Nhận xét đề thi đại học 2015 môn Địa Lý

Nhận xét đề thi đại học 2015 môn Địa Lý: Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6,5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10. Câu 4 là câu phân loại dành cho học sinh khá giỏi, yêu cầu thí sinh phải phân tích, chứng minh, vận dụng nhiều kiến thức, tư duy tốt và phải nắm được các vấn đề thời sự hiện nay, Cô Phùng...

Có thể bạn quan tâm:

Nhận xét đề thi đại học 2015 môn Địa Lý: Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6,5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10. Câu 4 là câu phân loại dành cho học sinh khá giỏi, yêu cầu thí sinh phải phân tích, chứng minh, vận dụng nhiều kiến thức, tư duy tốt và phải nắm được các vấn đề thời sự hiện nay, Cô Phùng Thanh Thảo, Tổ trưởng Tổ Xã hội, trường THPT Anhxtanh Hà Nội nhận xét, đề thi môn Địa hợp lý thích hợp để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đề có cấu trúc như đề thi minh họa, nhưng sắp xếp lại rõ ràng, mạch lạc hơn. Kiến thức yêu cầu trong đề bao quát nội dung trong chương trình sách giáo khoa nên học sinh chỉ cần ôn luyện chăm chỉ thì bài làm sẽ đạt trên 70%. “Nhìn chung đây là đề thi dễ và giảm được việc học thuộc lòng của thí sinh”, cô nói.

Nhận xét đề thi đại học 2015 môn Địa Lý

Cô Thảo phân tích, câu hỏi 1 có kiến thức nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa nên không cần tư duy nhiều. Để làm được câu 2, thí sinh lại dựa hoàn toàn vào Atlat, vì vậy chỉ cần thành thạo kỹ năng đọc bản đồ là có thể trả lời dễ dàng và lấy được điểm tuyệt đối. Câu bài tập duy nhất đề thi cũng đã yêu cầu rất rõ ràng là vẽ biểu đồ kết hợp (giữa cột chồng và đường) nên học sinh sẽ đạt điểm tuyệt đối ở câu này nếu các em vẽ đúng, rõ ràng và khoa học.

Câu cuối cùng khá hay, đòi hỏi các em cần có tư duy logic, kết hợp cả kiến thức có trong sách giáo khoa và kiến thức thực tế. Đặc biệt, ý hỏi về tài nguyên biển đảo, ý nghĩa đối với phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước là vấn đề xã hội đang rất quan tâm. Dựa trên kinh nghiệm những năm trước và kiến thức thực tế, thí sinh có thể dễ dàng lấy điểm ở câu hỏi này“, cô Thảo nhận định.

Nhận xét đề thi đại học 2015 môn Địa Lý: Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6,5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10. Câu 4 là câu phân loại dành cho học sinh khá giỏi, yêu cầu thí sinh phải phân tích, chứng minh, vận dụng nhiều kiến thức, tư duy tốt và phải nắm được các vấn đề thời sự hiện nay

Nhận xét đề thi đại học 2015 môn Địa Lý: Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6,5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10. Câu 4 là câu phân loại dành cho học sinh khá giỏi, yêu cầu thí sinh phải phân tích, chứng minh, vận dụng nhiều kiến thức, tư duy tốt và phải nắm được các vấn đề thời sự hiện nay

Đồng tình với cô Thảo, thạc sĩ Trần Ngọc Hưng (trung tâm Hocmai.vn Online) cũng cho rằng đề thi môn Địa gắn liền với các vấn đề nóng mang tính thời sự nóng hổi như ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế, bảo vệ đất nước của khai thác biển đảo, biên giới Việt – Trung. Kiến thức trong đề thi có 60% thuộc kiến thức rất cơ bản, bao trùm toàn bộ nội dung kiến thức từ tự nhiên, dân cư lao động, các ngành kinh tế, vùng kinh tế; đặc biệt là thí sinh được sử dụng Atlat nên thuận lợi hơn rất nhiều trong việc làm bài.

Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6,5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10. Câu 4 là câu phân loại dành cho học sinh khá giỏi, yêu cầu thí sinh phải phân tích, chứng minh, vận dụng nhiều kiến thức, tư duy tốt và phải nắm được các vấn đề thời sự hiện nay“, thầy Hưng nói.

Học sinh đánh giá về đề Địa năm 2015:

Em Phương Anh, học sinh trường THPT Marie Curie (Hà Nội) cho biết: Đề thi môn địa lý 2015 sáng nay khá dễ; các dạng câu hỏi khá quen thuộc với học sinh. “Hầu hết các câu hỏi trong đề thi đều có thể sử dụng Atlat. Đề thi có những câu hỏi dễ ăn điểm như câu 1, câu thứ 3. Riêng câu hỏi cuối muốn làm tốt phải học kĩ bài trong sách. Câu vẽ biểu đồ cũng dễ ăn điểm. Nói chung, đề này không quá khó để đạt 6-7 điểm”, Phương Anh cho biết. Trong khi đó, thí sinh Cao Văn Đài (Hà Nội) dự thi tại cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho biết em phải sử dụng hết 180 phút để hoàn thành bài thi. “Với cuốn Atlat được mang vào phòng thi, em giải được khoảng 50-60% câu hỏi của đề thi”.

Tại TP.HCM, kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh hớn hở vì đề thi tương đối dễ: Ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Công Nghiệp TPHCM, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi sau khi kết 2/3 thời gian làm bài thi. Thí sinh Lưu Thị Xuân Quỳnh, học sinh lớp 12 trường THPT Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết: “Đề thi dễ quá, em làm bài mà chưa hết 2/3 thời gian đã xong”. Theo Quỳnh, đề thi năm nay nhẹ nhàng, không đánh đố. “Đề thi đề cập tới chủ quyền biển đảo. Vấn đề này được chúng em ôn luyện khá kỹ nên hầu như các bạn trong phòng ai cũng làm được. Dự đoán bài này chắc em trên 7 điểm”, Quỳnh kể.

Đề thi năm nay tương đối dễ: Theo cô Phùng Thanh Thảo, tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT Anhxtanh Hà Nội nhận định, đây là đề thi hợp lý cả về kiến thức và kỹ năng, thích hợp để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đề có cấu trúc như đề thi minh họa, nhưng sắp xếp lại rõ ràng mạch lạc hơn.

Cũng theo cô Thảo, đây là đề thi dễ và giảm được việc học thuộc lòng của thí sinh.

Câu hỏi 1: kiến thức nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa (SGK), câu hỏi dễ, không cần phải tư duy để trả lời; Câu 2 thì câu trả lời dựa hoàn toàn vào Atlat, các em chỉ cần thành thạo kĩ năng đọc bản đồ đã có thể trả lời rất dễ dàng và đây là câu “ăn điểm” tuyệt đối cho các em.

Ở câu 3: Đề thi yêu cầu rất rõ ràng: vẽ biểu đồ kết hợp (giữa cột chồng và đường) nên học sinh sẽ đạt điểm tuyệt đối ở câu này nếu các em vẽ đúng, rõ ràng và khoa học.

Còn ở câu 4, đòi hỏi các em cần có tư duy, logic, kết hợp cả kiến thức có trong SGK và kiến thức thực tế để trả lời. Đây là câu hỏi hay, đánh giá được năng lực của học sinh. “Đề thi vừa sức với trình độ của học sinh, nội dung các câu hỏi không khó và nằm hoàn toàn trong chương trình SGK, chỉ cần học sinh ôn luyện chăm chỉ thì bài làm sẽ đạt trên 70%. Đề thi năm nay tương đối dễ”– Cô Thảo cho biết thêm.

Ngày 26/12 năm 2019 | Tin tức | Tag: