Nhiễm khuẩn bệnh viện: nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nằm viện

| Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: , ,

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề rất nan giải hiện nay và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân nằm viện nhất là các bệnh nhân có thời gian nằm viện kéo dài. Vậy nhiễm khuẩn bệnh viện là gì? Nhiễm khuẩn bệnh viện bắt nguồn từ đâu? Những đối tượng nào có nguy cơ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện cao và làm thế nào để giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện? Hãy cùng BSN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhiễm khuẩn bệnh viện là gì?

– Nhiễm khuẩn bệnh viện ( NKBV) là loại nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn nàu không hiện diện cũng như nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm bệnh nhân nhập viện. NKBV được xác định là phải xuất hiện ít nhất sau 48h kể từ khi bệnh nhân nhập viện.

– Có 2 dạng NKBV chính:

  Tự nhiễm: mầm bệnh có sẵn trên cơ thể khi bệnh nhân nhập viện nhưng nó chưa gây bệnh. Sau một thời gian nằm viện mầm bệnh này sẽ gây bệnh cho bệnh nhân do sự suy yếu trong hệ miễn dịch của bệnh nhân.

  Nhiễm chéo: là bệnh nhân bị nhiễm mầm bệnh khi ở bệnh viện và sau đó mầm bệnh này gây bệnh cho bệnh nhân.

Nhiễm khuẩn bệnh viện bắt nguồn từ đâu?

– Mầm bệnh có thể xuất phát từ bệnh nhân, nhân viên y tế, các vật vô tri trong bệnh viện… Và lây cho bệnh nhân thông qua các con đường như không khí, đất, thức ăn, nước uống, máu và do vector truyền bệnh như ruồi, muỗi, chuột….

  Nguồn gốc NKBV hầu hết xuất phát từ bệnh nhân mang trong mình vi khuẩn gây bệnh sau đó thải ra ngoài môi trường trong bệnh viện và lây bệnh cho những bệnh nhân khác.

  Nhân viên y tế mang trong mình tác nhân gây bệnh cũng là nguồn lây nguy hiểm vì thường xuyên làm các thủ thuật trực tiếp cho bệnh nhân như tiêm, truyền, phẫu thuật, thủ thuật….

  Vật vô tri trong bệnh viện như giường, tủ đồ, nệm, ga trải giường…. Là những vật rất dễ bị nhiễm khuẩn và thường không được vệ sinh sạch sẽ do đó nó là một trong những nguồn lây nguy hiểm làm phát tán mầm bệnh và gây NKBV.

  Vi sinh vật gây bệnh cho vật chủ mới bằng tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp , hoặc do vector truyền bệnh….Trong đó đường lây lan chủ yếu của nhiễm khuẩn bệnh viện là qua tiếp xúc gián tiếp. Bệnh nhân nhiễm bệnh chạm vào một vật thể, dụng cụ hay bề mặt và để lại vi khuẩn ở đây. Sau đó, bệnh nhân khác chạm vào chúng và có thể sẽ bị nhiễm.

Đối tượng nào dễ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện:

– Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ mắc NKBV cao nhất và tỷ lệ tử vong ở nhóm đối tượng này khi mắc NKBV là rất cao có thể lên tới 50%. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

– Trong không khí luôn tồn tại vi khuẩn, nhưng chúng thường không gây bệnh. Vi khuẩn này sẽ thường trú trên cơ thể trẻ. Khi có can thiệp thủ thuật, sẽ mở đường cho vi khuẩn vào trong cơ thể gây ra nhiễm khuẩn. Trẻ mắc bệnh nặng cần can thiệp nhiều, nguy cơ nhiễm khuẩn cũng tăng lên.

– Những bệnh nhân có các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, hô hấp…. Và lớn tuổi có thời gian nằm viện kéo dài cũng có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khá cao do hệ miễn dịch bị suy yếu giảm khả năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh.

– Những bệnh nhân bị bệnh nặng, suy giảm miễn dịch hay có các tổn thương nghiêm trọng như tai nạn giao thông tổn thương dập nát, hoại tử mô, chấn thương ảnh hưởng đến các tạng trong ổ bụng hay chấn thương sọ não…. Cũng là những đối tượng có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện rất cao.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn bệnh viện:

Một số biện pháp phòng chống nhiễm trùng khi chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện theo WHO:

  Rửa tay.

  Dùng găng tay.

  Dùng khẩu trang, kính, mặt nạ.

  Mặc áo blouse.

  Dùng dụng cụ y tế đảm bảo vệ sinh.

  Kiểm soát môi trường bệnh viện.

  Giặt sạch và khử trùng các đồ từ vải.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về NKBV. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể hiểu thêm phần nào về cụm từ gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện cũng như biết cách để phòng ngừa việc lây truyền NKBV nhé!

BSN

Bình luận
0

Bình luận