Nhạc K-pop và cuộc xâm lăng của người Hàn

Nhạc K-pop và cuộc xâm lăng của người Hàn. Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của K-Pop tới V-Pop chính là phong cách trình diễn, cách thu hút fan đặc trưng xứ Hàn, các fanclub chuyên nghiệp và siêu mạnh. Điểm khác biệt lớn nhất của các ngôi sao 9x so với các bậc đàn anh, đàn chị không chỉ nằm ở cách họ chọn nhạc, chơi nhạc, mà còn biểu hiện rất rõ qua cách họ được hâm mộ như một thần...

Có thể bạn quan tâm:

Nhạc K-pop và cuộc xâm lăng của người Hàn. Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của K-Pop tới V-Pop chính là phong cách trình diễn, cách thu hút fan đặc trưng xứ Hàn, các fanclub chuyên nghiệp và siêu mạnh. Điểm khác biệt lớn nhất của các ngôi sao 9x so với các bậc đàn anh, đàn chị không chỉ nằm ở cách họ chọn nhạc, chơi nhạc, mà còn biểu hiện rất rõ qua cách họ được hâm mộ như một thần tượng đích thực bởi vô số người hâm mộ trẻ.

Sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới dòng nhạc teen từng làm mưa làm gió V-Pop một thời. Cũng mô tuýp những bài hát dễ nghe, dễ nhớ, nhưng kết hợp với hình ảnh trong sáng, dễ thương của các ngôi sao thời điểm đó, nhạc teen nhanh chóng thu hút được một lượng lớn người hâm mộ trẻ tuổi nhờ sự đáng yêu, ngọt ngào và lãng mạn.

Những “hoàng tử sơn ca” Quang Vinh hay “công chúa bong bóng”Bảo Thy chính là những đại diện tiêu biểu nhất của loại hình âm nhạc này. Cùng xây dựng lên những hình ảnh ca sĩ dễ thương, ngây thơ, hát những ca khúc nhẹ nhàng, họ dễ dàng chiếm được cảm tình của rất đông khán giả mới lớn và in dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp âm nhạc của mình nhờ hình ảnh đó.

Tuy nhiên, chính dấu ấn đậm nét mà họ để lại trong hình ảnh “hoàng tử, công chúa” của mình cũng đã mang lại khá nhiều phiền toái khi họ trưởng thành. Trót đóng đinh với hình tượng “tuổi teen” ngọt ngào, dễ thương, họ đã loay hoay khá lâu trong việc chuyển đổi sang hình tượng mới. Cùng với tuổi tác, họ không thể cứ mãi là những hoàng tử hay công chúa ngây thơ được, có điều, khán giả lại đã quá quen thuộc với hình ảnh đó và không dễ dàng chấp nhận mọi sự đổi thay.

Bi kịch của nhiều “hoàng tử”, “công chúa” của dòng nhạc teen chính là không bước qua nổi cái bóng của chính mình. Quang Vinh chính là một trong những tấm gương tiêu biểu. Kể từ sau khi đình đám cùng hình tượng “hoàng tử sơn ca”, con đường nghệ thuật của Quang Vinhgần như đã khép lại bởi anh không tìm cho mình được lối ra. Những nỗ lực tìm kiếm một sự thay đổi của anh chỉ rơi vào vô vọng, bởi người hâm mộ Quang Vinh không sao quen thuộc được với hình ảnh hoàng tử lớn. Họ đã in sâu trong tư tưởng một “hoàng tử bé” không bao giờ lớn của V-Pop mất rồi.

K-pop và cuộc xâm lăng của người Hàn

Những bản ballad ướt át đặc trưng của nhạc Hoa không còn hấp dẫn giới trẻ như những bản nhạc K-Pop tưng bừng, sôi động. Sự lớn mạnh nhanh chóng của nền công nghệ giải trí Hàn đã quét qua gần hết Châu Á, tác động mạnh mẽ tới gu thưởng thức âm nhạc của khán giả cũng như định hình lại cách thức biểu diễn, sáng tác của không ít nghệ sĩ khắp châu lục, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Thế hệ những người nghe nhạc 9x bắt đầu lạ lẫm với những “thần tượng” nhạc Hoa một thời, thay vào đó họ dành sự si mê đặc biệt cho những ca sĩ, nhóm nhạc tới từ Hàn Quốc. Phong cách thời trang, âm nhạc của họ cũng được sao y bản chính bởi vô số ca, nhạc sĩ trẻ, tạo nên cả một trào lưu K-Pop mạnh mẽ và cuồng nhiệt.

Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của K-Pop tới V-Pop chính là phong cách trình diễn, cách thu hút fan đặc trưng xứ Hàn, các fanclub chuyên nghiệp và siêu mạnh. Điểm khác biệt lớn nhất của các ngôi sao 9x so với các bậc đàn anh, đàn chị không chỉ nằm ở cách họ chọn nhạc, chơi nhạc, mà còn biểu hiện rất rõ qua cách họ được hâm mộ như một thần tượng đích thực bởi vô số người hâm mộ trẻ.

Khả năng ca hát không còn đóng vai trò quyết định thành công của người ca sĩ. Thời điểm này, sự hỗ trợ của các công nghệ âm thanh tiên tiến đã cho ra đời cả một thế hệ ca sĩ rất sợ… hát live. Họ có thể rất đẹp đẽ, ăn mặc sành điệu và hợp mốt, vũ đạo tuyệt vời và khả năng giao lưu cùng khán giả hệt như một MC, còn họ biết hát hay không, không phải là điều quá quan trọng.

Thực tế, có rất nhiều ca sĩ thuộc dạng thần tượng của giới trẻ đã gây ra vô số cuộc tranh cãi xoay quanh khả năng ca hát. Khi rời khỏi phòng thu, lập tức giọng hát thật của họ sẽ trở thành thảm họa nếu như lên sóng. Rất nhiều trường hợp ca sĩ đã mắc phải “sự cố” này, góp phần tạo nên một bi kịch thời hiện đại: Ca sĩ sợ… đi hát!

Tuy nhiên, không thể nói giai đoạn này V-Pop thiếu vắng đi những gương mặt đình đám. Rất nhiều giọng ca nổi lên với đủ tài, sắc, khả năng thu hút khán giả không kém gì các ngôi sao ngoại quốc. Nếu so sánh với các đàn anh, đàn chị đi trước, họ có thể không sánh kịp ở rất nhiều điều, nhưng họ vẫn tự tin khẳng định được vị trí của mình theo một cách rất riêng.

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên, Sơn Tùng và nhiều nghệ sĩ thần tượng trẻ khác đang là đại diện cho một thế hệ V-pop hoàn toàn mới. Họ nhanh nhạy hơn với các xu thế âm nhạc, dũng cảm hơn khi liên tục đổi mới hình ảnh cũng như cá tính âm nhạc của mình. Họ linh hoạt hơn đàn anh đàn chị rất nhiều trong cách tiếp cận khán giả. Thay vì đóng đinh hình ảnh của mình với chỉ một dòng nhạc, chỉ một kiểu hình ảnh như các ngôi sao cũ, những ngôi sao của hiện tại đều bắt buộc phải biết thay đổi và làm mới mình sau mỗi giai đoạn, từ hình ảnh cho tới con đường âm nhạc.

Ngày 24/09 năm 2018 | KPOP | Tag: . . . . . . .