Những sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ

Việc bổ sung Canxi cho trẻ nhỏ đối với các bà mẹ là chuyện không quá xa lạ nữa. Không những ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, chiều cao cho trẻ, Canxi còn đóng những vai trò to lớn đến sự phát triển của trẻ về trí lực, hoạt động bình thường của cơ thể. Là một trong những vi lượng thiết yếu trong bửa ăn hằng ngày, và nhu cầu cao đối với trẻ nhỏ, nên các mẹ luôn lo...

Có thể bạn quan tâm:

Việc bổ sung Canxi cho trẻ nhỏ đối với các bà mẹ là chuyện không quá xa lạ nữa. Không những ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, chiều cao cho trẻ, Canxi còn đóng những vai trò to lớn đến sự phát triển của trẻ về trí lực, hoạt động bình thường của cơ thể. Là một trong những vi lượng thiết yếu trong bửa ăn hằng ngày, và nhu cầu cao đối với trẻ nhỏ, nên các mẹ luôn lo lắng con mình sẽ thiếu. Do đó, việc tìm hiểu, bổ sung Canxi cho trẻ nhỏ trở thành vấn đề được các mẹ quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu rõ và biết cách bổ sung Canxi cho trẻ đúng cách. Sau Bác Sĩ Nhỏ sẽ chỉ ra những sai lầm mà các mẹ thường vướng nhất. Cùng đọc và rút ” bỏ túi” những hiểu biết để điều chỉnh cho đúng các mẹ nhé! 

Những sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ

Chỉ bổ sung Canxi thôi chưa đủ:
Tại sao BSN lại nói vậy?
Canxi và vitamin D là hai thứ đi song song với nhau, vì thế, các mẹ phải bổ sung tương đồng với nhau. Vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu để tạo hệ xương cho trẻ. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu và duy trì hàm lượng Canxi và Phốt pho – những yếu tố thiết yếu để tạo xương. Nếu thiếu vitamin D có thể dẫn tới còi xương dù mẹ có bổ sung đầy đủ Canxi mỗi ngày.
Trong khi đó, Vitamin D ko có trong thực phẩm mà được hấp nhờ tắm nắng mặt trời là nguồn cung cấp chính hoặc uống nhỏ giọt hỗ trợ. Nhưng người Việt Nam lại ít có thói quen tắm nắng, trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi ra đường luôn bị bịt kín do lo ngại vấn đề môi trường, dẫn đến thiếu Vitamin D và thiếu cả Canxi.
⇒ Bổ sung thêm Vitamin D đi cùng với việc bổ sung Canxi cho trẻ.

Cho trẻ uống thêm Canxi vô tội vạ:
Đa phần các mẹ thấy trẻ gầy, còi yếu sẽ nghĩ đến việc mua Canxi bổ sung cho trẻ không thông qua ý kiến bác sĩ, cũng như tìm hiểu thiếu sót dẫn đến dư thừa Canxi. Lượng Canxi thừa từ nguồn thực phẩm được thải ra ngoài qua nước tiểu, nhưng nếu thừa Canxi từ viên uống sẽ dễ gây các bệnh sỏi thận, tăng Canxi máu. Trẻ thừa Canxi không chỉ mệt mỏi, chán ăn mà còn có thể chậm phát triển chiều cao.

⇒ Vì thế, ba mẹ không nên tự ý mua Canxi hoặc các loại viên uống bổ sung Canxi mà không nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Trung bình cơ thể cần 400-700mg canxi/ ngày. Và thời điểm bổ sung Canxi tốt nhất là vào bửa sáng cho trẻ.

Canxi có nhiều trong vỏ tôm:
Trong tôm cua, hải sản là những thực phẩm giàu Canxi, tuy nhiên không ít người sai lầm cho rằng nguồn Canxi nằm ở lớp vỏ của tôm. Vì vậy nên khi chế biến tôm, hay cả việc cho bé ăn vẫn cố gắng ” tận dụng” hết mức cả lớp vỏ tôm. Thực sự sai lầm nhé các mẹ!

⇒ Nguồn Canxi trong tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, chân và càng. Khi cho bé ăn tôm, mẹ cần bóc bỏ vỏ để con không bị hóc hoặc vỏ tôm mắc vào miệng gây đau. Ngay cả khi bé nuốt trôi vỏ tôm an toàn, nó cũng không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

Nước hầm xương rất tốt cho hệ xương của trẻ, loại nước này nhiều Canxi:
Do phần lớn Canxi tồn tại trong xương nên khá nhiều mẹ nghĩ việc cho bé uống nước hầm xương có thể bổ sung Canxi cho con. Trên thực tế, Canxi trong xương rất khó có thể hòa tan. Thậm chí, dù mẹ có liên tục hầm xương trong nhiều giờ, lượng canxi có thể hòa tan trong nước cũng rất ít. Mặc khác Canxi trong nước hầm xương chủ yếu là Canxi vô cơ mà cơ thể không hấp thụ được.

⇒Thay vào đó, các chất bổ, chất xơ và Canxi cần cho bé lại nằm trong phần thịt. Chưa kể đến lượng chất béo động vật có nhiều trong nước hầm xương sẽ không tốt cho sự phát triển của bé. Nên ko nhất thiết cư phải cho bé dùng nước hầm xương quá nhiều mà bỏ qua các loại thịt.

Quá chú trọng đến CANXI mà lãng quên những dưỡng chất khác:
Với tâm lí lo lắng cho sự còi cọc của con mình, mà không ít các bà mẹ mải mê tìm kiếm và chăm chăm vào ” thực phẩm giàu Canxi”, mà vô tình ” bỏ quên” những loại dưỡng chất thiết yếu khác. Không những còi cọc, các bé còn có nguy cơ đối diện với tình trạng suy dinh dưỡng nặng nề hơn.
Chưa kể không ít các bà mẹ cho rằng ngoài tôm, cua, cá, thịt động vật mới có Canxi và giàu chất dinh dưỡng mà bỏ qua các thực phẩm bổ sung khác như: rau xanh đậm màu, các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt ( hạnh nhân, óc chó,…), ….
⇒ Trong quá trình nuôi trẻ, các mẹ nên tham khảo chế độ dinh dưỡng hợp lí cân đối. Không khinh – trọng bất cứ thực phẩm nào, cân đối và đầy đủ là nguyên tắc căn bản nhất giúp trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Với những sai lầm kể trên, BSN hy vọng sẽ giúp cho các ông bố bà mẹ tìm thấy được phương pháp Bổ sung Canxi đúng đắn và hợp lí nhất có thể. Quan trọng là các bé mau sớm vượt qua khỏi giai đoạn thiếu Canxi để ba mẹ yên tâm, các bé lớn khỏe, dĩ nhiên là gia đình luôn tràn ngập tiếng cười.

BSN. 

Ngày 22/05 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: .