Những lỗi thường gặp khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Đừng để mất điểm với những lỗi trình bày cẩu thả. 0,25 điểm hoàn toàn có đủ sức đánh trượt bạn khỏi trường đại học. Thầy Lê Bá Trần Phương sẽ lưu ý 3 lỗi trình bày học sinh thường gặp nhất khi làm bài thi đại học môn Toán. Thầy Lê Bá Trần Phương với kinh nghiệm nhiều năm chấm thi đại học dí dỏm chia sẻ:...

Có thể bạn quan tâm:

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Đừng để mất điểm với những lỗi trình bày cẩu thả. 0,25 điểm hoàn toàn có đủ sức đánh trượt bạn khỏi trường đại học. Thầy Lê Bá Trần Phương sẽ lưu ý 3 lỗi trình bày học sinh thường gặp nhất khi làm bài thi đại học môn Toán. Thầy Lê Bá Trần Phương với kinh nghiệm nhiều năm chấm thi đại học dí dỏm chia sẻ: “Chấm thi đại học mới thấy nhiều điều đáng tiếc. Có rất nhiều em kiến thức rất vững nhưng trình bày cẩu thả nên không thể đạt điểm tối đa. Là người chấm thi, nếu không chấm điểm cho các em thì thấy đôi chút thiệt thòi, nhưng nếu cho điểm thì lại thấy có tội với đất nước. Mà là giáo viên thì không được có tội với đất nước được”. Sau đây là 3 sai lầm khiến học sinh mất điểm như chơi khi làm bài thi môn Toán được thầy Lê Bá Trần Phương đúc kết sau nhiều năm tham gia chấm thi đại học:

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán

1. Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính: Khi biến đổi tương đương phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, học sinh thường rất hay quên đặt dấu tương đương khi thực hiện một phép biến đổi tương đương trong bài thi. Đây là lỗi mà học sinh hoàn toàn không để ý khi viết bài và khi soát lại bài.  Môn Toán áp dụng phương thức chấm điểm từ trên xuống dưới, đúng đến đâu tính điểm đến đó đồng nghĩ với việc sai ở đâu sẽ không được tính điểm ở phần biến đối tiếp theo dù ra kết quả đúng. Vì thế, chỉ cần thiếu dấu tương đương, lập tức bài thi sẽ không được tính điểm.  So sánh với đáp án đề thi đại học khối A 2014, nếu quên dấu tương đương, bạn sẽ không được tính điểm ở phần sau.

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán

2. Vẽ đồ thị hàm số không đúng bản chất. Khi vẽ đồ thị hàm số, học sinh thường mắc hai sai lầm sau:

3. Gạch bỏ một đoạn dài: Sau khi gạch bỏ một đoạn dài, học sinh thường viết tiếp ngay sau đó khiến giám khảo rất khó để theo dõi và chấm tiếp bài thi. Đây là sai lầm rất hay gặp của học sinh. Vì thế, sau khi gạch bỏ một đoạn dài, cần cách xa hoặc có dấu hiệu để giám khảo hiểu rằng mình vẫn tiếp tục giải quyết bài toán này.  3 sai lầm trên đã được thầy Phương lưu ý rất rõ trong video dưới đây. Học sinh xem và rút ra bài học để tránh mất điểm đáng tiếc khi trình bày. Video hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp môn toán ( cách hạn chế những lỗi thường gặp ở bài thi môn toán):

[QUANGCAOGOOGLE ads=2][/QUANGCAOGOOGLE]

Những kinh nghiệm ôn thi, chiến thuật phân bổ thời gian ôn tập và kinh nghiệm làm bài thi để đạt điểm cao:

Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần. Các sĩ tử cũng đã có những sự ôn luyện cho riêng mình. Tuy nhiên, những chuẩn bị cho những ngày sát kỳ thi và chiến thuật, kỹ năng làm bài cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để giúp các thí sinh có thể đạt điểm cao trong bài thi ĐH, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên luyện thi đại học môn Toán Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội có một vài căn dặn tâm huyết được đúc kết qua nhiều năm giảng dạy, luyện thi, coi thi và chấm thi tuyển sinh với thí sinh.

I. Trước khi thi:

II. Kinh nghiệm trong khi thi:

1. Vào phòng thi: Thư giãn. Tư tưởng thoải mái. Bình tĩnh, tự tin và cẩn thận là đã giành được 50% phần thắng.

2. Nhận bài thi: Nên dành khoảng 5 – 10 phút đọc kĩ đề. Đọc khoảng 2 lần → lên chiến lược làm bài với tinh thần “dễ làm khó bỏ” (các câu dễ làm trước, các câu khó hơn làm sau). Đánh dấu, gạch chân vào các từ quan trọng, ghi các lưu ý, các điều kiện, thậm chí ghi phương pháp giải bên cạnh (như: đặt ẩn phụ, bình phương …). Nhiều thí sinh luôn ở tư thế lo thiếu giờ, cầm đề là cắm cúi làm từ trên xuống. Các em lưu ý, đây là lúc các em cần minh mẫn nhất để lập kế hoạch giải quyết từng vấn đề. Đừng vội! Cuống thì dễ hỏng việc. Để chủ động thời gian, các em nên mang theo đồng hồ đeo tay.

3. Làm bài thi:

4. Nộp bài thi: Tuyệt đối không đầu hàng trước giờ, hãy chiến đấu đến phút 179. Chỉ nộp bài khi giám thị yêu cầu.

Ngày 26/12 năm 2019 | Tin tức | Tag: .