Những điểm mới trong quy định thi và xét tốt nghiệp năm 2015

Những điểm mới trong quy định thi và xét tốt nghiệp năm 2015: Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận...

Có thể bạn quan tâm:

Những điểm mới trong quy định thi và xét tốt nghiệp năm 2015: Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh). Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn tự chọn khác.

Những điểm mới trong quy định thi và xét tốt nghiệp năm 2015

Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng kí tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ. Những thí sinh đã đăng kí dự thi lấy kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì sẽ được cấp 4 giấy báo kết quả thi. Mỗi giấy thí sinh có thể sử dụng để đăng kí 4 ngành/nhóm ngành của một trường ĐH/CĐ. Ở đợt xét tuyển đầu tiên (đợt 1), trong thời gian đăng kí xét tuyển, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng đăng kí xét tuyển vào một trường khác để có khả năng trúng tuyển cao hơn. Cứ 3 ngày, trường ĐH công bố tình hình xét tuyển, đưa ra danh sách thí sinh theo tổng điểm giảm dần để thí sinh tham khảo.

Ở các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời cả 3 giấy báo kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Những đổi mới này hướng tới giảm áp lực cho thí sinh, tạo cơ hội để các em trúng tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp với nguyện vọng và kết quả thi của mình, khắc phục tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH như những năm trước đây.

Có môn 2,5 điểm vẫn có thể tốt nghiệp

Đề thi được làm theo độ khó dễ như thế nào để đảm bảo thí sinh học trung bình có thể tốt nghiệp và phân hóa thế nào để các trường có thể chọn được người có năng lực vào học?

Tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, đề thi THPT quốc gia 2015 sẽ được đổi mới theo định hướng đánh giá năng lực thí sinh, không yêu cầu nhiều việc thí sinh phải ghi nhớ các số liệu, hay trả lời theo khuôn mẫu. Đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, phù hợp với các học sinh THPT và cả học viên giáo dục thường xuyên. Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần để hỗ trợ thí sinh làm bài thuận lợi và hiệu quả. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% và các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% của các câu hỏi trong đề thi. Thí sinh chỉ cần trả lời đúng các câu hỏi ở phạm vi cơ bản là đã có thể tốt nghiệp THPT. Sau khi dư luận phản ánh về đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT đưa ra, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu những ý kiến góp ý. Đề thi chính thức sẽ sắp xếp các câu hỏi theo mức độ khó tăng dần để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài. Các thí sinh không nên quá lo lắng vì đề thi được làm trên cơ sở ma trận đề thi cho các môn.  Ban đề thi gồm các thầy cô giáo giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ xây dựng đề thi chính thức cho các môn đảm bảo đạt được mục tiêu của kỳ thi để đảm bảo không gây sốc cho các thí sinh.

Được biết, theo cách tính điểm và cấu trúc đề thi 2015, thí sinh chỉ cần đạt 3 điểm (tương đương với 5 điểm mọi năm) là có thể tốt nghiệp, thậm chí chỉ cần 2,5 điểm là có thể tốt nghiệp. Xin ông giải thích rõ hơn về điểm đủ để tốt nghiệp?

Cách thức xét công nhận tốt nghiệp đã được quy định rõ trong Quy chế thi THPT quốc gia. Tính điểm để xét tốt nghiệp cho thí sinh, căn bản, dựa trên kết quả 4 môn thi, cùng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điều 38 của Quy chế chỉ rõ: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”. Như vậy, điểm các môn thi (dùng để xét tốt nghiệp) phải trên 1,0 điểm, nếu thí sinh có môn đạt 2,5 hay 3,0 điểm nhưng điểm các môn thi khác cao, kết quả học tập lớp 12 của các em cao thì thí sinh vẫn có thể đỗ tốt nghiệp THPT. điểm thi tốt nghiệp 2015

Điều thí sinh quan tâm nhất vào giờ này là làm bài thi thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Xin ông cho thí sinh lời khuyên! Thí sinh cần lưu ý gì khi trong phòng thi và khi làm bài thi?

Các em đã nỗ lực cố gắng trong 12 năm qua, nhất là 3 năm THPT và đặc biệt là ở năm lớp 12. Các thầy, cô giáo sẽ ghi nhận tất cả sự nỗ lực, của các em, nhất là ghi nhận những gì các em thể hiện được trong bài thi của mình. Vì vậy, các em hãy tự tin bước vào kỳ thi, không quá căng thẳng, làm bài cẩn thận với sự cố gắng cao nhất. Đặc biệt, các em hãy thực hiện đúng quy chế thi, tuyệt đối không vi phạm các lỗi dẫn đến đình chỉ thi, hủy bỏ kết quả thi như mang tài liệu, vật liệu cấm, điện thoại di động… vào phòng thi. Ngày thi đến gần, các em cần chuẩn bị tâm lý tốt, chú ý giữ gìn sức khỏe.

Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh 2015

1. Ngày 30.6, tất cả TS bắt buộc đến các hội đồng thi để làm thủ tục dự thi, mang theo giấy báo dự thi và xuất trình CMND để nhận thẻ dự thi có dán ảnh của TS.
2. TS kiểm tra thông tin cá nhân và chỉnh sửa sai sót trong dữ liệu đăng ký dự thi (nếu có) ngay buổi làm thủ tục dự thi. Đặc biệt lưu ý khai chính xác thông tin về chế độ ưu tiên để không mất quyền lợi. Theo quy định, nếu giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên và khuyến khích, TS sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay năm nay và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo.
3. TS bị đình chỉ thi sẽ không được dự thi các môn tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. TS bị đình chỉ thi nếu: đã bị cảnh cáo 1 lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào; viết vẽ vào tờ giấy làm bài những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ đe dọa cán bộ hoặc TS trong kỳ thi.
4. TS được mang vào phòng thi Atlat địa lý VN đối với môn thi địa lý, nhưng tài liệu này phải do Nhà xuất bản Giáo dục VN ấn hành và không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì. TS không được mang bảng tuần hoàn hóa học vào phòng thi môn hóa học.
5. TS cần đặc biệt lưu ý, điện thoại di động là một trong các vật dụng không được mang vào phòng thi. Theo quy định, TS mang vào phòng thi dù sử dụng hay không, nếu bị phát hiện sẽ bị đình chỉ thi.
6. Những bài thi bị cho điểm 0: TS bị đình chỉ môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó; bài thi chép từ tài liệu trái phép mang vào phòng thi; Một môn thi có 2 bài thi; bài thi có chữ viết của 2 người trở lên; những phần bài thi viết trên giấy nháp và giấy thi không đúng quy định.

Thầy Đỗ Việt Khoa: Hình thức thi mới, Sở giáo dục sẽ lo ngay ngáy

“Theo tôi thì kỳ thi này phải làm cho nghiêm, cho tốt để thí sinh biết lượng sức mình, đỡ lãng phí cuộc đời của chúng sau này…”, thầy Đỗ Việt Khoa cho biết. Trước ngưỡng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với thầy giáo Đỗ Việt Khoa (thầy ĐVK) về hình thức thi mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm nay cũng như những trăn trở của người thầy tâm huyết này với nền giáo dục nước nhà…
– Là một giáo viên tâm huyết, còn nhiều trăn trở với nền giáo dục nước nhà thầy có nhận xét gì về hình thức thi THPT quốc gia sắp diễn ra trong vài ngày tới đây?
– Tôi luôn luôn ủng hộ mọi sự đổi mới. Thi cử theo phương pháp này nhiều sở giáo dục sẽ lo ngay ngáy vì sẽ có rất nhiều thí sinh trượt tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo tôi, kỳ thi này nhất định phải làm cho nghiêm, cho tốt để thí sinh biết lựa sức mình, cũng là cách để các em không lãng phí cuộc đời của chính mình. Tôi hy vọng trong kỳ thi này tất cả các giám thị ở cả hai hình thức thi (cụm thi giành cho những thí sinh xét tuyển CĐ, ĐH và cụm thi giành cho thí sinh chỉ tốt nghiệp THPT) hãy giám sát thật chặt, cố gắng không để xảy ra tiêu cực để chúng ta nhìn lại một chặng đường sau năm 2007 chúng ta phát động quyết định hai không.
Ngày 10/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: