Những điều cần biết về du học Mỹ bậc THPT trong năm 2020

Những điều cần biết về du học Mỹ bậc THPT trong năm 2016: Hệ thống trường cấp 3 của Mỹ bao gồm 4 năm học hay tương đương với từ lớp 9 đến lớp 12 của phổ thông trung học. Những năm học khác nhau được gọi là “freshman” cho lớp 9, “sophomore” cho lớp 10, “junior” cho lớp 11 và “senior” cho lớp 12. Có hai loại trường trung học chính ở Mỹ: Trường trung học tư thục (bao gồm...

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về du học Mỹ bậc THPT trong năm 2016: Hệ thống trường cấp 3 của Mỹ bao gồm 4 năm học hay tương đương với từ lớp 9 đến lớp 12 của phổ thông trung học. Những năm học khác nhau được gọi là “freshman” cho lớp 9, “sophomore” cho lớp 10, “junior” cho lớp 11 và “senior” cho lớp 12. Có hai loại trường trung học chính ở Mỹ: Trường trung học tư thục (bao gồm trường học ban ngày và trường học nội trú) và trường trung học công lập.

Những điều cần biết về du học Mỹ bậc THPT trong năm 2016

1. Trường tư thục: Đầu tư lớn

Nếu có điều kiện, gia đình cho con em đi học từ lớp 9, 10 hoặc 11 ở các trường tư thục vì hệ thống trường này yêu cầu học tối thiểu 2 năm tại đây mới được cấp bằng tốt nghiệp. Học phí hệ thống tư thục rất cao. Tuy nhiên, học sinh sẽ có nhiều cơ hội nhậnhọc bổng du học Mỹ toàn phần ở bậc ĐH, gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau.

Các trường PTTH tư thục ở Mỹ có 2 dạng. Không nội trú: học phí trung bình từ 10-15 ngàn USD/năm. Tham gia chương trình này, nếu có thân nhân tại Mỹ, học sinh ở với gia đình của người thân, ngược lại, sẽ ở cùng với gia đình người giám hộ (Host family). Chi phí khoảng 5.000 USD/năm bao gồm ăn, ở. Dạng nội trú: học phí trung bình 40-50 ngàn USD/năm. Nhiều tổ chức có làm việc với một số trường thông qua chương trình  hỗ trợ tài chính (Need-Based Financial Aid Program) giúp giảm đến 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường. Tham gia  chương trình THPT tư thục, học sinh sẽ nhận được visa F-1 (từ 2-4 năm).

Du học Mỹ bậc trung học & 20 trường TH tư thục đắt nhất ở Mỹ

Du học Mỹ bậc trung học & 20 trường TH tư thục đắt nhất ở Mỹ

2. Trường công lập: Lưu ý những trở ngại

Học sinh VN tham gia chương trình Trao đổi văn hóa sẽ được học một năm lớp 11 hoặc lớp 12 tại trường THPT công lập, chi phí chương trình khoảng 8.000 USD. Ðối với những người đang công tác hay học tại Mỹ, con em họ sẽ được học miễn phí tại các trường công lập.

Điều trở ngại của chương trình này là học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11 ở Mỹ. Ngoài ra, học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ (High school diploma). Tham gia trường THPT công lập theo chương trình Trao đổi văn hóa, học sinh nhận visa J-1 (thời hạn 1 năm).

Ðể hòa nhập nhanh vào chương trình bậc THPT, trước khi chính thức đăng ký du học, học sinh có thể tham dự chương trình mùa hè hoặc du lịch trường học để giúp phát triển kỹ năng cá nhân, học tiếng Anh, làm quen môi trường giáo dục Mỹ.

Điểm khác nhau giữa trường trung học công lập và tư thục

Những điều quan trọng cần biết về trường nội trú

>> Bài đọc thêm: Những điều bạn cần biết về du học Mỹ tự túc

Những yêu cầu về nhập học

Chi phí theo học: Vào năm 2012, ở Mỹ có khoảng 450 trường nội trú. Học phí của những trường này dao động từ miễn phí (nếu học sinh có học bổng toàn phần, nhưng rất hiếm) cho đến hơn $50,000 một năm.

