Những phim vang bóng một thời của đài ATV

Những phim vang bóng một thời của đài ATV: "Ngày mai trời lại sáng", "Ngân hồ về đêm"... là những mốc son trong lịch sử làm phim của Đài truyền hình châu Á (ATV). - VnExpress Giải Trí>> "Hợp đồng bắt ma" - Bộ phim lạ nhất mùa Tết>> 10 phim về tình yêu dễ lấy nước mắt khán giả>> Những bộ phim điện ảnh soi vào góc tối ở Hollywood ...

Có thể bạn quan tâm:

Những phim vang bóng một thời của đài ATV: "Ngày mai trời lại sáng", "Ngân hồ về đêm"… là những mốc son trong lịch sử làm phim của Đài truyền hình châu Á (ATV). – VnExpress Giải Trí

>> “Hợp đồng bắt ma” – Bộ phim lạ nhất mùa Tết

>> 10 phim về tình yêu dễ lấy nước mắt khán giả

>> Những bộ phim điện ảnh soi vào góc tối ở Hollywood

ATV, tiền thân là Đài Rediffusion (RTV), là đài truyền hình đầu tiên ở Hong Kong. Từ vị trí độc tôn, ATV bị thụt lùi so với đài TVB. Những năm qua, Truyền hình châu Á mất đi lượng khán giả lớn do thiếu phim đặc sắc. Đặc biệt, trong năm 2014, ATV nhiều lần nợ lương nhân viên, gây báo động về tương lai của Đài. Ở thời kỳ hoàng kim, ATV từng thu hút người xem qua những tác phẩm Đại hiệp Hoắc Nguyên Giáp, Hình cảnh quốc tế, Ngày mai trời lại sáng

Đại địa ân tình

dai-3593-1422866789.jpg

Phim Đại địa ân tình gồm ba phần, cả ba đều là những mốc son trong lịch sử làm phim của đài ATV. Phần một ra mắt năm 1980 và thu hút được lượng người xem đông đảo. Có những tập, tỷ lệ người xem gấp 1,5 lần so với đài TVB, khiến TVB gặp áp lực lớn. Lúc bấy giờ, TVB đang chiếu phim Luân lưu truyện, nhưng được 15 tập thì quyết định bỏ phim này để thay thế bằng tác phẩm khác nhằm đấu lại ATV.

Đại địa ân tình kể về cuộc đấu tranh sinh tồn của một gia đình nông dân cuối đời Thanh. Phim do Lưu Chí Vinh, Dư An An, Phan Chí Văn, Lương Thục Trang… đóng chính.

Đại hiệp Hoắc Nguyên Giáp (1981)

giap-3556-1422866790.jpg

Đại hiệp Hoắc Nguyên Giáp do Hoàng Nguyên Thân, Mễ Tuyết, Lương Tiểu Long đóng chính, kể về cuộc đời huyền thoại của võ sư cuối đời Thanh – Hoắc Nguyên Giáp. Đây là phim truyền hình đầu tiên tập trung vào nhân vật này, đặt nền móng cho sự ra đời của hàng loạt tác phẩm về sau.

Đại hiệp Hoắc Nguyên Giáp thu được thành công lớn về tỷ lệ người xem ở cả Trung Quốc đại lục. Những cái tên Hoàng Nguyên Thân, Mễ Tuyết, Lương Tiểu Long… trở thành thần tượng của một thế hệ khán giả.

Đến nay, diễn viên Hoàng Nguyên Thân (đóng Hoắc Nguyên Giáp) đã xuất gia, Lương Tiểu Long đã từ bỏ làng giải trí… Còn Mễ Tuyết vẫn hoạt động sôi nổi trong làng phim.

Ngân hồ về đêm (Silver Tycoon, 1993)

nh-6163-1422866790.jpg

Đầu thập niên 1990, Huỳnh Nhật Hoa – Tăng Hoa Thiên làm việc cho ATV. Sau phim Ngân hồ về đêm, họ lại trở về làm cho TVB. Trong thời gian ngắn ngủi ở đài truyền hình châu Á, cặp diễn viên kịp lưu lại dấu ấn với Ngân hồ về đêm. Ngoài cặp Huỳnh – Tăng, phim có sự góp mặt của những gương mặt sáng giá Hong Kong bấy giờ như Giang Hoa, Ngũ Vịnh Vy, Lữ Tụng Hiền, Trương Gia Huy, Thái Hiểu Nghi.

Ngân hồ về đêm là tác phẩm mang cảm giác mạnh với người xem. Phim lột tả mặt xấu xa của con người, nhấn vào sự tham lam và ích kỷ. Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, người xem thấy rõ mưu mô, sự nhẫn tâm khi sự thù hận trong con người lấn át lòng bao dung.

Bích huyết thanh thiên Dương gia tướng (1994)

bao1-5825-1422866790.jpg

Đầu thập niên 1990, ATV còn ở thời kỳ hoàng kim, tỷ lệ người xem cạnh tranh khốc liệt với TVB. Năm 1994, TVB mua bản quyền phát sóng Bao Thanh Thiên (bản Đài Loan sản xuất), ATV cũng mua bản quyền phát sóng. Hai nhà đài cùng lúc chiếu một vụ án trong phim, khiến không ít khán giả phàn nàn.

Sau đó, TVB phải thay đổi thứ tự phát sóng các vụ án để tránh trùng với ATV. Tiếp đó, ATV mời Kim Siêu Quần và tập hợp các tiểu sinh hoa đán của đài, làm phim Bích huyết thanh thiên Dương gia tướng, nhằm đáp ứng nhu cầu của khán giả trước cơn sốt Bao Thanh Thiên. Phim thu được thành công lớn về tỷ lệ người xem.

Ước mộng tình xuân (I have a date with Spring, 1995)

xuan.jpg

Từ trái sang: Vạn Ỷ Văn, Đặng Tụy Văn, Thương Thiên Nga, Thái Hiểu Nghi khi đóng Ước mộng tình xuân.

Ước mộng tình xuân có bối cảnh Hong Kong thập niên 1970. Diêu Tiểu Điệp (Đặng Tụy Văn đóng) vào ca hát trong một hộp đêm rồi quen biết nhiều cô gái tính cách khác biệt.  Đặc biệt, Tiểu Điệp gặp được Thẩm Gia Hào (Giang Hoa đóng) và trải qua mối tình khắc cốt ghi tâm. Vì biến cố chiến tranh, Gia Hào – Tiểu Điệp 20 năm xa cách. Tiểu Điệp âm thầm chờ đợi Gia Hào.

Ước mộng tình xuân được xếp vào hàng phim kinh điển của ATV nhờ kịch bản cảm động, sâu sắc, nhân vật khắc họa sinh động. Ngoài ra, diễn xuất của các diễn viên chính được đánh giá “không phải họ đang diễn mà đó chính là đời thực”. Vẻ thanh tân, thuần khiết của Diêu Tiểu Điệp cũng là điểm nhấn trong tác phẩm.

Ngày mai trời lại sáng (The good old days, 1996)

Ngày mai trời lại sáng từng làm nên kỳ tích về tỷ lệ người xem của đài ATV đồng thời là mốc son trong sự nghiệp của hai diễn viên chính Mã Cảnh Đào, Trần Tú Văn.

van-9365-1422849745.jpg

Trần Tú Văn và Mã Cảnh Đào lấy nhiều nước mắt khán giả trong Ngày mai trời lại sáng.

Phim ban đầu dự kiến quay 40 tập nhưng do tỷ lệ người xem cao, ATV quyết định làm thêm, cuối cùng dừng ở con số 105 tập. Câu chuyện có bối cảnh Quảng Đông (Trung Quốc) trong các thập niên từ 1920 tới 1940, xoay quanh tình yêu và thù hận trong cuộc đời nhân vật chính Tạ Tú Xảo (Trần Tú Văn đóng).

Phim được đánh giá có kết cấu chặt chẽ, nội dung phong phú, nhiều cao trào. Bên cạnh đó là diễn xuất chân thực của các diễn viên Tú Văn, Cảnh Đào hay Đặng Tụy Văn, Lâm Vỹ Thần, Thiệu Mỹ Kỳ…

Hình cảnh quốc tế (1997)

hinh-canh-7333-1422866790.jpg

Hình cảnh quốc tế do Lưu Tùng Nhân, Quan Lễ Kiệt, Phương Trung Tín, Đặng Tụy Văn… đóng chính, khai thác đề tài chống tội phạm hình sự đa quốc gia.

Phim được đánh giá cao bởi kịch tính, kết cấu chặt chẽ cùng các cảnh quay hành động kịch liệt. Đây được đánh giá là một trong những phim kinh điển về đề tài cảnh sát của màn ảnh Hong Kong.

Loạt phim “Khử tà diệt ma” (My date with a vampire)

ta2.jpg

Loạt phim Khử tà diệt ma gồm ba phần, lần lượt ra mắt vào các năm 1998, 2000 và 2004. Một trong những lý do quan trọng giúp phim ăn khách là ở đề tài mới lạ, trước đó ít được khai thác trong lĩnh vực phim truyền hình ở Hong Kong. Phim có sự kết hợp giữa yếu tố thần thoại Trung Hoa và truyền thuyết kinh dị hiện đại.

Trong ba phần, hai phần đầu được khán giả đón nhận nồng nhiệt, đứng vào hàng kinh điển của ATV. Tác phẩm cũng khẳng định tên tuổi của Vạn Ỷ Văn trong làng phim Hong Kong.

Tình đêm kinh hoàng (Central Affairs, 2005)

hjoang.jpg

Trình Vạn Hào (Tạ Hiền) là ông chủ một tập đoàn bảo hiểm lớn, đã có vợ con. Ngoài ra, ông có con gái Thẩm Tư Thần (Diệp Tuyền) với người tình. Con trai của Trình Vạn Hào là Trình Nhạc Thiên lại có tình cảm với Tư Thần, hai người yêu nhau nhưng sau đó phải chia tay vì biết sự thật.

Do tỷ lệ người xem cao, ATV làm tiếp phần hai của phim và cho ra mắt vào năm 2006. Theo 163, từ sau năm 2006, ATV không còn có phim đạt tỷ lệ người xem cao như của Tình đêm kinh hoàng 2.

Hải Lan

Ngày 05/05 năm 2020 | Phim | Tag: