Nhiều thí sinh bị điểm liệt môn Lịch Sử

Nhiều thí sinh bị điểm liệt môn Lịch Sử:Dù đề thi Lịch sử năm nay giúp TS dễ có điểm nhưng vẫn có nhiều TS bị điểm liệt. Kết quả chấm thi theo phản ánh của các giám khảo cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì cho thấy, mức điểm phổ biến mà các bài thi đạt được từ 4 đến 6. Tuy nhiên, vẫn có hơn chục bài mắc điểm liệt (từ 1 trở xuống). Thậm chí, hiện tượng TS mắc điểm...

Có thể bạn quan tâm:

Nhiều thí sinh bị điểm liệt môn Lịch Sử:Dù đề thi Lịch sử năm nay giúp TS dễ có điểm nhưng vẫn có nhiều TS bị điểm liệt. Kết quả chấm thi theo phản ánh của các giám khảo cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì cho thấy, mức điểm phổ biến mà các bài thi đạt được từ 4 đến 6. Tuy nhiên, vẫn có hơn chục bài mắc điểm liệt (từ 1 trở xuống). Thậm chí, hiện tượng TS mắc điểm liệt môn Lịch sử cũng có trong các cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Bộ GD-ĐT cho biết, trước ngày 20/7/2015, các hội đồng thi hoàn tất công tác chấm thi và báo cáo gửi Bộ GD-ĐT và chậm nhất 25/7 sẽ báo cáo kết quả tốt nghiệp, còn cụm thi nào muộn sẽ công bố chậm nhất vào ngày 1/8/2015.

Thí sinh có quyền xin phúc khảo

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia năm 2015, nếu TS nhận thấy điểm chấm bài thi của mình chưa đúng so với đáp án công bố, có quyền xin phúc khảo bài thi.

Theo Quy chế thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT nhận đơn xin phúc khảo của TS trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu TS xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo), Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Việc phúc khảo mỗi bài thi tự luận do 2 cán bộ chấm thi thực hiện theo quy định và phải chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của TS.

Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý. Cụ thể, nếu kết quả hai lần chấm phúc khảo giống nhau thì giao bài thi cho Trưởng ban Phúc khảo ký xác nhận điểm chính thức. Nếu kết quả hai lần chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo tổ chức chấm lần thứ ba trực tiếp trên bài làm của TS bằng mực màu khác. Nếu kết quả của hai trong ba lần phúc khảo giống nhau sẽ lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức. Nếu kết quả của cả 3 lần chấm lệch nhau, Trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức rồi ký tên xác nhận.

Trong trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên (với môn KHTN) và từ 1,0 điểm trở lên (với môn KHXH) phải đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực sẽ xử lý theo quy định. Điểm phúc khảo sau khi đối thoại giữa hai cặp chấm được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt là điểm chính thức của bài thi.

Nhiều thí sinh bị điểm liệt môn Lịch sử

Dù đề thi Lịch sử năm nay giúp TS dễ có điểm nhưng vẫn có nhiều TS bị điểm liệt. Kết quả chấm thi theo phản ánh của các giám khảo cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì cho thấy, mức điểm phổ biến mà các bài thi đạt được từ 4 đến 6. Tuy nhiên, vẫn có hơn chục bài mắc điểm liệt (từ 1 trở xuống). Thậm chí, hiện tượng TS mắc điểm liệt môn Lịch sử cũng có trong các cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Nhiều bài thi, câu hỏi một đằng trả lời một nẻo. Thậm chí, trong đề thi đã cho sẵn dữ liệu để TS rút ra nhận xét nhưng nhiều TS vẫn không làm được. Thậm chí, một số TS còn để giấy trắng.

Từ 1/8, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1

Trước những băn khoăn của dư luận xung quanh công tác chấm thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Ở cả cụm thi do trường đại học chủ trì hay cụm thi do địa phương chủ trì, công tác chấm thi đều rất nghiêm túc.Do đó sẽ không xảy ra việc địa phương này hay địa phương kia vì bệnh thành tích mà nới lỏng yêu cầu. Năm nay quán triệt tinh thần của Bộ là chấm thi khách quan, nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất năng lực và trình độ của TS.

Có như vậy thì chúng ta mới biết được học sinh mạnh yếu ở chỗ nào để điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo cho phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. “Năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích nên sự công bằng, khách quan rất quan trọng để tạo niềm tin cho xã hội và cho các trường ĐH, CĐ dựa vào đó làm công tác tuyển sinh”, ông Bùi Văn Ga nhấn mạnh. Từ ngày 1/8, các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1.

Ngày 26/12 năm 2019 | Tin tức | Tag: