đó môi trường âm đạo thay đổi dễ bị viêm nhiễm: nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn. Khi đang viêm nhiễm mà có quan hệ tình dục thì dễ gây chảy máu, cần lưu ý nhưng không quá nguy hiểm

Những trường hợp bất thường ở cổ tử cung, như polyp (thường gọi là thịt da) gây ra huyết không quá ngiêm trọng.

Nhưng có những trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi như ra huyết báo hiệu dọa sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung, thai trứng. Đó là những biến chứng thai kỳ, rất nghiêm trọng hưng hiếm gặp

Những trường hợp nghiêm trọng khi ra máu 3 tháng đầu thai kỳ

Thai ngoài tử cung: Khi thụ thai, thai từ ống dẫn trứng đi vào lòng tử cung làm tổ. Khoảng thời gian này mất khoảng gần 1 tuần.

Nhưng có những trường hợp thai không di chuyển vào trong lòng tử cung mà đóng ở vòi trứng. Vòi trứng rât nhỏ nên khi thai lớn thì có thể vỡ vòi trứng gây chảy máu trong bụng dẫn đến hiện tượng đau bụng. Nên khi thai phụ vừa bị ra máu vừa bị đau bụng thì nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa khám.

Thai trứng: thường gây chảy máu trong 3 tháng đầu nhưng rất khó nhận biết. Một số triệu chứng cần lưu ý như nghén nặng. Hiện tượng này có khi không gây đau bụng nhiều, chỉ qua thăm khám, siêu âm và xét nghiệm máu mới phát hiện được

Sẩy thai, thai lưu: hiện tượng thường gặp trong 3 tháng đầu, chiếm 1/3 số lượng thụ thai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào ra huyết cũng gây sẩy thai nên các thai phụ đừng quá lo lắng.

Xuất huyết có những trường hợp do chính phôi thai có chất lượng không tốt thì không thể can thiệp được.

Một số trường hợp xuất huyết do thiếu nội tiết để làm cho lòng tử cung trở thành môi trường thuận lợi để thai phát triển thì có thể can thiệp bằng thuốc để cải thiện lòng tử cung (nếu phát hiện sớm).

nguyen-nhan-ra-huyet-am-dao-trong-3-thang-dau-thai-ky

Bị chảy máu âm đạo khi mang thai 3 tháng đầu cần làm gì?

Như đã nói, hiện tượng này không hiếm gặp ở các mẹ bầu. Nếu chảy máu đơn thuần, lượng máu ít và không kèm theo bất thường nào thì các mẹ chỉ cần vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ hàng ngày để tránh viêm nhiễm. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học; chú ý đến việc kiêng cữ những điều cần thiết.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào các mẹ cũng có thể chẩn đoán được nguyên nhân xuất huyết âm đạo, đặc biệt đối với người lần đầu tiên làm mẹ. Do đó, nếu thấy âm đạo chảy máu cần theo dõi lượng máu ra nhiều hay ít, màu máu và tính chất; đồng thời thông báo cho người thân biết đề phòng trường hợp choáng ngất do mất máu nhiều. Đặc biệt, nếu thấy hiện tượng ra máu cùng cảm giác đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh, choáng váng,… cần gặp bác sĩ ngay.

Để yên tâm, nếu thấy chảy máu âm đạo khi mang thai nên gặp bác sĩ ngay

Tốt nhất, mẹ bầu nên chú ý khám thai và siêu âm thai, khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và giải quyết sớm những vấn đề bất thường của thai kỳ nếu có, đảm bảo sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển bình thường của thai nhi.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

BSN

Ngày 27/09 năm 2018 | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: . . . .