Thời gian học: Nếu bạn đang cân nhắc vào học một trường đại học ở Mỹ sau khi tốt nghiệp trường nội trú, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên giành ít nhất 2 năm học tại một trường trung học của Mỹ để đảm bảo sự thành công ở đại học. Tốt nhất là nên bắt đầu sớm hơn, vào lớp 9 hoặc lớp 10, bởi như vậy sẽ cho bạn thời gian hòa nhập với cộng đồng học sinh ở trường và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho đại học.

Cách tìm và chọn trường khi du học Mỹ bậc trung học

Bước 1: Truy cập vào những websites cần biết về trung học tư thục Mỹ để tìm hiểu thông tin chung về các loại trường và các trường.

Bước 2: Chọn loại trường và một số trường phù hợp với nhu cầu và sở thích. Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố, nhưng để thu hẹp khả năng tìm kiếm, ít nhất đầu tiên nên xác định loại trường: trường nội trú/không nội trú (boarding/day school), trường nữ sinh/nam sinh/nam nữ (co-ed), và nếu trường tôn giáo hay quân đội quan trọng với bạn, cũng hãy lưu ý trong quá trình chọn lọc sơ bộ này.

Bước 3: Vào websites từng trường để tìm hiểu kỹ thông tin. Xem mục “Admisions” để nắm yêu cầu tuyển sinh của trường (hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc, v.v) và các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể yêu cầu view book và hồ sơ nhập học từ website trường.

Bước 4: Chọn ra danh sách những trường bạn muốn nộp đơn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn trường

Tùy theo nhu cầu và sở thích của học sinh và gia đình, những yếu tố để chọn trường sẽ có tầm quan trọng khác nhau: hỗ trợ tài chính, môi trường học tập, cơ sở vật chất, khả năng được nhận vào học, v.v. Một vài yếu tố bạn có thể cần quan tâm khi chọn trường (không theo thứ tự)

Ngoài ra còn có các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến quyết định như: cảnh quan trường, trường có lớp vào thứ 7 hay không, có đồng phục trường hay không, v.v

Một số lời khuyên cho bạn khi chọn trường bậc trung học tại Mỹ

– Xem xét trường phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Một số người cho rằng các trường nằm trong top thường là các trường dễ giúp bạn vào đại học bạn mong muốn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì nếu học sinh không thực sự thích hoặc cảm thấy không phù hợp với trường đó thì dù nó có nằm trong top thì cũng khó có thể hòa nhập và tận dụng thời gian tốt nhất ở trường.

– Có thể tham khảo Tìm và chọn trường đại học Hoa Kỳ, tuy nhiên có khá nhiều sự khác biệt giữa chọn trường đại học và trung học Mỹ. Việc nộp đơn ở các trường tư thục Mỹ còn khá mới với học sinh Việt Nam, khả năng được nhận học vào các trường có thể nói là rất khó, nên học sinh cũng nên lưu ý khi xem xét các yếu tố, vì nếu quá khó khăn trong việc chọn trường thì nhiều trường bạn cảm thấy rất hợp và yêu thích chưa chắc sẽ nhận bạn.

Danh sách 20 trường trung học tư thục có học phí đắt nhất tại Mỹ

Danh sách dựa vào học phí và lệ phí trong năm học 2015 – 2016 được các trường trung học tư thục Mỹ công bố trên website chính thức.

1. Trường Trung học Salisbury (The Salisbury School)

Với tổng học phí và lệ phí các hoạt động lên tới 49.092 USD/năm (khoảng 982 triệu đồng), trường Trung học Salisbury đã soán ngôi là ngôi trường trung học tư thục đắt nhất nước Mỹ trong năm nay. Vượt qua cả trường Trung học Lawrenceville (được đặt tại thành phố Lawrenceville, bang New Jersey, Mỹ), ngôi trường đã từng đứng đầu liên tiếp trong 04 năm vừa qua.

Tất cả nam sinh trong trường đều được tổ chức rất nhiều các hoạt động truyền thống đa dạng, chẳng hạn như: dùng bữa với các cố vấn 02 lần/tuần, tham gia vào hoạt động những ngày nghỉ xanh để cầu nguyện trong các nhà thờ nhỏ. Trường Salisbury không chỉ tự hào vì có một cộng đồng đoàn kết mạnh mẽ, bên cạnh đó, trường còn có các lớp học tiếng Hoa với kỷ luật rất nghiêm khắc, các lớp nghiên cứu.

Kinh tế hoặc Chế tạo Robot. Học sinh tốt nghiệp của trường năm 2015 đều có điểm số đứng đầu những trường như Havard, NYU và Cornell hơn các trường trung học khác.

2. Trường Trung học Lawrenceville (The Lawrenceville School)

Trường trung học Lawrenceville nằm tại thành phố Lawrenceville, thuộc bang New Jersey. Lần đầu tiên kể từ năm 2011, trường Lawrenceville không được xếp là trường trung học tư thục đắt nhất nước Mỹ. Tuy tổng học phí và lệ phí của trường được thông báo trên website chỉ dưới 49.000 USD/ năm (khoảng 980 triệu đồng), nhưng theo nghiên cứu, chi phí thực tế lên tới 72.685 USD/năm (khoảng 1,5 tỷ đồng), trong đó bao gồm các chi phí như tổ chức các hội thảo tại lớp, một số các chương trình nghiên cứu chuyên sâu ở nước ngoài, chi phí ăn uống và các chi phí phát sinh khác.

3. Trường Trung học Avenues (The Avenues School)

Được biết đến với biệt hiệu “tiền có thể mua được một nền giáo dục tốt nhất” trên báo New York Times với tổng lệ phí tiền học, trường Avenues, nằm gần thành phố Chelsea của bang Manhattan, được thành lập vào năm 2012. Trường cung cấp một nền giáo dục ưu tú, với phương pháp là người bạn đồng hành với cha mẹ của học sinh trong suốt quá trình học.

Hiện nay, trường Trung học Avenues có kế hoạch đặt trụ sở chính của trường tại New York. Trong tương lai, trường Trung học Avenues muốn mở thêm khoảng 20 chi nhánh hoặc có thể hơn nữa trên toàn thế giới, để thuận tiện cho việc học cho học sinh nếu họ có những vấn đề khó khăn, phải chuyển địa điểm nơi ở.

4. Trường Trung học Hotchkiss (The Hotchkiss School)

Trường nằm tại thành phố Lakeville, thuộc quận Dakota, tiểu bang Minnesota, Mỹ, với tổng lệ phí tiền học là 46.705 USD/năm (khoảng 934 triệu đồng). Trường Trung học Hotchkiss có nhiều truyền thống rất độc đáo để học sinh có dịp ăn mừng. Ví dụ như hoạt động Bow Tie Bowl (tạm dịch Vòng nơ Nguyệt quế), một cuộc thi đố vui, được tổ chức trong suốt nhiệm kỳ của hiệu trưởng Robert A.Oden Jr., học sinh cạnh tranh nhau để giành được vòng nguyệt quế này với nhiều phong cách thú vị khác nhau.

5. Trường Trung học Quốc gia Riverdale (Riverdale Country School)

Nằm tại quận Bronx, thuộc thành phố NewYork, trường Trung học Quốc gia Riverdale là ngôi trường thuộc top đầu trong những “Ngôi trường xanh” ( The Green Schools Alliance), nhằm mục đích thúc đẩy những sáng kiến tạo nên sự bền vững giữa các trường học và các trường quốc tế. Học sinh được khuyến khích nghiên cứu và thực hiện các dự án ở trường.

6. Trường Trung học Horce Mann (Horce Mann School)

Trường Trung học Horce Mann sở hữu 83 mẫu đất tại bang Connecticut, được biết đến như một trung tâm của tự nhiên và các phòng thí nghiệm. Tất cả học sinh ở đây có cơ hội phát triển và nghiên cứu thông qua các lớp Khoa học, Nghệ thuật hoặc những khóa cải thiện khả năng xây dựng nhóm, và các khóa này thường được tổ chức qua đêm.

7. Trường Trung học Birch Wathen Lenox (Birch Wathen Lenox School)

Trường Trung học Birch Wathen Lenox nằm tại thành phố New York, thuộc bang New York. Gần đây, trường đã đưa ra một sáng kiến mới mang tên STEM áp dụng vào các lớp học, rất phù hợp cho thị trường việc làm của thế kỷ 21. STEM là viết tắt của các từ Sciene (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp giáo dục này là sự lồng ghép và bổ trợ lẫn nhau, giúp cho học sinh không chỉ hiểu được nguyên lý mà còn có thể áp dụng vào thực tiễn, để tạo ra những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống.

Trường đã tổ chức các lớp học sáng chế robot và các chuyến đi thực tế, bên cạnh đó, đã đưa nhiều khách mời đến trường giảng dạy.

8. Trường Trung học Middlesex (Middlesex School)

Trường Trung học Middlesex nằm tại bang Massachusetts. Trong năm vừa qua, trường đã có ít nhất 10 người trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu như trường Đại học Columbia, Đại học Harvard, Đại học New York, Đại học Chicago và Đại học Vanderbit và một số trường khác.

9. Trường Văn phạm và Dự bị Columbia ( Columbia Grammar and Preparatory School)

Trường Văn phạm và Dự bị Columbia được đặt tại thành phố New York, thuộc bang New York, được thành lập 10 năm trước khi Đại học Columbia ra đời. Ban đầu, ngôi trường nam sinh này được thành lập là một trường dự bị cho trường Đại học Columbia. Và hiện nay có một chút thay đổi, áp dụng chính sách co-ed (Coeducation- đồng giáo dục cho cả nam lẫn nữ) trường tuyển cả nữ sinh vào học.

10. Trường Trung học Kent (Kent School)

Trường Trung học Kent nằm tại thị trấn Kent thuộc bang Connecticut, ngôi trường có 25 đội thể thao khác nhau, trong đó có 03 đội gồm cả nam lẫn nữ và 14 môn thể thao khác nhau. Và đặc biệt, hơn một nửa số học sinh tham gia vào môn thể thao bóng chày.

11. Trường Trung học Spence (The Spence School)

Được thành lập bởi Clara B. Spence vào năm 1892, nằm bên phía Thượng Đông của thành phố New York, thuộc bang New York, trường Spence là một ngôi trường danh tiếng, có bề dày thành tích học suất xắc.

Nữ sinh trong trường được phép có 03 giờ/ngày để đi giao lưu với các trường cùng khu vực, nhằm mục đích mang lại nhiều kiến thức bổ ích.

12. Trường Trung học Trinity (Trinity School)

Trường Trung học Trinity nằm tại thành phố New York thuộc bang New York. Du lịch toàn cầu là một phần quan trọng trong chương trình giảng dạy của ngôi trường này. Học sinh có thể dành nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu tại các nước như Tây Ban Nha, Trung Quốc, Costa Rica, Việt Nam, Ý và Quebec. Hiện nay, chương trình học tập tại nước ngoài của trường đã mở rộng thêm ở Ấn Độ và Kenya.

13. Trường Văn hóa Fieldston (Ethical Culture Fieldston School)

Ngôi trường này nằm tại thành phố New York, thuộc bang New York. Học sinh trong trường sẽ tiếp nhận được rất nhiều kiến thức ngoài giờ lên lớp. Điều này thể hiện qua những hoạt động vì cộng đồng tại thành phố New York, những tổ chức từ thiện hoặc những lớp Triết học và Đạo đức học.

14. Học viện Lawrence (Lawrence Academy)

Học viện Lawrence nằm tại quận Groton, thuộc bang Massachusetts, trưởng khoa Công nghệ của trường, người cũng tham gia trực tiếp giảng dạy môn Toán học, đã đưa ra một quyết định “lật” lớp học của mình bằng cách áp dụng những hỗ trợ hiện đại trong giờ dạy của mình. Ông đăng tải những video trên Youtube cho học sinh xem, ông coi đó như một bài tập về nhà, giải phóng thời gian trên lớp để học sinh có thời gian thảo luận. Và để chắc chắn rằng, học sinh của ông có thể đặt câu hỏi cho những vấn đề mà họ không hiểu.

Theo: Du học Mỹ bậc trung học & 20 trường TH tư thục đắt nhất ở Mỹ

Ngày 27/08 năm 2019 | Tin tức | Tag: