Những thời điểm mẹ cần siêu âm

| Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: ,

Trong quá trình mang thai thì việc khám thai định kỳ cũng như các lần siêu âm để kiểm tra sức khoẻ thai nhi là hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cần khám thai bao nhiêu lần? Siêu âm bao nhiêu lần? Và trong những lần khám thai và siêu âm cần làm những gì? Hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu về vấn đề này nhé! ( Bài viết dựa trên lịch khám thai và siêu âm mới nhất của bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh).

Theo khuyến cáo của bộ y tế trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần đi khám thai 8 lần và trong đó cần chú ý 5 lần siêu âm quan trọng. Tại một số bệnh viện lớn số lần khám thai cũng như siêu âm có thể nhiều hơn tuy nhiên theo lịch của bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh:

8 lần khám thai quan trọng bắt buộc phải đi:

– Lần 1: Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch. Những vấn đề cần kiểm tra trong lần 1:

  Kiểm tra xem có thật sự có thai không, thai đã vào buồng tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần và có tim thai chưa? Nếu giai đoạn này chưa có tim thai thì bạn có thể yên tâm nhé vì có thể thai quá nhỏ nên chưa phát hiện được và sẽ được kiểm tra lại sau 1-2 tuần.

  Căn cứ vào ngày đầu chu kỳ kinh để tính tuổi thai nhi. Nếu kinh nguyệt không đều thì tuổi thai sẽ được tính dựa trên siêu âm nhé. Tuổi thai dựa trên siêu âm sẽ chính xác nhất khi thai được 11-12 tuần, từ đây các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho mẹ.

– Lần 2: khi tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7-8. Những vấn đề cần kiểm tra trong lần này:

  Siêu âm để xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định xem thai nhi có phát triển tương xứng với tuổi thai không.

  Khám lâm sàng: Cân nặng, huyết áp của mẹ. Mẹ được tư vấn về sức khoẻ của mẹ cũng như của thai nhi và nếu cần sẽ bổ sung thêm vi chất cần thiết.

– Lần 3: tuần thứ 12-13:

  Đây là cột mốc bắt buộc phải có đầu tiên trong suốt quá trình mang thai.Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

  Lúc này, bạn cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

  Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

  Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp,có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần. Tiếp tục được tư vấn về thai nhi và chế độ ăn uống, sử dụng thuốc phù hợp và hẹn tái khám lần sau.

– Lần 4: khi thai được 14-17 tuần

  Mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

  Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

– Lần 5: là cột mốc quan trọng thứ 2 cần phải có trong suốt quá trình mang thai.

  Bác sĩ siêu âm để phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

  Làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

  Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi chưa đủ 5 năm thì không cần phải tiêm nữa.

– Lần thứ 6: sau lần khám thai thứ 5 4 tuần. Lần này giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

– Lần thứ 7: khi thai được 32 tuần

  Siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…

– Lần thứ 8: Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần:

  Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn…

  Dự báo cân nặng bé lúc sinh.

  Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

  Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón đứa con chào đời…

Lịch siêu âm mẹ cần nhớ:

– Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh với sai số là +- 3 ngày.
– Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.
– Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát về bánh nhau, nước ối…
– Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
– Đến ngày sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Tác hại của siêu âm đối với thai nhi

– Chưa có nghiên cứu chính xác về tác hại của siêu âm lên thai nhi. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định được nó hoàn toàn vô hại với thai nhất là thai trong giai đoạn đang hình thành giai đoạn dưới 8 tuần tuổi.

– Các nghiên cứu cho thấy siêu âm không gây ảnh hưởng gì đáng kể đối với mẹ bầu và em bé, khi mang thai việc siêu âm không hề khiến mẹ bầu đau đớn hay khó chịu.

– Tuy nhiên các mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm vì việc siêu âm quá nhiều sẽ làm tốn kém chi phí cũng như thời gian chờ đợi để được thăm khám và siêu âm.

Dựa trên lịch khám thai và siêu âm mới nhất của bệnh viện Từ Dũ, BSN viết bài viết này mong rằng các mẹ có thể xem xét và lựa chọn thời điểm khám thai cũng như siêu âm thích hợp nhất để vừa đỡ tốn kém chi phí và thời gian, vừa đảm bảo thai nhi có thể phát triển tốt nhất trong suốt quá trình mang thai nhé!

BSN

 

 

Bình luận
0

Bình luận