Những món ăn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc

Những món ăn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc: Hình ảnh quen thuộc trong nhiều bộ phim Hàn Quốc là cảnh các nhân vật ăn thịt nướng và uống rượu sochu. Thịt nướng ở Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả phải kể tới Samyeopsal. Cái tên Samyeopsal theo nghĩa đen là "ba lớp thịt"... Những món ăn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc Nếu gặp một ai đó nói rằng họ yêu thích món ăn Hàn Quốc, rất...

Có thể bạn quan tâm:

Những món ăn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc: Hình ảnh quen thuộc trong nhiều bộ phim Hàn Quốc là cảnh các nhân vật ăn thịt nướng và uống rượu sochu. Thịt nướng ở Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả phải kể tới Samyeopsal. Cái tên Samyeopsal theo nghĩa đen là “ba lớp thịt”…

Những món ăn quen thuộc trong các bộ phim Hàn Quốc

Nếu gặp một ai đó nói rằng họ yêu thích món ăn Hàn Quốc, rất có thể họ đang nói tới món thịt nướng. Các món thịt nướng là một phần hình ảnh gắn bó với văn hóa Hàn và gần như có mặt trong mọi bộ phim xứ kim chi.

Hình ảnh quen thuộc trong nhiều bộ phim Hàn Quốc là cảnh các nhân vật ăn thịt nướng và uống rượu sochu (Ảnh: Phim Sắc đẹp ngàn cân)

Thịt nướng là món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Thịt nướng ở Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả phải kể tới Samyeopsal. Cái tên Samyeopsal theo nghĩa đen là “ba lớp thịt”, ám chỉ trên miếng thịt có thấy rõ ba lớp, hay thịt ba chỉ theo cách gọi quen thuộc của người Việt Nam. Thịt chỉ được ướp cùng một chút gia vị và phục vụ tươi ngay tại bàn, khách ăn sẽ nướng thịt trên vỉ, ăn kèm rau diếp, nước sốt, kim chi…

Cửa hiệu Samyeopsal là một trong số các loại hình quán xá phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Bước chân vào một quán Samyeopsal, có thể bạn sẽ phải tìm hiểu qua một chút các món ăn thường xuất hiện trong menu, có nhiều loại Samgyeopsal và điểm phân biệt giữa chúng là độ dày miếng thịt.

 Samgyeopsal: Đây là loại thịt ba chỉ điển hình theo quy chuẩn của món thịt nướng. Thịt có độ dày vừa phải, các lớp thịt tương đương nhau, được tẩm ướp gia vị phổ thông.

Debaksamgyeopsal: debaksamgyeopsa rất mỏng, mỏng hơn nhiều so với samgyeopsal. Đôi lúc, bạn còn có thể thấy miếng thịt còn lạnh nguyên, bởi người ta có thể làm thịt đông đá để đảm bảo độ mỏng khi cắt. Debaksamgyeopsal ít béo hơn samgyeopsal, nhưng khi nướng  cần canh chừng cẩn thận hơn một chút bởi thịt quá mỏng nên dễ bị khô.

– Ogyeopsal: Ogyeopsal có nghĩa là “năm lớp da”, ý nói miếng thịt có thêm một lớp mỡ dày và thịt mỏng nữa. Trái ngược với debaksamgyeopsal, ogyeopsal có hàm lượng mỡ và chất béo cao nhất.

– Byotjip Samgyeopsal: ý chỉ loại thịt nướng được cắt dày nhất, trên bề mặt có nhiều vết cắt nông để thịt vẫn có thể chín và ngấm đều gia vị.

Không phải kim chi, cơm trộn bibimbap hay tokbukgi là món ăn được yêu thích nhất ở Seoul, vị trí dẫn đầu ấy thuộc về thịt nướng. 85% người trưởng thành Hàn Quốc yêu thích Samgyeopsal và 70% ăn món ăn này ít nhất 1 lần trong tuần. Samgyeopsal được đặt cùng tỏi và kim chi trên các vỉ nướng. Người Hàn Quốc thường để nguyên lát thịt rất dài, nên bạn luôn được phục vụ một chiếc kéo và kẹp giữ để cắt nhỏ miếng thịt. Xem thêm về cách làm Kim chi Hàn Quốc

Thịt được nướng trên vỉ than hoặc chảo đặt giữa bàn ăn, mọi người vừa tự nướng thịt cho mình, vừa trò chuyện vui vẻ. Khi thịt chín vàng đều hai mặt, hãy nhanh tay đặt thịt, tỏi nướng, kim chi lên một tấm rau diếp vừa vặn, gói gọn ghẽ, chấm nước sốt tương ớt, muối và dầu mè rồi đưa lên miệng.  Sau món thịt, bạn có thể gọi thêm cơm và doenjang-jjigae (rau hầm tương) hoặc một bát mì lạnh cho chắc dạ. Xem thêm cách làm kimchi Hàn Quốc cực ngon

Một cảnh phim “Kill Me, Heal Me”

Samyeoposal được xếp vào hàng các món đồ ăn bình dân và phổ thông nhất tại Hàn Quốc. Nguyên liệu dễ kiếm, chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon là những đặc điểm nổi bật khiến Samyeoposal trở nên nổi tiếng, phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày. Tùy phần thịt và cách sử dụng mà Samyeoposal cũng có nhiều mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung đây vẫn là một trong những món thịt rẻ nhất Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc yêu Samyeoposal và bạn bè quốc tế cũng vậy. Sẽ thật khó để tìm kiếm một người không bị món ăn này “khuất phục” ngay từ lần đầu tiên. Có hiểu biết nhất định về Samyeoposal sẽ khiến hình ảnh bản thân đẹp hơn trong mắt bạn bè Hàn Quốc.  Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét đặc sắc, và người Hàn Quốc tự hào khi các nét độc đáo ấy được bạn bè quốc tế tôn trọng và ưa thích.

Ngày 05/05 năm 2020 | Cách làm Kim chi | Món ngon mỗi ngày | Tag: . . . .