Những nguyên nhân khiến các cắp vợ chồng ở Việt Nam vô sinh

Ngày nay, khi mà chất lượng cuộc sống đang dần lên cao nhưng tỷ lệ người mắc bệnh vô sinh lại càng nhiều. Vậy những nguyên nhân khiến các cắp vợ chồng ở Việt Nam vô sinh? hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn. 1. Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng cao Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết con số những...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay, khi mà chất lượng cuộc sống đang dần lên cao nhưng tỷ lệ người mắc bệnh vô sinh lại càng nhiều. Vậy những nguyên nhân khiến các cắp vợ chồng ở Việt Nam vô sinh? hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

1. Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng cao

Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết con số những người vô sinh lên đến 7,7%.

nguyen-nhan-khien-cac-cap-vo-chong-o-viet-nam-vo-si

Bác sĩ cũng cho biết thêm, trước đây tình trạng vô sinh cũng có nhưng ở từng vùng riêng lẻ, và rải rác ở các cơ sở y tế. Nhưng, ngày nay các cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế đã được xây dựng, được cấp phép hoạt động độc lập. Vì thế có thể thống kê được một con số tương đối chính xác.

Tình trạng người trẻ tuổi bị vô sinh ngày càng cao như hiện nay, theo các chuyên gia, thì nguyên nhân của vấn đề này gồm có yếu tố chủ quan và khách quan.

2. Nguyên nhân gây vô sinh

– Nguyên nhân khách quan

Theo các bác sĩ cho biết, mặc dù đến nay chưa thể khẳng định được chắc chắn về tỷ lệ chính xác cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn, dù vậy thì các chuyên gia cũng tin rằng môi trường độc hại, cộng với việc ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính.

Một trong số những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản đó chính là thuốc trừ sâu. Khi mà thực phẩm bị nhiễm các loại hóa chất độc hại ngày càng nhiều thì nó sẽ khiến cho cơ thể con người có lượng tồn thuốc trừ sâu, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản.

Một số các độc tố khác là nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng vô sinh gồm có các loại hóa chất độc hại từ nhựa, hóa chất có trong dung dịch làm sạch, làm khô và một số các loại hóa mỹ phẩm…

– Nguyên nhân chủ quan 

+ Tuổi mang thai cao: Vấn đề vô sinh hiếm muộn ở nữ giới ngày càng tăng cao vì độ tuổi mang thai lớn. Ngày nay, đa số các chị em đều có xu hướng kết hôn muộn.

+ Tình trạng cơ thể béo phì gia tăng: Béo phì ở cả nam và nữ đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

nguyen-nhan-khien-cac-cap-vo-chong-o-viet-nam-vo-siYêu bừa bãi

+ “Yêu” bừa bãi: Đây được xem là một lý do phổ biến dẫn đến các rối loạn về tình dục và khả năng sinh sản. Tình trạng thủ dâm liên tục ở nam giới, quan hệ với nhiều người, nhiều thời điểm sẽ làm hoang phí tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng sinh dục.

+ Sử dụng chất kích thích: Với một số nam giới có lối sống phản khoa học, sử dụng các chất kích thích, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá cũng sẽ khiến tinh trùng suy giảm. Mà hậu quả nghiêm trọng hơn có thể làm xơ ống sinh tinh hay tế bào sinh tinh, dễ dẫn đến vô sinh.

+ Nạo phá thai: Với việc quan hệ bữa bãi, dẫn đến hệ lũy nạo phá thai ở phụ nữ. Khi phá thai nhiều lần, sẽ khiến cho niêm mạc tử cung bị mỏng hóa, khiến buồng trứng không phát triển, một số trường hợp dẫn đến vô sinh sau này.

3. Giải pháp cho tình trạng vô sinh

– Thụ tinh ống nghiệm: Đối với trường hợp không thể mang thai tự nhiên, nhiều các cặp vợ chồng đã tìm đến phương pháp thụ tinh ống nghiệm, hoặc thuê người mang thai hộ. Tuy nhiên, chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam đang ở mức khá cao, với dao động từ 60 – 80 triệu đồng. So với các nước trong khu vực thì chi phí này là thấp, nhưng ở Việt Nam lại là gánh nặng với nhiều gia đình có điều kiện khó khăn.

Chính vì thế, bên cạnh khắc phục những nguyên nhân chủ quan thì cũng cần phải hạn chế các nguyên nhân khác quan gây vô sinh hiện nay. Các cặp vợ chồng hiếm muộn cần nhận thức sớm tình trạng của mình, thăm khám sớm để đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp nhất cho mình.

BSN

Ngày 05/08 năm 2018 | Tin tức | Tag: