Những nguyên nhân khiến bạn thường bị ngứa tai

Thường xuyên ngứa tai đôi khi là hệ quả từ các bệnh lí vùng tai mũi họng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nó cũng cảnh báo những thói quen sinh hoạt sai lầm, gây tác động tổn thương đến tai. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ngứa tai nhé! 1. Lạm dụng tai nghe – Hiện nay, nhiều bạn trẻ có thói quen sử dụng tai...

Có thể bạn quan tâm:

Thường xuyên ngứa tai đôi khi là hệ quả từ các bệnh lí vùng tai mũi họng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nó cũng cảnh báo những thói quen sinh hoạt sai lầm, gây tác động tổn thương đến tai. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ngứa tai nhé!

1. Lạm dụng tai nghe

– Hiện nay, nhiều bạn trẻ có thói quen sử dụng tai nghe, thói quen này sẽ tạo điều kiện để bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập sâu vào tai gây ngứa ngáy khó chịu, thậm chí viêm nhiễm. Ngoài ra, thói quen sử dụng tai nghe còn tác động xấu tới màng nhĩ- bộ phận quan trọng trong tiếp nhận âm thanh, gây giảm thính lực.

2. Ngoáy tai quá nhiều

– Ngoáy tai là phản xạ tự nhiên khi ngứa hoặc có dị vật trong tai, tuy nhiên việc lặp lại quá nhiều hành động này cũng gây nên nhiều nguy cơ: Sử dụng các vật dụng ngoáy tai nhiều sẽ khiến cho tai bị xây xước, tạo điều kiện cho bụi bẩn xâm nhập sâu vào bên trong, nhất là khi vật dụng ngoáy tai không đảm bảo vệ sinh, gây nên tình trạng viêm tai giữa và ngứa tai nhiều ngày.

3. Ráy tai

– Tình trạng ráy tai xuất hiện nhiều trong tai sẽ gây ngứa, vậy nên những lúc đó, chúng ta cần vệ sinh tai, chú ý ngoáy nhẹ nhàng, dùng bông mềm và đảm bảo vệ sinh.

4. Nhiễm nấm

– Nấm phát triển trong tai sẽ gây nên các tình trạng ngứa ngáy khó chịu, nguyên nhân là không giữ vệ sinh tai đúng cách, đôi khi nấm có thể tấn công vào vùng tai khi ta để lọt nước vào tai lúc tắm rửa, bơi lội,…. mà sau đó không vệ sinh sạch sẽ.

5. Viêm tai 

– Thường là viêm tai ngoài, có thể viêm tai giữa hoặc viêm tai trong, nguyên nhân thường do vi khuẩn, có thể do nhiễm nấm. Viêm tai gây ra các biểu hiện ngứa ngáy tai, đau tai, sốt nhẹ,… Khi có những biểu hiện này, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám kiểm tra.

6. Viêm mũi dị ứng

– Nguyên nhân do thời tiết hoặc do tiếp xúc với dị nguyên như phấn hoa, bụi….. Gây ra các biểu hiện ngứa mũi, ngứa tai kèm theo nhiều triệu chứng phiền nhiễu khác.

7. Lạm dụng thuốc nhỏ tai

– Tự ý mua và sử dụng thuốc nhỏ tai bừa bãi có thể gây nên các tình trạng loét tai, chảy nước và ngứa trong tai. Do đó, không tự ý mua sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp trong ngứa tai, qua đó chúng ta cần loại bỏ các thói quen không tốt, vệ sinh tai đúng cách, và hãy đi khám nếu như các biểu hiện ngứa tay kéo dài nhé!

BSN

 

 

Ngày 26/07 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: