Những kỹ năng thoát hiểm lúc hỏa hoạn mà bạn nên biết!

Vừa qua ngày 23/03/2018 đã xảy ra một vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza- tp Hồ Chí Minh đã gây ra sự hoang mang rất lớn cho người dân sống nơi đây. Ngoài những thiệt hại về của cải thì trên hết là thiệt hại về người, cụ thể có 14 người thiệt mạng, 91 người bị thương và còn nhiều tổn thất khác. Bài viết dưới đây BSN sẽ giúp trang bị thêm cho các bạn thêm kĩ năng thoát hiểm lúc hỏa hoạn, giúp các bạn có thể đương đầu và vượt qua những vụ qua được hỏa hoạn.

1. Tìm cách dập tắt nguồn cháy

Khi phát hiện đám cháy, trước hết cần bình tĩnh và tìm cách dập tắt lửa. Có thể sử dụng nước, cát, chăn, bình xịt khí CO2,…

nhung-ky-nang-thoat-hiem-luc-hoa-hoan-ma-ban-nen-biet

Nếu đám cháy quá lớn thì bạn nên hét to báo động cho mọi người xung quanh biết và nhanh chóng gọi cứu hỏa 114.

2. Tìm lối thoát

Việc bạn cần làm tiếp theo đó là ra khỏi nhà (hay chung cư) thật nhanh và an toàn nhất có thể. Khói từ đám cháy có thể khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế do đó việc nhớ đường thoát thân là rất quan trọng.

3. Khi thoát hiểm cần nhớ:

  Không ở lại để thu dọn tiền bạc hay đồ có giá trị, không ở lại để tìm vật nuôi.

  Bò sát sàn nhà nếu có khói, dùng khăn ướt che mũi có thể hạn chế hít phải khói độc. Có thể bạn sẽ ngất trước khi ra khỏi nhà nếu như hít quá nhiều khói độc.

  Khi ra ngoài, nên đóng cửa lại để ngăn đám cháy lan nhanh.

  Nếu quần áo bị cháy thì ngay lập tức nằm xuống, dùng chăn hoặc áo khoác để dập lửa, hoặc lăn vòng quanh để giúp dập lửa.

  Không được quay lại, nếu trường hợp có người thân bị mắc kẹt, việc bạn quay lại có thể khiến cả hai cùng mắc kẹt lại trong đám cháy. Điều bạn nên làm là mau chóng thoát ra và nhờ lính cứu hỏa giúp.


4. Xử trí nếu như bạn sống ở chung cư cao tầng

  Không được dùng thang máy lúc có cháy, thang bộ vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

  Đảm bảo cửa thoát hiểm không bị khóa và không có chướng ngại vật.

  Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía.

BSN

Bình luận
0

Bình luận