Những lỗi sai thường gặp của học sinh trong khi làm bài thi tốt nghiệp môn Toán

Những lỗi sai thường gặp của học sinh trong khi làm bài thi tốt nghiệp môn Toán: Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính. Khi biến đổi tương đương phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, học sinh thường rất hay quên đặt dấu tương đương khi thực hiện một phép biến đổi tương đương trong bài thi. Đây là lỗi mà học sinh hoàn toàn không để ý khi viết bài...

Có thể bạn quan tâm:

Những lỗi sai thường gặp của học sinh trong khi làm bài thi tốt nghiệp môn Toán: Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính. Khi biến đổi tương đương phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, học sinh thường rất hay quên đặt dấu tương đương khi thực hiện một phép biến đổi tương đương trong bài thi. Đây là lỗi mà học sinh hoàn toàn không để ý khi viết bài và khi soát lại bài.

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán 2015

Những lỗi sai thường gặp của học sinh trong khi làm bài thi tốt nghiệp môn Toán

Môn Toán áp dụng phương thức chấm điểm từ trên xuống dưới, đúng đến đâu tính điểm đến đó đồng nghĩa với việc sai ở đâu sẽ không được tính điểm ở phần biến đổi tiếp theo dù ra kết quả đúng.

1. Bỏ sót ý dấu “bằng” trong điều kiện hàm số 

anhtoan1-9950-1435576791.jpg

2. Sử dụng kết quả không được dùng

anhtoan-9872-1435576791.jpg

3. Làm bài chưa tách các ý rõ ràng

sai-20lam-203-6255-1435574815.png

4. Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính

Khi biến đổi tương đương phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, học sinh thường rất hay quên đặt dấu tương đương khi thực hiện một phép biến đổi tương đương trong bài thi. Đây là lỗi mà học sinh hoàn toàn không để ý khi viết bài và khi soát lại bài.

sai-20lam-204-9800-1435574815.jpg

So sánh với đáp án đề thi đại học khối A 2014, nếu quên dấu tương đương, bạn sẽ không được tính điểm ở phần sau.

5. Vẽ đồ thị hàm số không đúng bản chất

Khi vẽ đồ thị hàm số, học sinh thường mắc hai sai lầm sau:

– Vẽ đồ thị không thể hiện đúng sự biến thiên của hàm số (ví dụ: đồ thị cong vênh…).

– Đồ thị hàm số không cắt trục hoành (trong khi bắt buộc phải cắt trục hoành…).

6. Gạch bỏ một đoạn dài

Sau khi gạch bỏ một đoạn dài, học sinh thường viết tiếp ngay sau đó khiến giám khảo rất khó để theo dõi và chấm tiếp bài thi. Đây là sai lầm rất hay gặp của học sinh. Vì thế, sau khi gạch bỏ một đoạn dài, cần cách xa hoặc có dấu hiệu để giám khảo hiểu rằng mình vẫn tiếp tục giải quyết bài toán này.

sai-20lam-205-2c-206-6455-1435574815.jpg

Vẽ đồ thị sai và gạch chéo một đoạn dài.

Đề thi thpt quốc gia 2015 chính thức khác gì với đề minh họa

Sau khi ban hành đề thi minh họa và trên tình thần tạo tâm lý ổn định trong năm đầu tiên tổ chức kỳ thi thpt quốc gia 2015. Bộ giáo dục sẽ có những điều chỉnh trong đề chính thức năm 2015 như sau:

1. Đề thi được sắp xếp từ dễ tới khó:

Do đặc thù của kỳ thi thpt quốc gia 2015 nhằm 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học do vậy sau những ý kiến góp ý sau khi phát hành đề thi minh họa hầu hết các thí sinh có mục đích xét tốt nghiệp đều cho rằng việc phân bố mức độ khó dễ lộn xộn như đề minh họa sẽ gây khó và mất thời gian cho học sinh nhận diện câu hỏi phù hợp với năng lực của mình. Chính vì điều độ mà Theo Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD sẽ điều chính trong đề chính thức sắp xếp mức đó khó tăng dần.

2. Đề thi thpt quốc gia chính thức: 60% Câu hỏi dễ cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần nhằm mục tiêu phân hóa học sinh xét tuyển vào ĐH.

3. Đề thi sẽ theo hướng đánh giá năng lực, hạn chế dùng hay không yêu cầu cầu câu ghi nhớ máy móc số liệu sự kiện, mà các em bằng kiến thức bằng năng lực của mình bằng vốn sống vận dụng kiến thức tổng hợp trả lời các câu hỏi ấy

4. Đề thi nằm trong kiến thức Phổ thống chủ yếu là lớp12

5. Đề thi chính thức được điều chỉnh từ đề thi minh họa và

6. Đề thi ra trên cơ sở tránh gây sốc cho học sinh: Phù hợp với điều kiện dậy học hiện nay, phù hợp năng lực trình độ của học sinh để trên cơ sở đó các em bộ lộ được hết năng lực nỗ lực của mình.

7. Đề thi chính thức cũng được tham khảo dựa trên đề thi thử một số địa phương và kết quả từ đề thi thử đó đề có điều chính cho phù hợp.

 

 

 

Ngày 26/12 năm 2019 | Tin tức | Tag: .