Những sai lầm khi sử dụng tampon?

Tampon là băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài 4-5cm, tampon được chèn vào trong âm đạo và thấm hút máu kinh ở đó. Ưu điểm là tampon thấm hút rất tốt, chị em có thể thoải mái đi bơi hoặc chơi thể thao, hầu như không gây vướng víu gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thì sẽ có rất nhiều nguy cơ đi kèm, dưới đây sẽ là một số sai lầm của...

Có thể bạn quan tâm:

Tampon là băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài 4-5cm, tampon được chèn vào trong âm đạo và thấm hút máu kinh ở đó. Ưu điểm là tampon thấm hút rất tốt, chị em có thể thoải mái đi bơi hoặc chơi thể thao, hầu như không gây vướng víu gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thì sẽ có rất nhiều nguy cơ đi kèm, dưới đây sẽ là một số sai lầm của chị em khi sử dụng tampon:

1. Không rửa tay trước khi dùng tampon

– Không rửa tay trước khi đặt tampon sẽ làm lây nhiễm vi trùng từ tay sang âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo. Vì vậy, lưu ý trước và sau khi đặt tampon, chị em nên rửa tay sạch sẽ nhé.

2. Chèn tampon không đủ sâu

– Việc chèn tampon quá nông gần cửa âm đạo sẽ gây cảm giác khó chịu, cũng như khiến hiệu quả thấm hút máu kinh không cao.

3. Dùng 2 hoặc nhiều tampon cùng một lúc

– Khả năng thấm hút sẽ tăng lên, nhưng bên cạnh đó, nguy cơ viêm nhiễm cũng sẽ tăng lên rất nhiều, vậy nên chỉ sử dụng 1 tampon/ lần, nên chọn loại thấm hút tốt, và chịu khó thay bạn nhé.

4. Để tampon trong âm đạo quá 8 tiếng hoặc quên lấy ra

– Khi để tampon quá 8 tiếng trong âm đạo sẽ tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi nảy nở. Dù là ở những ngày kinh nguyệt không ra nhiều, thì việc thay tampon sau 4-8 tiếng/lần vẫn là cần thiết. Ngoài ra, việc để tampon quá 8 tiếng, hoặc quên lấy tampon ra, có thể gây nên tình trạng sốc độc tố, đe dọa sức khỏe, và làm cho âm đạo có mùi hôi.

5. Dùng tampon để thấm hút dịch âm đạo

– Dùng tampon không trong những ngày hành kinh dễ làm thay đổi nồng độ acid tự nhiên của âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu dịch âm đạo quá nhiều, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra.

6. Không thay tampon sau khi đi bơi

– Sau khi ngâm mình trong bồn tắm nóng, hồ bơi, hoặc biển, cần thay tampon. Bởi vì, tampon ngấm clo, nước muối, hoặc hồ nước có thể gây kích ứng da và dẫn đến nhiễm trùng nếu ở lâu trong âm đạo.

7. Sử dụng tampon có mùi thơm

– Tampon càng có mùi thơm thì càng chứa nhiều hóa chất tạo mùi, đa số chúng đều không thân thiện với âm đạo và vùng kín, làm tăng nguy cơ kích ứng, ngứa, viêm nhiễm.

8. Khuyến cáo

– Với những bạn trẻ chưa quan hệ tình dục, không nên dùng tampon vì có nguy cơ gây tổn thương rách màng trinh.

Trên đây là một số sai lầm khi sử dụng tampon. Hi vọng chị em tham khảo và tránh những sai lầm này nhé!

BSN

 

 

Ngày 26/07 năm 2018 | Hỏi Đáp | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: