Những nguy cơ phơi nhiễm HIV

| Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: ,

HIV là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện vẫn chưa có thuốc để điều trị và tỷ kệ tử vong rất cao và cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Bệnh có thể bị lây từ người sang người theo nhiều đường khác nhau như đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con….. Trong khi bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao nếu thiếu hiểu biết và không có biện pháp phòng tránh. Vậy những nguy cơ có thể bị phơi nhiễm với HIV là gì hãy cùng BSN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các nhóm đối tượng có tỷ lệ nhiễm HIV cao:

– Nhóm tiêm chích ma tuý:

  Tỷ lệ nghiện ma tuý ở Việt Nam khá cao nhất là ở các vùng núi, vùng dân tộc thiểu số ít người….

  Những đối tượng tiêm chích ma tuý mà sử dụng chung bơm kim tiêm chính là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trong việc lây truyền HIV.

  Ngoài ra việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su cũng là một trong những nguyên nhân làm nhiễm HIV cho bạn tình, đường lây này cũng chiếm tỷ lệ khá cao.

  Đồng thời khả năng tiếp cận với các chương trình can thiệp hay dự phòng ở nhóm người này là rất thấp nên chưa đủ để khống chế sự lây truyền HIV trong nhóm đối tượng này.

  Để giảm tỷ lệ nhiễm HIV thì không được sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma tuý.

– Nhóm phụ nữ bán dâm:

  Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su ở nhóm đối tượng này rất phổ biến do đó làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV từ bạn tình cũng như là nguồn lây truyền cho những người khác.

  Tỷ lệ phụ nữ làm nghề mua bán dâm ở nước ta tương đối cao.

  Để giảm nguy cơ phơi nhiễm thì hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

– Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới:

  Việc quan hệ tình dục không sử dụng BCS chính là nguyên nhân dẫn tới lây truyền HIV trong nhóm đối tượng này.

Đường lây truyền HIV:

– Đường máu:

  Lây nhiễm HIV qua đường máu là cao nhất bởi virut HIV có nhiều trong máu.

  Khi sử dụng chung bơm kim tiêm mà không được tiệt trùng (vẫn còn lại máu của người bệnh dính lại trong kim tiêm mà mắt thường không dễ nhìn thấy) có khả năng lây nhiễm HIV vô cùng cao. Do đó, những người nghiện ma túy mà sử dụng bơm kim tiêm thì rất dễ bị lây nhiễm HIV khi sử dụng chung.

– Tình dục:

  Bên cạnh máu thì virut HIV cũng tồn tại nhiều trong tinh dịch, dịch âm đạo. Do đó nếu không thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục rất dễ khiến virut HIV xâm nhập qua bộ phận sinh dục vào máu.

  Lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục ở người đồng tính thường cao hơn so với những người khác bởi quan hệ tình dục ở người đồng tính dễ gây ra các vết xước khi quan hệ nên dễ dàng khiến virut HIV xâm nhập lây từ người nọ sang người kia.

– Từ mẹ truyền sang con:

  Theo thống kê thì trong 100 phụ nữ bị nhiễm HIV thì có khoảng 25 – 30 trẻ bị nhiễm bệnh. Con số này phản ánh khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con là khá cao.

  Con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể diễn ra trong nhau thai từ khi trẻ ở trong bụng mẹ hay có thể nhiễm qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh con, cũng có thể là truyền qua đường sữa mẹ khi cho con bú.

Nguy cơ phơi nhiễm HIV:

Được gọi là phơi nhiễm với HIV khi nguyên nhân gây nhiễm HIV xảy ra khi đang làm việc, đang thực hiện nhiệm vụ. Nguy cơ phơi nhiễm với HIV thường xảy ra trong các trường hợp sau:

  Do kim đâm khi làm thủ thuật tiêm truyền, lấy máu xét nghiệm, chọc dò…

  Vết thương do dao mổ và các dụng cụ sắc nhọn khác có dính máu hoặc dịch cơ thể của người bệnh.

  Tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc dịch của người bệnh bị vớ đâm vào.

  Máu, chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da bị tổn thương hoặc niêm mạc: mắt, mũi, miệng….

  Phơi nhiễm với máu có HIV do bị người khác dùng kim tiêm chứa máu đâm vào hoặc trong khi làm nhiệm vụ đuổi bắt tội phạm….

  Chú ý: không có nguy cơ khi máu và dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành.

Trên đây là con đường lây truyền và các nguy cơ phơi nhiễm với HIV. Khi có bất cứ nguy cơ nào kể trên hãy mau chóng đến trung tâm y tế dự phòng để được hướng dẫn tốt nhất đồng thời dựa vào đường lây truyền hãy có biện pháp để tự bảo vệ mình nhé!

BSN

Bình luận
0

Bình luận