Nhiễm khuẩn bệnh viện: nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nằm viện

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề rất nan giải hiện nay và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân nằm viện nhất là các bệnh nhân có thời gian nằm viện kéo dài. Vậy nhiễm khuẩn bệnh viện là gì? Nhiễm khuẩn bệnh viện bắt nguồn từ đâu? Những đối tượng nào có nguy cơ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện cao và làm thế nào để giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn...

Có thể bạn quan tâm:

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề rất nan giải hiện nay và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân nằm viện nhất là các bệnh nhân có thời gian nằm viện kéo dài. Vậy nhiễm khuẩn bệnh viện là gì? Nhiễm khuẩn bệnh viện bắt nguồn từ đâu? Những đối tượng nào có nguy cơ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện cao và làm thế nào để giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện? Hãy cùng BSN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhiễm khuẩn bệnh viện là gì?

– Nhiễm khuẩn bệnh viện ( NKBV) là loại nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn nàu không hiện diện cũng như nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm bệnh nhân nhập viện. NKBV được xác định là phải xuất hiện ít nhất sau 48h kể từ khi bệnh nhân nhập viện.

– Có 2 dạng NKBV chính:

Nhiễm khuẩn bệnh viện bắt nguồn từ đâu?

– Mầm bệnh có thể xuất phát từ bệnh nhân, nhân viên y tế, các vật vô tri trong bệnh viện… Và lây cho bệnh nhân thông qua các con đường như không khí, đất, thức ăn, nước uống, máu và do vector truyền bệnh như ruồi, muỗi, chuột….

Đối tượng nào dễ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện:

– Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ mắc NKBV cao nhất và tỷ lệ tử vong ở nhóm đối tượng này khi mắc NKBV là rất cao có thể lên tới 50%. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

– Trong không khí luôn tồn tại vi khuẩn, nhưng chúng thường không gây bệnh. Vi khuẩn này sẽ thường trú trên cơ thể trẻ. Khi có can thiệp thủ thuật, sẽ mở đường cho vi khuẩn vào trong cơ thể gây ra nhiễm khuẩn. Trẻ mắc bệnh nặng cần can thiệp nhiều, nguy cơ nhiễm khuẩn cũng tăng lên.

– Những bệnh nhân có các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, hô hấp…. Và lớn tuổi có thời gian nằm viện kéo dài cũng có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khá cao do hệ miễn dịch bị suy yếu giảm khả năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh.

– Những bệnh nhân bị bệnh nặng, suy giảm miễn dịch hay có các tổn thương nghiêm trọng như tai nạn giao thông tổn thương dập nát, hoại tử mô, chấn thương ảnh hưởng đến các tạng trong ổ bụng hay chấn thương sọ não…. Cũng là những đối tượng có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện rất cao.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn bệnh viện:

Một số biện pháp phòng chống nhiễm trùng khi chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện theo WHO:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về NKBV. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể hiểu thêm phần nào về cụm từ gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện cũng như biết cách để phòng ngừa việc lây truyền NKBV nhé!

BSN

Ngày 08/06 năm 2020 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: . .