Những thời điểm mẹ cần siêu âm

Trong quá trình mang thai thì việc khám thai định kỳ cũng như các lần siêu âm để kiểm tra sức khoẻ thai nhi là hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cần khám thai bao nhiêu lần? Siêu âm bao nhiêu lần? Và trong những lần khám thai và siêu âm cần làm những gì? Hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu về vấn đề này nhé! ( Bài viết dựa trên lịch khám thai và siêu âm mới nhất của...

Có thể bạn quan tâm:

Trong quá trình mang thai thì việc khám thai định kỳ cũng như các lần siêu âm để kiểm tra sức khoẻ thai nhi là hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cần khám thai bao nhiêu lần? Siêu âm bao nhiêu lần? Và trong những lần khám thai và siêu âm cần làm những gì? Hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu về vấn đề này nhé! ( Bài viết dựa trên lịch khám thai và siêu âm mới nhất của bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh).

Theo khuyến cáo của bộ y tế trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần đi khám thai 8 lần và trong đó cần chú ý 5 lần siêu âm quan trọng. Tại một số bệnh viện lớn số lần khám thai cũng như siêu âm có thể nhiều hơn tuy nhiên theo lịch của bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh:

8 lần khám thai quan trọng bắt buộc phải đi:

– Lần 1: Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch. Những vấn đề cần kiểm tra trong lần 1:

– Lần 2: khi tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7-8. Những vấn đề cần kiểm tra trong lần này:

– Lần 3: tuần thứ 12-13:

– Lần 4: khi thai được 14-17 tuần

– Lần 5: là cột mốc quan trọng thứ 2 cần phải có trong suốt quá trình mang thai.

– Lần thứ 6: sau lần khám thai thứ 5 4 tuần. Lần này giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

– Lần thứ 7: khi thai được 32 tuần

– Lần thứ 8: Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần:

Lịch siêu âm mẹ cần nhớ:

– Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh với sai số là +- 3 ngày.
– Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.
– Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát về bánh nhau, nước ối…
– Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
– Đến ngày sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Tác hại của siêu âm đối với thai nhi

– Chưa có nghiên cứu chính xác về tác hại của siêu âm lên thai nhi. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định được nó hoàn toàn vô hại với thai nhất là thai trong giai đoạn đang hình thành giai đoạn dưới 8 tuần tuổi.

– Các nghiên cứu cho thấy siêu âm không gây ảnh hưởng gì đáng kể đối với mẹ bầu và em bé, khi mang thai việc siêu âm không hề khiến mẹ bầu đau đớn hay khó chịu.

– Tuy nhiên các mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm vì việc siêu âm quá nhiều sẽ làm tốn kém chi phí cũng như thời gian chờ đợi để được thăm khám và siêu âm.

Dựa trên lịch khám thai và siêu âm mới nhất của bệnh viện Từ Dũ, BSN viết bài viết này mong rằng các mẹ có thể xem xét và lựa chọn thời điểm khám thai cũng như siêu âm thích hợp nhất để vừa đỡ tốn kém chi phí và thời gian, vừa đảm bảo thai nhi có thể phát triển tốt nhất trong suốt quá trình mang thai nhé!

BSN

 

 

Ngày 03/06 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: .